Coca-Cola ส่ง Energy Drink เจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น หวังรับมือขาลงน้ำอัดลม

ภาพจาก : https://www.marketingweek.com

Coca-Cola Energy จะมาในสองรูปแบบ คือ แบบมี และแบบไม่มีน้ำตาล วางแผนเปิดตัวในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน พร้อมกับแคมเปญการตลาดแบบครบวงจร

Jon Woods ผู้จัดการทั่วไปของ Coca-Cola ในส่วนสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์กล่าวว่า “กลยุทธ์ของเราคือการนำเสนอเครื่องดื่มหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และโอกาสที่แตกต่างกัน และ Coca-Cola Energyคือตัวอย่างล่าสุดของเป้าหมายของแบรนด์ ในการสร้างความหลากหลายแก่ผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคชาวอังกฤษมีทางเลือกดื่มมากขึ้น”

เครื่องดื่มใหม่นี้เป็นการผสมผสานระหว่างกาเฟอีน สารสกัดกัวรานาและวิตามินบี กลุ่มเป้าหมายคือผู้บริโภคอายุ 18-35 ปี ซึ่งจะเข้าแข่งขันโดยตรงกับผู้นำตลาด Red Bull และ Lucozade รวมถึง Monster (ซึ่ง Coca-Cola เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัทอีกด้วย)

Javier Meza ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการตลาดระดับโลกของโค้ก กล่าวในบล็อกโพสต์ของบริษัทว่า “เครื่องดื่มใหม่นั้นสอดคล้องกับงานของเราในการสร้างความหลากหลายให้กับแบรนด์ดั้งเดิม” โดยชี้ไปที่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุด เช่น Coca-Cola Plus Coffee และการเปิดตัวของ Diet Coke ในสี่รสชาติใหม่

เขาเสริมว่า “เรามักจะมองหาช่องทางในการขยายผลิตภัณฑ์และนำเสนอเครื่องดื่มในรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ และ Energy Drink เป็นหนึ่งในหมวดที่เติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมของเรา

Coca-Cola Energy พัฒนาขึ้นจากการฟังเสียงผู้บริโภคว่าต้องการอะไร มันมีรสชาติยอดเยี่ยมที่ตอบโจทย์ทั้งความชอบและไลฟ์สไตล์

ภาพจาก : https://www.marketingweek.com

Coca-Cola Energy จะมาในลักษณะกระป๋องความจุ 250 มิลลิลิตร ในแพ็กเกจจิ้งที่โดดเด่นแต่ยังคงความเป็น Coke อย่างชัดเจน แต่ปริมาณกาเฟอีนจะยังสูงกว่าโค้กธรรมดาถึงสี่เท่า

การเปิดตัวเครื่องดื่มในหมวดหมู่ใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งความพยายามของ Coca-Cola เพื่อสร้างตัวเองให้เป็นบริษัท ‘เครื่องดื่ม’ ที่มีความหลากหลาย โดยมี James Quincey ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเป็นแกนนำ และตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเป็นตลาดที่กำลังเติบโตซึ่งผู้บริโภคมักเต็มใจจ่ายมากกว่าซอฟต์ดริ้งก์อื่นๆ

ตามรายงานของสมาคมน้ำอัดลมของอังกฤษ รายงานว่า ยอดขายเครื่องดื่มน้ำอัดลมลดลง 0.2% ในปี 2016 เป็น 5.2 พันล้านลิตร ในขณะที่มูลค่าการขายลดลง 0.4% เมื่อเทียบเป็นรายปีเท่ากับ 5.8 พันล้านปอนด์ แต่สำหรับตลาดเครื่องดื่มชูกำลังพบว่ามียอดขายเพิ่มขึ้น 2% เป็น 679 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบเป็นรายปี และเพิ่มขึ้น 5% จากตลาดเครื่องดื่มประเภทซอฟต์ดริ้งก์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 3.8% ในปี 2011


อย่างไรก็ตาม การเปิดตัว Coca-Cola Energy ไม่ได้เป็นไปได้อย่างราบรื่น เพราะ Coca-Cola ทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่าง บริษัท และ แบรนด์ Monster ที่ทาง Coca-Cola มีหุ้นอยู่ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการฟ้องร้องกันต่อไป.

ที่มา : https://www.marketingweek.com/2019/03/28/coca-cola-launches-first-energy-drink-under-the-coke-brand/?cmpid=em~newsletter~weekly_news~n~n&utm_medium=em&utm_source=newsletter&utm_campaign=weekly_news&eid=7811086&sid=MW0001&adg=05A1F053-04FF-43C5-AFF0-1347831A82CE