เงินเฟ้อไม่สะเทือน! มหาเศรษฐีจองซูเปอร์คาร์ “Bugatti” หมดเกลี้ยงถึงปี 2025

Bugatti W16 Mistral
ซีอีโอ Bugatti เผย “ซูเปอร์คาร์” ของแบรนด์ถูกจองยาวไปจนถึงปี 2025 อัตราเงินเฟ้อพุ่งทั่วโลกไม่สะเทือนกระเป๋าตังค์เศรษฐี โดยก่อนหน้านี้ “Lamborghini” ก็เพิ่งประกาศเช่นกันว่ารถยนต์ของแบรนด์ถูกจองไปถึงปี 2024 แล้ว

สำนักข่าว CNBC รายงานข้อมูลจาก “Mate Rimac” ซีอีโอค่ายรถยนต์ฝรั่งเศส Bugatti (บูกัตติ) ซึ่งกล่าวว่า รถยนต์ของแบรนด์ทุกคัน “ถูกจองเกลี้ยงจนถึงปี 2025” และเขา “ไม่คิดว่าจะมีการขายช้าลง ณ ขณะนี้”

ดูเหมือนว่ากลุ่มมหาเศรษฐีของโลกจะไม่ชะลอการซื้อซูเปอร์คาร์ในเร็วๆ นี้ แม้ว่าทั่วโลกจะกังวลกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ Rimac ยืนยันว่าซูเปอร์คาร์ของบริษัททั้งกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์สันดาปก็ยังคงมีดีมานด์ที่แข็งแรงเหมือนเดิม และอาจจะเพิ่มขึ้นเสียด้วยซ้ำ

รถยนต์รุ่นล่าสุดของ Bugatti ที่เพิ่งเปิดตัวคือรุ่น W16 Mistral ซูเปอร์คาร์ 1,577 แรงม้า ขุมพลัง W16 ขนาด 8.0 ลิตร เทอร์โบ 4 ลูก รถยนต์รุ่นสุดท้ายของแบรนด์ที่จะเป็นสันดาปล้วน ก่อนเปลี่ยนไปผลิตรถยนต์ไฮบริดและไฟฟ้า รถคันนี้จะผลิตเพียง 99 คันทั่วโลก สนนราคาคันละ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 175 ล้านบาท)

Bugatti W16 Mistral

Bugatti W16 Mistral ถูกจองหมดภายในไม่กี่วัน หลังเปิดตัวเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2022 ณ งาน Monterey Car Week รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา Rimac บอกกับ CNBC ว่า ตัวเขาเองก็ “แปลกใจเล็กน้อย” ที่รถขายหมดเร็วมาก โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีในสหรัฐฯ

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าที่เปิดตัวแล้วเช่นกันคือรุ่น Rimac Nevera ซูเปอร์คาร์ 1,900 แรงม้า ราคาขาย 2.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 73.5 ล้านบาท) ก็ทำยอดขายได้ดีเช่นกันในสหรัฐฯ

ไม่ใช่แค่ซูเปอร์คาร์ที่สร้างรายได้ให้บริษัท ปัจจุบัน Rimac Group ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Bugatti เติบโตได้ดีจาก Rimac Technology บริษัทในเครือที่ขายแบตเตอรีและเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าศักยภาพสูง มีลูกค้าทั้ง Porsche, Aston Martin, Hyundai ฯลฯ รวมถึงมีเทคโนโลยี “แท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ” ที่กำลังพัฒนา คาดว่าจะออกสู่ตลาดได้ในปี 2024

ยอดขายรถและเทคโนโลยีอนาคตทำให้ นักลงทุนรายใหญ่ เช่น Goldman Sachs, SoftBank เข้าลงทุนรวม 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 17,500 ล้านบาท) ใน Rimac Group เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้บริษัทนี้ได้รับการประเมินมูลค่าสูงกว่า 2,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 70,000 ล้านบาท)

ด้านการเปิด IPO นั้น ซีอีโอ Rimac บอกว่า บริษัทมีความสนใจที่จะเข้าตลาดแต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ “เราต้องการเข้าตลาดเมื่อจังหวะถูกต้อง เมื่อบริษัทเรามีการเงินที่แข็งแกร่งมากก่อน และเราใกล้จะทำได้แล้ว ดังนั้น เราจะเข้าตลาดแน่นอนแต่จะเป็นอีก 3 ปี 5 ปี หรือ 6 ปี ผมก็ยังตอบไม่ได้ เดี๋ยวค่อยว่ากัน”

Source