ชาวจีนเลิกฮิตไอโฟน ยอดค้นหาออนไลน์ลดลง 50%

Photo Credit : Reuters

ไม่ใช่แบรนด์ในดวงใจของชาวจีน…ยอดการค้นหาไอโฟนของแอปเปิล” (Apple) สมาร์ทโฟนดังในอินเทอร์เน็ตจีนดำดิ่งกว่าร้อยละ 50 สะท้อนความสนใจของชาวจีนต่อไอโฟนที่ลดลง

รายงานระบุว่า จำนวนการค้นหาไอโฟนบนแพลตฟอร์ม Baidu.com(百度) ซึ่งถือว่าเป็นกูเกิลจีนเป็นโปรแกรมสืบค้นข้อมูล หรือ เสิร์ชเอนจินหลักของชาวจีนลดลงกว่าร้อยละ 50 เมื่อเดือน ม.. และร้อยละ 48 เมื่อเดือน ก.. ที่ผ่านมา

การลดลงในเดือน ก.. นั้นเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 โดยมีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อยหลังจากที่แอปเปิลประกาศหั่นราคาสินค้าลงเมื่อเดือน ก..

นักวิเคราะห์ชี้ว่า จำนวนการค้นหาสินค้าบนอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับความต้องการซื้อสินค้า โดยสอดคล้องกับยอดขายสินค้าในอัตราร้อยละ 74

เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ยอดขายไอโฟนในจีนในปี 2562 ลดลงราวร้อยละ 30 เมื่อเดือน ม.. และลดลงร้อยละ 5 เมื่อเดือน ก..

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลได้เผยสถิติการประกอบการปี 2561 ว่า แอปเปิลมีรายรับจากการขายสินค้าในจีน (รวมฮ่องกงและไต้หวัน) ลดลงมากกว่าร้อยละ 27 ถือว่าเป็นจำนวนที่มากเมื่อเทียบกับยอดขายในภูมิภาคยุโรปที่ลดลงประมาณร้อยละ 3 ซึ่งยอดขายในจีนที่ลดลงทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมลดลงร้อยละ 12 – 15.5

ต่อมา Tim Cook ประธานกรรมการผู้บริหารแอปเปิลให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นบีซี (CNBC) สื่ออเมริกัน ระบุว่า ยอดจำหน่าย iPhone ในจีนที่ลดลงเป็นเพราะเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง รวมถึงความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างประเทศที่กดดันมากในขณะนี้

ที่มา : https://mgronline.com/china/detail/9620000025111