QR Code มาแล้ว

จู่ๆ ก็เปิดตัวพร้อมกัน 2 งานในวันเดียวกัน สำหรับการนำ “QR โค้ด” หรือบาร์โค้ดแบบ 2 มิติมาใช้งานในไทย หลังจากที่ QR โค้ดได้สร้างกระแสความนิยม กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนญี่ปุ่นไปแล้ว โดยเฉพาะการใช้แอพพลิเคชั่นพ่วงโฆษณาบนมือถือ

เริ่มจาก ทรูมูฟ ที่ประกาศจับมือมีเดียซีค บริษัทเจ้าของ QR โค้ดอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น บุกตลาดมือถือไทย รอรับระบบ 3G ในอนาคต “Fun Living Lifestyle”

“ที่จับมือกับมีเดียซีคเพราะเขาเป็นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น กว่า 70-80% ของมือถือในญี่ปุ่นทรูจะใช้ QR โค้ดของมีเดียซีคทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอบรับหลากหลายไลฟ์สไตล์ โดยลูกค้าทรูมูฟจะเข้าถึงคอนเทนต์ในรูปแบบใหม่ที่ง่าย รวดเร็ว และสนุกขึ้น” พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการ สายงานบริการมัลติมีเดียและการตลาด บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าว

รูปแบบการใช้งาน ลูกค้าดาวน์โหลดโปรแกรมอ่าน QR โค้ดที่ทรูมูฟแจกมาติดตั้งในโทรศัพท์แล้ว จากนั้นลูกค้าทรูถ่ายรูป QR โค้ดที่จะติดไว้ตามป้ายบิลบอร์ดของทรู โปสเตอร์ หรือแผ่นพับ แล้วเรียกดูข้อมูลที่บรรจุอยู่ในโค้ดได้ทันที จาก URL ที่เชื่อมต่อไปเว็บต่างๆ ผ่านการให้บริการโมบายอินเทอร์เน็ตเป็นการทดลองใช้ขั้นต้น ก่อนต่อยอดไปใช้กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ของทรู

ส่วนมีเดียซีคจากญี่ปุ่นให้เหตุผลการบุกตลาดเมืองไทยว่า มาจาก Emotional ของคนญี่ปุ่นกับคนไทยนั้นคล้ายคลึงกัน จึงหวังว่าตลาดของ QR โค้ดน่าจะขยายได้ดีในประเทศไทย โดยจะเน้นการสร้างแบรนด์ ให้ QR โค้ดเป็นที่รับรู้ในวงกว้าง มีการใช้แพร่หลายไม่ต่างอะไรกับในญี่ปุ่น

ช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ค่ายชาเขียวโออิชิก็กอดคอไอทีแมนอย่างหนุ่ย-พงศ์สุข เปิดตัวเกมทำอาหารออนไลน์ โดยใช้ QR โค้ดมาเป็นกิมมิกหวังเอาใจเด็กวัยรุ่นวัยเรียน

โออิชิ กำลังใช้ประโยชน์จากดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งอย่างเต็มแม็ก หลังทดลองปล่อยแอพพลิเคชั่นดูดวงบนเฟซบุ๊ก เพื่อโปรโมตชาเขียวรุ่นใหม่ โออิชิ Matcha ฮอตฮิตติดลมบนไปแล้ว โออิชิเดินหน้าต่อทันที โดยทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท เปิดตัวเกม OISHI CAFE CITY เกมทำอาหารออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.oishidrink.com โดยลูกค้าสแกน QR โค้ดที่จะมีบนกล่องโออิชิยูเอชที เพื่อนำวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ได้มาเล่นเกมปรุงอาหาร

“ครั้งนี้เราเน้นการสร้างแบรนด์ สร้างประสบการณ์ของลูกค้าที่มีร่วมกับโออิชิเป็นหลัก เพราะอยาก Educate ให้คนที่สนใจมีประสบการณ์ในการจัดการร้านของตัวเอง โดยทำให้เกมสนุก น่ารัก เล่นง่าย เพื่อให้ลูกค้าติดตลาด จากนี้ต้องทุ่มเงินอีกมหาศาลเพื่อทำให้เกมมีความเป็นเรียลลิตี้มากขึ้น เพราะโปรเจกต์นี้เป็นโปรเจกต์ระยะยาว” ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อธิบาย

นอกจากทรูมูฟและโออิชิแล้ว เจ้าของมือถือยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียก็เคยใส่โปรแกรม QR โค้ดลงในโทรศัพท์ N Series หลายรุ่นมาแล้ว แต่ก็เงียบไปเนื่องจากไม่ค่อยแพร่หลาย แต่ล่าสุดโนเกียรุกตลาดอีกครั้งด้วยการนำแอพฯ นี้ไปไว้ใน Ovi Store ให้ดาวน์โหลดฟรี ตอบรับความต้องการของตลาด ครั้งนี้บาร์โค้ดหน้าตาประหลาดจะมาปฏิวัติรูปแบบโปรโมชั่นและแคมเปญการตลาดเมืองไทยอย่างไรบ้างต้องรอดู

QR Code หรือ Matrix Code คือบาร์โค้ดแบบ 2 มิติ ที่ออกแบบมาให้ทำงานกับซอฟต์แวร์ที่มีไว้สำหรับอ่าน QR Code ผ่านทางกล้องโทรศัพท์มือถือ เมื่อถ่ายรูปโค้ดที่ติดตามที่ต่างๆ แล้ว ข้อมูลที่ฝังอยู่ในโค้ดจะเชื่อมต่อผ่านเบราซ์เซอร์บนมือถือ ลิงค์ไปสู่ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่ผู้กำหนดโค้ดบรรจุข้อมูลไว้ ในญี่ปุ่นมีการนำ QR Code ใช้งานอย่างแพร่หลาย ทำแคมเปญการตลาด เก็บข้อมูล การจองตั๋ว การซื้อสินค้า ฯลฯ โดย QR โค้ดสามารถทำงานบนมือถือที่มีกล้องได้เกือบทุกรุ่น

Did you know?
กว่า 70% ของคนญี่ปุ่นใช้ประโยชน์จาก QR โค้ดทุกวัน เนื่องมาจากการมี 3G รองรับการใช้งาน โดย QR โค้ดจะอยู่บนทุกพื้นที่สื่อโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นบนขวดน้ำ แมกกาซีน แผนที่ หรือแม้แต่บนนามบัตร เพื่อประหยัดพื้นที่การโปรโมตข้อมูล