Kering พักรบ LVMH? ร่วมแรงสมทบทุน 300 ล้านยูโร สร้างมหาวิหาร Notre-Dame ขึ้นใหม่

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9620000037004

ท่ามกลางความเสียใจของชาวปารีสและนักท่องเที่ยวทั่วโลก 2 มหาเศรษฐีวงการแฟชั่นฝรั่งเศส ประกาศบริจาคเงินหลายร้อยล้านยูโรเพื่อสร้างมหาวิหาร Notre-Dame ที่เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ขึ้นใหม่ โดย François-Henri Pinault ประธานและ CEO บริษัท Kering group และ Bernard Arnault หัวเรือใหญ่ CEO ของ LVMH จะบริจาคเงินรวม 300 ล้านยูโรหรือประมาณ 10,776 ล้านบาท คาดว่านับจากนี้จะมีแคมเปญอื่นตามมาอีกมากเพื่อระดมทุนสร้างมหาวิหารในอนาคต

เพียง 1 วันหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร Notre-Dame ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มบริษัทแฟชันฝรั่งเศส LVMH อย่าง Bernard Arnault ก็ประกาศบริจาคเงิน 200 ล้านยูโร ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่า François-Henri Pinault ผู้บริหาร Kering group ที่ประกาศก่อนหน้าไม่กี่อึดใจว่าจะมอบเงิน 100 ล้านยูโร

François-Henri Pinault ผู้บริหาร Kering group : ที่มารูป SKY News

โดยให้โครงการบูรณปฏิสังขรณ์มหาวิหาร ซึ่งไม่ว่าการประกาศมอบเงินครั้งนี้จะมีเจตนาเกทับกันแอบแฝงอยู่หรือไม่ แต่คนที่ได้รับประโยชน์คือแผ่นดินเมืองน้ำหอม ที่มองเห็นโอกาสได้สัญลักษณ์ของเมืองกลับคืนมาอีกครั้ง

การพร้อมใจประกาศบริจาคเงินบูรณะมหาวิหารของหัวเรือใหญ่ทั้ง Kering และ LVMH นั้นได้รับความสนใจจากวงการธุรกิจ เพราะ Kering นั้นพยายามส่งแบรนด์หรูอย่าง Gucci ไปตีทัพ Louis Vuitton ของ LVMH เพื่อแย่งแชมป์ในตลาดไฮโซอยู่ตลอดเวลา ยังไม่นับแบรนด์อื่นที่ทั้งคู่พยายามชิงส่วนแบ่งในตลาดให้ได้มากกว่าแบบไม่มีใครยอมใคร

เน้นน้ำหนึ่งใจเดียว

เพื่อสร้าง สัญลักษณ์ของฝรั่งเศสขึ้นใหม่ ในแถลงการณ์ของ Bernard Arnault จึงระบุว่าตระกูล Arnault และกลุ่ม LVMH ต้องการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในช่วงเวลาแห่งโศกนาฏกรรมแห่งชาติ จึงได้เข้าร่วมเพื่อช่วยสร้างมหาวิหารสำคัญแห่งนี้ โดยยกย่องว่ามหาวิหารนี้เป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศส และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและเอกภาพของประเทศ 

แถลงการณ์นี้ครบเครื่องมากกว่าฝั่ง François-Henri Pinault ซึ่งถือเป็นมหาเศรษฐีคนแรกที่บอกว่าจะบริจาคเงินจำนวนมากเพื่อสร้างมหาวิหารขึ้นใหม่ โดยในแถลงการณ์ถึงหนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศส เจ้าพ่อ Kering ใช้คำว่า “completely rebuild Notre Dame” สะท้อนว่าเขาหวังให้เงินนี้สามารถช่วยให้ทุกฝ่ายดำเนินการ สร้าง Notre Dame ขึ้นใหม่ทั้งหมด ได้สำเร็จ

ภาพ : https://mgronline.com/around/detail/9620000036967

Pinault เป็นประธานและหัวหน้าผู้บริหารของกลุ่ม Kering ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ดังเช่น Gucci, Yves Saint Laurent และ Alexander McQueen นอกจากนี้ Pinault ยังเป็นประธานบริษัท Artemis ซึ่งก่อตั้งเพื่อควบคุมทรัพย์สินของตระกูล Pinault เบื้องต้นมีการประเมินว่า Pinault มีทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 19,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 790,000 ล้านบาท

การบริจาคครั้งนี้ไม่สะเทือนขนหน้าแข้งของ Pinault โดยแถลงการณ์ระบุว่า การบริจาคเงินครั้งนี้เป็นการตัดสินใจในนามครอบครัวซึ่งจะใช้เงินทุนของ Artemis เป็นจำนวนเงินรวม 100 ล้านยูโร เพื่อให้การฟื้นฟูบูรณะมหาวิหารทำได้อย่างสมบูรณ์

อีกหลายแคมเปญจะตามมา

กระแสโซเชียลจากเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารเก่าแก่อายุ 850 ปีนั้นร้อนแรงมาก เพราะชื่อเสียงความงามของอาคารที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่า 13 ล้านคนต่อปี ชื่อของ Notre-Dame นั้นมีความหมายเป็นภาษาอังกฤษว่า “Our Lady” ล่าสุดมีหลายองค์กรออกมาเคลื่อนไหวโดยใช้คำว่า Our Lady หรือท่านหญิงของเราในแคมเปญการกุศลเพื่อระดมทุนสร้างมหาวิหารครั้งใหม่

องค์กรแรกที่เริ่มทวีตข้อความแล้วในขณะนี้คือ Fondation du Patrimoine องค์กรเอกชนที่มีจุดประสงค์อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมฝรั่งเศล โดยข้อความทวีตที่ Fondation du Patrimoine ประเดิมยิงบนโลกโซเชียลระบุว่า เพื่อให้ ท่านหญิงของเราเกิดใหม่จากขี้เถ้าของเธอ องค์กรได้เริ่มโครงการระหว่างประเทศ ซึ่งเงินบริจาคทั้งหมดที่ได้รับ จะถูกส่งไปให้ฝ่ายฟื้นฟูมหาวิหารอย่างเต็มจำนวน

ภาพ : https://mgronline.com/around/detail/9620000036967

เชื่อว่า Fondation du Patrimoine จะไม่ใช่องค์กรเดียวที่เปิดแคมเปญระดมเงินบริจาค เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการสร้างโบสถ์ใหม่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงหลายพันล้านยูโร 

หลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการบูรณะวิหาร Notre-Dame นั้นเพิ่มขึ้นสูงลิ่วต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสหลายสมัยพยายามเปิดทางให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อบำรุงรักษาวิหาร เมื่อวิหารประสบเหตุเพลิงไหม้เช่นนี้ มีโอกาสสูงมากที่งบประมาณการสร้างวิหารขึ้นใหม่จะบานปลายไปอีกหลายพันล้านยูโร.

Source

Source

Source