Victoria’s Secret มนต์เสื่อม เซ็งเรตติ้งตก ตัดใจงดถ่ายทอดแฟชั่นโชว์


by Admin
13-05-2019 11:25:28

ภาพ : https://www.nytimes.com

คนดูโหรงเหรงจนต้องตัดใจ สำหรับแฟชั่นโชว์ประจำปีสุดครีเอตอลังการงานสร้างของ Victoria’s Secret ที่กำลังโบกมือลาจอจากเครือข่ายโทรทัศน์ สาเหตุสำคัญคือรายการถ่ายทอดเมื่อปีที่แล้วดึงดูดผู้ชมได้เพียง 3.3 ล้านคน ลดลงจาก 9.7 ล้านคนที่เคยเกาะขอบจอชมในปี 2013 ปิดฉากการออกอากาศมาราธอนเกือบ 20 ปี ทางสถานีโทรทัศน์แดนลุงแซมอย่างเป็นทางการ

แฟชั่นโชว์ของ Victoria’s Secret นั้นถือเป็นปรากฏการณ์ประจำปีที่ไม่ได้มีผลอัดฉีดวงการแฟชั่นเท่านั้น แต่ยังมีอิมแพคถึงวงการดนตรีป็อปและกระแสนิยมในสังคมอเมริกันด้วย ล่าสุด Leslie Wexner ผู้บริหารสูงสุดของ L Brands ต้นสังกัดแบรนด์ดัง Victoria’s Secret ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทกำลังปรับวิสัยทัศน์ทุกแง่มุมธุรกิจ ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา L Brands ตั้งข้อสังเกตว่าแบรนด์ต้องพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต

ด้วยความตั้งใจนี้ หัวเรือใหญ่ L Brands จึงตัดสินใจคิดใหม่ทำใหม่เกี่ยวกับแฟชั่นโชว์ของ Victoria’s Secret โดยระบุตรงไปตรงมาถึงความไม่เชื่อมั่นว่าเครือข่ายโทรทัศน์คือทางที่เหมาะสมหากบริษัทต้องการก้าวไปข้างหน้า จุดนี้ทำให้ L Brands หวังพัฒนาอีเวนต์รูปแบบใหม่บนแพลตฟอร์มที่ไม่เหมือนเดิม โดยยังไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในขณะนี้

วันวานไม่หวานเหมือนเดิม

Victoria’s Secret ถือเป็นบริษัทชุดชั้นในที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านมา Victoria’s Secret ต้องการปรับปรุงภาพลักษณ์และดึงความสนใจจากสังคมด้วยการจัดกิจกรรมทางทีวีครั้งสำคัญประจำปีตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งแม้บทบาทของงานนี้จะเริ่มลดลง แต่โลกก็ยังจดจำถึงแรงกระเพื่อมที่งานแฟชั่นของ Victoria’s Secret สร้างไว้

การออกอากาศอีเวนต์แรกในปี 2001 ของ Victoria’s Secret นั้นกินเวลาเพียง 1 ชั่วโมง รายการนี้ดึงดูดผู้ชมหลายล้านคนเข้ามาสู่สถานีโทรทัศน์ ABC เพราะทีมสุดยอดนางแบบในชุดชั้นในพร้อมรองเท้าส้นสูง 6 นิ้วแวววาวด้วยคริสตัล ไม่พอ ยังมีปีกขนาดใหญ่เป็นสีสันร่วมกับการแสดงดนตรีจากนักร้องดัง เช่น Taylor Swift, Spice Girls และ Lady Gaga อย่างไรก็ตาม ผู้ชมบางคนกลับประณามการแสดงของ Victoria’s Secret และวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดสิทธิสตรี

ไม่ว่าอย่างไร อีเวนต์นี้เป็นจังหวะทองทางการตลาดซึ่งทำให้แบรนด์ Victoria's Secret เป็นที่รู้จักและแสดงความพิเศษได้เหนือใครทุกปี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือคืนวันเหล่านั้นหายไปแล้ว โดยปริมาณผู้ชมลดฮวบราว 2 ใน 3 ภายในเวลา 5 ปี เบ็ดเสร็จปี 2018 พบว่ามีผู้ชมเพียง 3.3 ล้านคน จากที่เคยมี 9.7 ล้านคนในปี 2013

ส่วนหนึ่งที่อาจทำให้ความนิยมในโชว์ของ Victoria's Secret เสื่อมลง คือข่าวฉาวจากบทสัมภาษณ์ของ Edward Razek ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ L Brands บทสัมภาษณ์นี้ทำให้ชาวอเมริกันหลายคนโกรธแค้นและมอง Victoria's Secret ในแง่ลบ เพราะ Razek แสดงความเห็นต่อต้านการคัดเลือกนักแสดงหุ่นอวบ และนางแบบที่เป็นคนข้ามเพศ ซึ่งถูกมองว่าคับแคบ และไม่เปิดกว้างต่อโลกทุกวันนี้

ได้เวลารีแบรนด์

วิกฤติที่เกิดขึ้นทำให้นักสังเกตการณ์เชื่อว่า Victoria's Secret จำเป็นต้องผ่าตัดเปลี่ยนแปลงตัวเอง เรื่องนี้สอดคล้องกับ Wexner ที่ระบุในบันทึกของบริษัทว่ามีการแต่งตั้งหัวหน้าทีมธุรกิจชุดชั้นในแบรนด์ Victoria's Secret ขึ้นใหม่แล้ว โดยทีมนี้เองที่จะลงมือรีแบรนด์ Victoria's Secret อย่างจริงจัง ซึ่งเขามั่นใจว่าอนาคตของ Victoria's Secret จะมั่นคงยิ่งขึ้น

ขณะนี้ Wexner ย้ำว่าแผนการรีแบรนด์ Victoria's Secret มีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วงเวลาสั้น โดยกรอบเวลาเริ่มทำแคมเปญจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง รวมถึงช่วงเทศกาลวันหยุดซึ่งจะทำให้คอแฟชั่นตื่นเต้นได้แน่นอน.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter