Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ครั้งที่ 5 งานสงกรานต์เดียว ที่ดีงามที่สุดแห่งปี


ใกล้เดือนเมษายนเข้ามาทีไร บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ก็กลับมาอีกครั้ง เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย บางคนก็ได้กลับบ้านกลับภูมิลำเนาไปหาครอบครัว หรือบางคนก็ไปเที่ยวพักผ่อน แต่ถ้าใครยังไม่มีแผนใดๆ ต้องลองเปิดประสบการณ์กับงาน Water Festival 2019

Water Festival 2019 หรือเทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย เป็นเทศกาลวัฒนธรรมผสานความร่วมสมัยที่ดีงามที่สุดของไทย โดยคนในชุมชนเพื่อชุมชน จัดต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แล้ว ในปีนี้ได้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “อยู่เย็น เป็นสุข” จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2562 ความพิเศษของงานนี้เป็นงานที่รวมกิจกรรมทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะช้อป ชม ชิลล์ สักการะ กิจกรรมจัดเต็มทุกวัน ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นใน 4 ภาค 4 จังหวัด กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต อุดรธานี ทำให้คนในชุมชนแต่ละแห่งมีส่วนร่วมในงานนี้

ความสำเร็จจากงาน Water Festival 2018 เมื่อปีที่แล้ว การันตีได้จากคนเข้างานกว่า 200,000 คน สื่อออนไลน์เข้าถึงกว่า 15.4 ล้านคน โดยที่ร้านค้าชุมชนในกทม. และภูเก็ตมียอดขาย 3 วันรวมกันมากกว่า 1.86 ล้านบาท เรียกว่าเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริง ซึ่งเหตุผลที่คนร่วมงานนี้มีหลายเหตุผลด้วยกัน เป็นงานที่ผสมผสานหลายกิจกรรม เกิดการทำงานร่วมกันจากทุกภาคส่วน เป็นพลังร่วมจากคนในชุมชน และเครือข่าย ได้สืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ได้รับความสนุกสนาน และมีความศรัทธากับการสักการะไหว้พระขอพระสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับเทศกาลปีใหม่ไทย

ในกรุงเทพฯ นั้น เป็นการเชื่อมโยงเส้นทาง ทางบก และทางน้ำสู่ชุมชน และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้ง 9 ท่าน้ำ ณ 9 ท่าน้ำริมโค้งน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ท่ามหาราช, ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค, ล้ง 1919, ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ที่สำคัญคือมีบริการเรือรับส่งฟรี!

กิจกรรมมีทั้งร่วมบุญปีใหม่ไทย อาทิ พิธีรดน้ำดำหัว สรงน้ำพระประจำวันเกิด ก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อเป็น พุทธบูชา เวทีการแสดงทางวัฒนธรรม ตลาดย้อนยุค ร้านค้าประชารัฐ รณรงค์การใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กิจกรรมเชื่อมโยงนักศึกษาศิลปะรุ่นใหม่วาดภาพ Portrait คู่กับอัตลักษณ์ของแต่ละท่าน้ำเพื่อเป็นที่ระลึก และเก็บเป็นของสะสม

มาถึงที่ภาคเหนือจังหวัด “เชียงใหม่” สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดงานขึ้นที่พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนาสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ 1.“โซนลานทรายข่วงหลวง” สรงน้ำพระประจำวันเกิด ตัดตุงไส้หมู ปักตุงที่เจดีย์ทราย ตานตุงประจำราศีเกิด แห่ไม้ค้ำสรี แจกสรวยดอกสำหรับบูชาสิริมงคล 2. “โซนมงคลรับทศวรรษใหม่” ซุ้มสระเกล้าดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ เครื่องสักการะล้านนา น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จาก 10 วัด 3. “โซนกาดหมั้วครัวฮอม” จำหน่ายอาหารพื้นเมือง และอาหารมงคลเถลิงศก มีการแสดงดนตรีจ๊อยซอ การแสดงดนตรีพื้นเมืองล้านนา ประชันการทำอาหาร จ๊าดลำ ลาบแต๊ๆ หมู่เฮา และ 4.“โซนกาดโบราณและสล่าเมือง” ชมหัตถกรรมพื้นบ้านล้านนาจากปราชญ์ชาวบ้าน พ่อครูแม่ครู สล่าเมือง รับชมคอนเสิร์ตจาก สินเจริญ บราเธอร์ส และ ออกัส-วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ นักแสดงดาวรุ่งจากสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ทางภาคอีสานจังหวัด “อุดรธานี” สงกรานต์ไทพวน บ้านเชียง ณ วัดสระแก้ว และลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง สุขสันต์แจ่มใส ก้าวสู่วันปีใหม่ไทย ร่วมสัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีเสน่ห์ของไทพวนบ้านเชียง สืบสานอัตลักษณ์ไทพวนให้ยั่งยืน พบกับกิจกรรมตักบาตร วิถีไทพวน สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรพ่อใหญ่ แม่ใหญ่ไทพวนบ้านเชียง ขบวนแห่วัฒนธรรมไทพวน ระหว่างวันที่ 13-14 เมษายน 2562

ปิดท้ายที่ภาคใต้จังหวัด “ภูเก็ต” ณ ถนนดีบุก เมืองเก่าภูเก็ต พบกับกิจกรรมภายในงานที่รวมอัตลักษณ์เมืองเก่าภูเก็ตไว้ที่นี่ที่เดียว แบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ “โซนกินดืย” (กินดี) ลิ้มรสอาหารชื่อดังในตำนาน 40 ร้านค้า “โซนบายใจได้ แรงอก” ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป (นิมนต์จากศาลากลาง) “โซนแชะแชร์” Hi-light Photo Spot จุดถ่ายภาพบ้านโบราณ นิทรรศการภาพสเกชเมืองเก่าภูเก็ตจากนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม ม.ลาดกระบัง และบริการเช่าชุด Baba Closet “โซนทำมืย” (ทำมือ) ช้อปสินค้าทำมือ และเวิร์คช้อปกว่า 30 ร้านค้า และ “โซนอ้อร้อ แดนซ์ฟลอร์ ลีลาศ” และรับชมคอนเสิร์ตจากวงลิปตาและเบิร์ดกะฮาร์ท ระหว่างวันที่ 14-15 เมษายน 2562

เตรียมพบกับมนต์สเน่ห์แห่งวัฒนธรรมไทยที่ถ่ายทอดผ่านงาน Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย เทศกาลที่ผสานความร่วมสมัยที่ดีที่สุดของประเทศไทย เป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมสู่ลูกหลานต่อไป

งานจัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน นี้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.waterfestivalthailand.com และ Facebook: Water Festival Thailand