ค้าปลีกขานรับมาตรการลดใช้พลาสติก! “แม็คโคร” หยุดขายภาชนะโฟม 12 สาขาใกล้ทะเล “โลตัส” ให้ส่วนลดลูกค้าที่นำแก้วมาเอง

ขยะพลาสติกถูกทิ้งลงสู่แหล่งน้ำทั่วโลกประมาณปีละ 8 ล้านตัน โดยไทยติดอันดับ 6 ของประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงสู่ทะเลมากที่สุดในโลก เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว รัฐบาลไทยจึงกำหนดเป้าหมายยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งจำนวน 7 ชนิด ภายในปี 2025

โดยแผนปฏิบัติการลดและเลิกการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single-use plastic) จำนวน 7 ชนิด โดยวางเป้าหมายเป็นช่วงเวลา ระหว่างปี 2019-2025 ดังนี้ คือ

  • ยกเลิกปี 2019 ประกอบด้วย Cap seal ฝาน้ำดื่ม โดยปกติจะผลิตจากพลาสติก PVC ฟิล์ม, ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารประเภท OXO ส่วนใหญ่มักจะผสมในพลาสติกประเภท HDPE กับ LDPE และ Microbead จากพลาสติก
  • ยกเลิกปี 2022 ประกอบด้วย ถุงพลาสติกหูหิ้ว ขนาดความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติก LLDPE และ กล่องโฟมบรรจุอาหาร
  • ยกเลิกปี 2025 ได้แก่ แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และ หลอดพลาสติก ซึ่งทั้งกล่องโฟม แก้ว และหลอดพลาสติกบางส่วน ส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติกประเภท polystyrene
รูป : Pixabay/RitaE

ที่ผ่านมาหลายธุรกิจเริ่มยกเลิกการใช้พลาสติกไปแล้วเช่นกันโดยข้อมูลจาก SCB EIC ระบุว่า ภาคเอกชนไทยบางส่วนได้เริ่มยกเลิกการใช้พลาสติกแล้ว ตัวอย่างเช่น เครือ Anatara ที่เริ่มยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2018 เป็นต้นไป ตามนโยบายลดขยะพลาสติกของโรงแรม

นอกจากนี้ร้านกาแฟ Starbucks ที่มีสาขาทั่วโลก ได้ประกาศเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2018 ที่จะเลิกใช้หลอดพลาสติกของทุกร้านภายในปี 2020

ขณะเดียวกันมาตรการลดใช้พลาสติกที่เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการไม่กี่วันก่อนในฝั่งของค้าปลีกทั้งแม็คโครโลตัสได้ออกมาขานรับด้วยแล้ว

แม็คโครหยุดขายภาชนะโฟม 12 สาขาใกล้ทะเล

แม็คโครได้ออกโครงการ Say Hi to Bio, Say No to Foam ภายใต้โครงการนี้แม็คโครจะหยุดจำหน่ายภาชนะโฟมบรรจุอาหารใน 12 สาขานำร่องที่อยู่ใกล้บริเวณแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ได้แก่ สาขาภูเก็ต สาขากระบี่ สาขาถลางสาขาสมุย สาขาราไวย์ สาขาละมัย สาขาพะงัน สาขาป่าตอง  สาขาเกาะช้าง สาขาอ่าวนาง สาขากะรน และสาขาบ้านเพ

ขณะเดียวกันแม็คโครได้ลดพื้นที่จำหน่ายพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งให้น้อยลง และเพิ่มปริมาณการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น ตามความต้องการของตลาดและแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังร่วมกับพันธมิตรผลิตและพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารจากวัสดุธรรมชาติ ทดแทนโฟมและพลาสติก อาทิ ผลิตภัณฑ์จากชานอ้อย เส้นใยพืช กระดาษ และเส้นใยยูคาลิปตัส จำหน่ายภายใต้ตราสินค้า aro พร้อมการจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษ 10-40 % อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีเพื่อสร้างแรงจูงใจ

โลตัสให้ส่วนลดลูกค้าที่นำแก้วมาเอง

ในขณะที่เทสโก้ โลตัสได้ออกมาเดินหน้าลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง (single-use plastic) ใช้โอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ในวันที่ 22 เมษายน 2019 เปิดตัวโครงการ “Bring Your Own (B.Y.O)” มอบส่วนลดให้ลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมากดเครื่องดื่มที่เทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรสและศูนย์อาหารในสาขาใหญ่ทั่วประเทศ

โดยลูกค้าที่นำแก้วน้ำส่วนตัวขนาดไม่เกิน 32 ออนซ์มาใส่เครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ชา กาแฟ น้ำสมุนไพร ที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส และศูนย์อาหารเทสโก้ โลตัส ทุกสาขาทั่วประเทศ จะได้รับส่วนลดจากราคาเครื่องดื่มปกติทันที เช่น น้ำอัดลมขนาด 32 ออนซ์ราคาปกติแก้วละ 28 บาท ลดเหลือแก้วละ 25 บาท

ส่วนลดพิเศษจะให้ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนนี้ ไปจนถึง วันที่ 31 สิงหาคม 2019 หลังจากนั้นจะมีแคมเปญต่างๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง