LINE เตรียมเงิน 630 ล้าน เทใส่ “สตาร์ทอัพไทย” ผ่าน “LINE ScaleUp"


14-03-2019 13:57:22

แม้ปีที่ผ่านมาวงการสตาร์ทอัพไทยจะยังคงคึกคัก มีน้องใหม่เกิดขึ้นมากหน้าหลายตา และไม่น้อยก็ได้เงินสนับสนุนจาก VC หรือ Venture Capital ไปเรียบร้อย

แต่เจเดน คังผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร LINE ScaleUp แห่ง LINE ประเทศไทย กลับมองว่า ไทยยังอยู่ในระดับเริ่มต้นของธุรกิจสตาร์ทอัพ เพราะปีที่ผ่านมามีเม็ดเงินลงทุนในธุรกิจราว 61 ล้านเหรียญ (ราว 1,800 ล้านบาท) เท่านั้น

เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ทั้งวงการสตาร์ทอัพในอินโดนีเซีย ที่ได้รับเงินลงทุนรวมกันกว่า 3 พันล้านเหรียญ หรือกระทั่งสิงคโปร์ยังอยู่ที่ 890 ล้านเหรียญ ส่วนมาเลเซียก็ไม่น้อยหน้า 148 ล้านเหรียญ ถือว่าเมืองไทยไม่ได้รับการสนับสนุน หรือพัฒนาเท่าที่ควร 

โดยในระหว่างปี 2011 - 2018 สตาร์ทอัพไทยมูลค่าทางธุรกิจราว 337.4 ล้านเหรียญเท่านั้น โดยสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ยังอยู่ในระดับเริ่มต้น (Pre Seed) กว่า 87 ราย ถัดมาในระดับ Seed อยู่ที่ 49 รายได้รับเงินลงทุนในระดับซีรีส์ A อยู่ที่ 21 ราย และอยู่ในซีรีส์ B และ C 10 รายเท่านั้น

สิ่งที่ LINE ค้นพบคือ ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นใน PlayStore กว่า 2.6 ล้านแอป และบน App Store อีกกว่า 2 ล้านแอป ในขณะที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาติดตั้งบนเครื่องราว 30 แอป และเปิดใช้งานเป็นประจำเพียง 6-7 แอปเท่านั้น

ขณะเดียวกันยังพบว่า กว่า 90% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในประเทศไทย ใช้งาน LINE เป็นประจำทุกวัน และส่วนใหญ่ใช้เวลา 1 ใน 3 อยู่กับ LINE แสดงให้เห็นถึงโอกาสของสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมกับ LINE ว่าจะสามารถเข้าถึงลูกค้าจำนวนมากได้

จึงเป็นมาของการทำโครงการ “LINE ScaleUp” ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพไทย ได้ขยายโปรดักต์ตนเองสู่แพลตฟอร์ม LINE รวมถึงร่วมงานกับ LINE โดยเริ่มต้นปีที่แล้วมีผู้สมัครเกิน 50 ราย ซึ่ง LINE ได้เข้าไปลงทุนและการซื้อกิจการสตาร์ทอัพอย่าง DGM59, Sellsuki และ Fastwork

ปี 2019 ถือเป็นปีที่ 2 ที่ทำต่อเนื่อง โดย LINE ได้ร่วมมือกับ LINE Ventures หน่วยงานที่เน้นด้านการลงทุนภายใต้บริษัท LINE Corporation ซึ่งประกอบด้วย 3 กองทุนและ 43 พอร์ตการลงทุนทั่วโลก ได้เตรียบงบลงทุนในสตาร์ทอัพที่ผ่านเข้าสู่โครงการกว่า 20 ล้านเหรียญ (ราว 630 ล้านบาทงบนี้เป็นส่วนหนึ่งของบลงทุนที่ตั้งไว้ 1 แสนล้านเหรียญทั่วโลก

คุณสมบัติของสตาร์ทอัพที่สามารถเข้าร่วมโครงการ คือ จะต้องเป็นสตาร์ทอัพที่มีการเปิดให้บริการโปรดักต์ หรือเซอร์วิสตนเองสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว และมีความต้องการที่จะขยายบริการ (Scale) รวมถึงมีความตั้งใจที่พัฒนาธุรกิจบนแพลตฟอร์มของ LINE อย่างจริงจัง

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ LINE ScaleUp ผ่าน https://scaleup.line.me ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม พร้อมกับเสนอผลงานในวันที่ 5 มิถุนายน และจะมีการคัดเลือก 5 ทีมเพื่อเข้าสู่ ScaleUp Camp ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม จากนั้นทำการคัดเลือกอีกครั้งเพื่อหาทีมที่ดีที่สุดในเดือนพฤศจิกายนต่อไป

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter