ไม่สะท้าน! ผู้ก่อตั้ง “Huawei” ชี้สหรัฐฯ ประเมินยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีน “ต่ำเกินไป”


by Thanatkit
21-05-2019 20:29:26

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารหัวเว่ย เทคโนโลยีส์" ยังคงแสดงท่าทีไม่สะทกสะท้าน กับความพยายามเล่นงานของสหรัฐฯ ในวันนี้ (21 ..) โดยระบุว่า วอชิงตันประเมินความแข็งแกร่งของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แดนมังกรต่ำเกินไป

เหรินได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อทางการจีน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งห้ามบริษัทอเมริกันทำธุรกิจกับบริษัทต่างชาติ ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าหมายถึงหัวเว่ยเทคโนโลยี ในความพยายามล่าสุดของอเมริกา ที่จะขัดขวางไม่ให้หัวเว่ยก้าวขึ้นเป็นผู้นำเบอร์ 1 ของโลกในด้านเทคโนโลยี 5G

สิ่งที่พวกนักการเมืองสหรัฐฯ ทำอยู่สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขาประเมินความแข็งแกร่งของเราต่ำเกินไป เหริน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CCTV ระบบ 5G ของหัวเว่ยจะไม่ได้รับผลกระทบ และในแง่ของเทคโนโลยี 5G ก็จะไม่มีบริษัทไหนไล่ตามหัวเว่ยได้ทันในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

สัปดาห์ที่แล้วทรัมป์ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติซึ่งเปิดทางให้เขาใช้อำนาจประธานาธิบดี สั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทที่เห็นว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ท่ามกลางความเห็นของนักวิเคราะห์ซึ่งมองว่า ทรัมป์ กำลังล็อกเป้าเล่นงานหัวเว่ยโดยตรง

ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยังได้ออกคำสั่งห้ามบริษัทอเมริกันจำหน่ายหรือถ่ายโอนเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่หัวเว่ยด้วย

ล่าสุดยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตกูเกิลซึ่งเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนทั่วโลกก็ได้สนองนโยบายของทรัมป์ โดยประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะเริ่มตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย

ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้อุปกรณ์หัวเว่ยไม่สามารถเข้าถึงบริการที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของกูเกิล เช่น จีเมล, กูเกิล แมป และยูทูบได้อีกต่อไป และหัวเว่ยจะใช้แอนดรอยด์ได้เฉพาะเวอร์ชั่นโอเพนซอร์สเท่านั้น

แม้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะประกาศชะลอคำสั่งแบนการถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่หัวเว่ยเป็นเวลา 90 วัน เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) แต่ เหริน ยืนยันว่าถึงอย่างไรเสียก็ไม่มีผลกระทบ

สหรัฐฯ จะต่อใบอนุญาตชั่วคราวออกไปอีก 90 วันหรือไม่ ก็ไม่มีผลกระทบต่อเรามากนัก เพราะเราเตรียมพร้อมอยู่แล้ว” เหริน ระบุ โดยหัวเว่ยพึ่งพาชิปที่ผลิตในสหรัฐฯ อเมริกาเพียงครึ่งหนึ่งส่วนอีกครึ่งหนึ่งผลิตในจีน

พวกเขาไม่สามารถกีดกันเราออกจากตลาดโลกได้ เราเองก็สามารถผลิตชิปแบบที่อเมริกาทำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ซื้อของพวกเขา เหริน อธิบาย

การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯ กับหัวเว่ยเป็นปัญหาที่คุกรุ่นมานานหลายปี หลังจากบริษัทแห่งนี้สามารถพัฒนาเทคโนโลยี 5G จนล้ำหน้าแซงคู่แข่งไปไกล

ที่มาของรูป : Huawei Technologies Thailand

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อว่าหัวเว่ยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพจีน และอุปกรณ์ของบริษัทแห่งนี้อาจจะกลายเป็นเครื่องมือที่ปักกิ่งใช้สอดแนมชาติคู่แข่ง

ด้วยเหตุนี้เองสหรัฐฯ จึงพยายามโน้มน้าวประเทศพันธมิตรของตน ให้ปฏิเสธเทคโนโลยีของหัวเว่ย ซึ่งก็เป็นเรื่องยากลำบาก เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีผู้พัฒนาระบบ 5G รายอื่นๆ ให้เป็นตัวเลือกมากนัก 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหัวเว่ยจะต้องเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ไปอีกนานเท่าไหร่ เหรินก็ตอบเพียงสั้นๆว่า “คุณควรตั้งคำถามนี้กับทรัมป์ ไม่ใช่ผม

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter