อีเวนต์ระดับโลก? ฝรั่งเศสประกาศแข่งออกแบบยอดหลังคา Notre Dame


by Admin
01-05-2019 19:55:01

ภาพ : Notre Dame fire. Image © Fabien Barrau/AFP

หลังจากแบรนด์ใหญ่แห่บริจาคเงินซ่อมวิหาร Notre Dame จนเป็นข่าวดัง ภาคต่อของเรื่องนี้คือกระบวนการสร้างใหม่ของตัววิหารกำลังกลายเป็นอีเวนต์ระดับโลก เพราะนายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสได้ประกาศจัดประกวดงานออกแบบสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ เพื่อ redesign หรือออกแบบใหม่ในส่วนยอดแหลมและหลังคาวิหาร Notre Dame ซึ่งเสียหายเพราะเหตุไฟไหม้ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส Édouard Philippe ออกประกาศตามคณะรัฐมนตรีพิเศษที่จัดขึ้นโดยประธานาธิบดีเมืองน้ำหอม Emmanuel Macron เกี่ยวกับงานสร้างโบสถ์ Notre Dame ขึ้นใหม่ ความน่าสนใจคือนายกฯ ฝรั่งเศสยืนยันว่าการประกวดแข่งขันจะทำให้มหาวิหารมียอดแหลมที่เหมาะสมกับเทคนิคและความท้าทายในยุคปัจจุบันโดยในขณะนี้ งบประมาณสำรองสำหรับการสร้าง Notre Dame นั้นมีมูลค่าเกิน 31,000 ล้านบาทแล้ว

สร้างใหม่สวยกว่า

ประธานาธิบดี Macron ยืนยันกับชาวฝรั่งเศสว่า Notre Dame จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ภายใน 5 ปี โดยจะ "สวยงามกว่าที่เคยเป็นมาอย่างไรก็ตาม การออกแบบยอดแหลมใหม่นี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะแม้ดั้งเดิม Notre Dame จะถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาเกือบ 200 ปี (เริ่มต้นสร้างในกลางศตวรรษที่ 12) แต่ยอดแหลมความสูง 300 ฟุตนั้นเพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงระหว่างโครงการฟื้นฟูครั้งใหญ่ที่ดำเนินงานโดยสถาปนิกชื่อ Eugène Viollet-le-Duc

สำหรับครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสชี้ว่าการแข่งขันระหว่างประเทศจะช่วยระดมความคิดว่าทีมบูรณะควรสร้างยอดแหลมใหม่อีกครั้งตามที่สถาปนิก Viollet-le-Duc คิดขึ้นมา หรือควรจะปรับรูปแบบการก่อสร้างเสียใหม่อย่างที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในการบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างที่เป็นมรดกโลก ทั้งหมดนี้ทำให้ฝรั่งเศสมองว่าการก่อสร้าง Notre Dame เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ และเป็นความรับผิดชอบที่สำคัญในประวัติศาสตร์โลก

การประกวดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของงานบูรณะ Notre Dame โดยขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือการประกาศยอดเงินงบก่อสร้างที่ได้จากการระดมทุนของแบรนด์ใหญ่ระดับโลก เม็ดเงินกลมๆที่สรุปในขณะนี้คือ 880 ล้านยูโร หรือประมาณ 31,507 ล้านบาท

Apple ก็ร่วมบริจาค

Stéphane Bern ตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรมของรัฐบาลฝรั่งเศสเคยแถลงมูลค่าการระดมทุนว่าทะลุหลัก 880 ล้านยูโรแล้ว เม็ดเงินสำหรับการฟื้นฟูเหล่านี้ได้รับจากผู้สนับสนุนทั้ง Apple, กลุ่มบริษัทด้านพลังงาน และผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของแบรนด์ฝรั่งเศสสุดหรู เช่น L'Oréal, Chanel, Dior และ Louis Vuitton ยังมีกลุ่มบุคคลและบริษัทเอกชนจำนวนมากในฝรั่งเศสและทั่วโลกที่ร่วมบริจาคเช่นกัน

สำหรับเหตุไฟไหม้ Notre Dame วิหารสำคัญในกรุงปารีสนั้นเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้หลังคายอดสูงแหลมของ Notre Dame ความยาว 300 ฟุตพุ่งชนเข้ามาในโบสถ์ เบื้องต้นโฆษกของหน่วยดับเพลิงฝรั่งเศสชี้ว่าการพุ่งชนนี้ไม่มีอันตรายกับโครงสร้างในทันที โดยเพลิงทำลายตัวโครงสร้างของหลังคาเสียหายราว 2 ใน 3 ของทั้งหมด ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่ปลอดภัยเพียงพอที่จะส่งผู้ตรวจสอบเข้าหาแหล่งที่มาของเพลิง

สิ่งที่หน่วยงานฝรั่งเศสทำได้ในขณะนี้คือการวางแผนกู้คืนและการประเมินผลงานศิลปะที่มีค่าภายในมหาวิหาร จุดนี้คาดว่าภาพวาดขนาดใหญ่ภายในมหาวิหารอาจเสียหายเพราะควัน ทำให้ภาพเขียนมีแนวโน้มที่จะถูกนำออกมาและโอนไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑ์ Louvre ก่อน.

ที่มาhttps://www.archdaily.com/915355/france-announces-competition-to-redesign-the-spire-of-notre-dame

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter