พีซีเกมมิ่งโตไม่หยุด ตลาดไทยขึ้นแชมป์แซงเกาหลี-ไต้หวันแล้ว

ต้องยอมรับว่าวงการเกมเป็นสายฝนชโลมตลาดฮาร์ดแวร์ไอทีให้ชุ่มฉ่ำของจริง เพราะในขณะที่สมาร์ทโฟนได้รับอานิสงส์เต็มที่ สมรภูมิคอมพิวเตอร์พีซีก็คึกคักสุดขีดเช่นกัน โดยเลอโนโวเบอร์ 1 ตลาดพีซีโลกที่กำลังขึ้นแชมป์พีซีไทย ยอมรับว่าตลาดพีซีเกมมิ่งไทยโตเกิน 100% ต่อปี เบียดทุกประเทศขึ้นเป็นศูนย์กลางอีสปอร์ตระดับโลก ทำให้เลอโนโววางยุทธศาสตร์ใช้พีซีเกมมิ่งเป็นหัวหอกในการขยายตลาดปีนี้

ถกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่ายผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์ เลอโนโว ประเทศไทย เผยว่าวันนี้ตลาดพีซีสำหรับคอนซูเมอร์กำลังย้ายไปแข่งกันที่เซ็กเมนต์เกม เนื่องจากตลาดที่โตที่สุดคือพีซีเกมมิ่ง ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการสนับสนุนอีสปอร์ตในประเทศไทยจากหลายส่วนงาน

ตลาดพีซีเกมมิ่งไทยเติบโตเกิน 100% เมื่อเทียบปีต่อปี เราโตเป็นระดับท็อปของโลก แซงไต้หวันกับเกาหลีไปแล้ว ผมมองว่าไทยเราเป็นศูนย์กลางอีสปอร์ตได้เพราะความพร้อมเรื่องอาหาร การบริการ ตลาดเกมบ้านเราจึงเกิด

ถกล จุดประเด็นที่น่าสนใจในวงการเกมเมืองไทยว่า ปัจจุบันการเปลี่ยนจากเกมมาเป็นอีสปอร์ตนั้นทำให้มีการเรียนการสอนอย่างจริงจัง และยังเปิดโอกาสให้ผู้ใหญ่กลับมาเล่นเกมได้ด้วย คาดว่าวันนี้ เมืองไทยมีคอเกมเกิน 10 กว่าล้านคนที่เล่นเกม และถ้าเป็นนักกีฬาอาจจะอยู่ที่ระดับแสนราย

ผมเชื่อว่าไม่นาน เราจะไปทัดเทียมเกาหลี หรือจีน ถกลระบุล่าสุด ทีมประเทศไทยก็ไประดับโลกแล้ว แต่ที่ผมอยากเห็นคือให้เป็นเกมไทยที่ไประดับโลกจะดีกว่านี้

ถกลมองว่า หากเกมไทยสามารถเติบโตสู่ระดับโลก ประเทศไทยจะได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากกว่าการที่นักกีฬาอีสปอร์ตสามารถก้าวข้ามคู่แข่งไปอยู่แถวหน้าของโลก เชื่อว่าเวนเดอร์และภาครัฐก็มองภาพนี้ ทำให้มีการเทงบสนับสนุนเพิ่มเติมให้กับผู้เล่นในตลาดเกมไทยที่มีศักยภาพ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือแบรนด์พีซีวันนี้ต้องเข้าไปสนับสนุนเรื่องฮาร์ดแวร์ ทุน และคำปรึกษา ซึ่งหากยกตัวอย่าง U-League Thailand วันนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพแข่งขันต่อเนื่องปีที่ 3 แล้ว โดยเพิ่มจำนวนประเทศจาก 10 ประเทศในปีแรก มาเป็น 12 ประเทศ และปีที่ 3 คือ 18 ประเทศ จุดนี้ถกลเผยว่าทีมของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็น 2 ทีมที่เห็นชัดว่ามีอาจารย์มาร่วมด้วย

“U-League Thailand ปีแรกเรามาไม่ทัน แต่ปีที่ 2 เราใช้งบไม่น้อยเพราะมีพรีเซ็นเตอร์ จากงบประมาณรวมเชื่อว่าเกิน 10 ล้านบาท แต่ละมหาวิทยาลัยมีเกิน 100 ทีม ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยก็แข่งกันอีกรอบ การแข่งขันทำให้เกมถูกมองว่าเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งเมื่อได้รับยอมรับอย่างเป็นทางการ ก็เปิดโอกาสให้หลายคนเข้าร่วมได้

สำหรับการแข่งขันในระดับจังหวัด เลอโนโวระบุว่าบริษัทก็ให้การสนับสนุนผ่านบริษัทที่เป็นโลคอลพาร์ตเนอร์ ทั้งที่ขอนแก่น โคราช ซึ่งแม้จะไม่เปิดเผยตัวเงิน แต่ก็ย้ำว่าเลอโนโวให้การสนับสนุนเป็นจำนวนเงินไม่น้อยในทุกปี

การสนับสนุนนี้ทำให้เยาวชนที่เล่นเกมออกมาสู่แสงสว่าง ทุกคนต้องวางแผน ต้องทำงานเป็นทีม นักกีฬาต้องวิเคราะห์ตลอดจึงจะชนะการแข่งขันได้

นอกจากการสนับสนุน สิ่งที่เลอโนโวจะทำคือการประชาสัมพันธ์จุดแข็งของสินค้า โดยยืนยันว่าเครื่องเกมของเลอโนโวผ่านการทดสอบการกดเป็นล้านครั้ง มีการจับมือกับพาร์ตเนอร์ชื่อดังในตลาดเกมอย่างเอ็นวิเดีย ซึ่งทำให้พีซีเกมมิ่งของเลอโนโวตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการทำงานในเวลากลางวัน และเล่นเกมในเวลากลางคืน

เป้าหมายเราคือต้องเป็นที่ 1 เราจึงต้องมีกลยุทธ์หลากหลายมากขึ้น ต้องมีครบทั้ง 4P คือราคา ตัวแทนจำหน่าย การออกสู่ตลาด และแผนทำโปรโมชั่น

ถกลย้ำว่า อนาคตของตลาดพีซีไม่ใช่การอยู่ที่การเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานและเล่นเกมได้เท่านั้น เพราะแม้เกมมิ่งคือตัวนำที่ทำให้ตลาดโต แต่อีกกลุ่มที่ร้อนแรงไม่แพ้กับคือโน้ตบุ๊กบางเฉียบอัลตราสลิมซึ่งเลอโนโวมั่นใจว่าจะมาอยู่ในทุกแพลตฟอร์ม 

อีกหน่อยพีซีเกมมิ่งก็จะเป็นอัลตราสลิม 3-5 ปีนี้ยังไงอัลตราสลิมก็ยังโต หลังจากตกต่ำไปช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา สินค้ากลุ่มอัลตราสลิมกลับมาอย่างเข้มแข็ง เพราะเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้นในราคาที่จับจ่ายได้ เด็กนักเรียนยังต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานส่งการบ้าน แต่ก็ใช้เล่นเกมได้

อีกปัจจัยสำคัญที่จะมีผลต่อพีซีไทยในอนาคต คือโครงข่าย 5G ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พีซีให้ต่างจากเดิม เพราะเครือข่ายที่เร็วกว่า 4G ทำให้การโหลดหนัง เล่นเกม หรือการใช้ AR, VR ล้วนมาแรง ซึ่งไม่เพียงประเทศไทย แต่ตลาดพีซีโลกจะเปลี่ยนไปอกีครั้งแน่นอน.