ไทยแอร์เอเชีย เทคออฟ ไตรมาส 1/62 ทำกำไร 497 ล้านบาท

หลังจากปีที่แล้วสายการบินต้องเจ็บตัวกับปัญหาขาดทุนกันถ้วนหน้า รวมทั้ง ไทยแอร์เอเชีย หรือ TTA  ต้องเจอปัญหาขาดทุน 2 ไตรมาสติดต่อกัน คือ ไตรมาส 2 ปี 2561 ขาดทุน 567 ล้านบาท และไตรมาส 3 ปี 2561  ขาดทุน 655 ล้านบาท

แต่มาปีนี้ สัญญาณการเติบโตของไทยแอร์เอเชียเริ่มดีขึ้น จากการเปิดเผยของบริษัท เอเชียวิชั่น AAV ผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ถึงลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2562 รายได้รวม 11,623 ล้านบาท กำไรสุทธิ 497 ล้านบาท

ในขณะที่ บจ. ไทยแอร์เอเชีย มีรายได้รวม 11,622 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิที่ 903 ล้านบาท โดยคงอัตราการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 90

จำนวนผู้โดยสาร 5.86 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นไปตามปริมาณที่นั่ง (Capacity) ที่เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 5 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีจำนวนเครื่องบิน 62 ลำ

สันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.  เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ.ไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า สำหรับไตรมาสที่ 1 ปี 2562 นี้ ไทยแอร์เอเชียฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากภาวะราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวดีขึ้น และจากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย เป็นผลมาจากภาครัฐที่ช่วยขยายเวลาใช้มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 20 ประเทศและ 1 เขตเศรษฐกิจ

แผนจากนี้ไป ไทยแอร์เอเชียเดินหน้าตามแผนกลยุทธ์ขยายเครือข่ายเส้นทางสู่ตลาดอินโดจีน CLMV และเส้นทางเชื่อมเมืองรองระหว่างประเทศ รวมถึงให้ความสำคัญกับการเสริมความแข็งแกร่งของฐานปฏิบัติการการบินภูมิภาค เช่น เชียงใหม่ และภูเก็ตที่เห็นการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยว และเปิดฐานปฏิบัติการบินแห่งที่ 7 ที่จังหวัดเชียงราย

การที่ไทยแอร์เอเชียมองหาโอกาสใหม่ทั้งในกลุ่มประเทศ CLMV และตลาดอินเดีย เพื่อมาเสริมทัพตลาดในประเทศและจีนที่เข้มแข็งอยู่แล้ว

สำหรับปี 2562 ไทยแอร์เอเชียเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางที่ได้รับความนิยมและขยายเครือข่ายเส้นทางสู่ตลาดใหม่ๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพานักท่องเที่ยวชาติใดชาติหนึ่งมากเกินไป

ตั้งเป้ายอดจำนวนผู้โดยสารที่ 23.15 ล้านคน และอัตราขนส่งผู้โดยสารร้อยละ 86 พร้อมรับเครื่องบินใหม่ เข้าประจำการฝูงบินอีก 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปี.