เจาะจีนเป้าหมายใหม่ “คาเฟ่ อเมซอน” ต่อจิ๊กซอว์ Global Brand 2 หมื่นสาขา

แม้ศึกเชนร้านกาแฟตลาดจีนอยู่ในภาวะแข่งเดือดของ 2 ค่ายยักษ์ Starbucks แบรนด์ระดับโลกจากอเมริกา ที่มีสาขาราว 3,800 แห่งใน 150 เมือง และแบรนด์น้องใหม่อายุ 2 ปี สัญชาติจีน Luckin Coffee ที่ขอท้าชนด้วยเป้าหมายสิ้นปีนี้ 4,500 แห่งทั่วประเทศจีน แม้ศึกช้างชนช้างกำลังเข้มข้น แต่แบรนด์ไทยไม่แพ้ใครในโลก Café Amazon ขอไปแจมตลาดจีนอีกแบรนด์  

ด้วยกำลังบริโภคมหาศาลของตลาดจีนจากจำนวนประชากรกว่า 1,300 ล้านคน แบรนด์ระดับโกลบอลต่างมุ่งโฟกัสกับตลาดจีน Starbucks วางเป้าหมายสิ้นปี 2019 จะมีสาขากว่า 4,200 แห่ง ปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาดร้านกาแฟพรีเมียมในจีนกว่า 70%

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Starbucks กับการขายสิทธิ์ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยให้กับ Coffee Concepts Thailand บริษัทร่วมทุน Maxim’s Caterers ฮ่องกงที่ถือไลเซ่นส์บริหารร้านสตาร์บัคส์ในเอเชียหลายประเทศ และ F&N Retail Connection ธุรกิจเครื่องดื่มในเครือไทยเบฟ ก็เพื่อหันมาโฟกัสการทำตลาดสหรัฐฯ และจีน ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 และ 2 ของ Starbucks โดยเฉพาะ “จีน” ที่มีคู่แข่งท้องถิ่นเกิดขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะ Luckin ที่กำลังมาแรง

คาดการณ์กันว่าในช่วง 10 ปีนี้ ตลาดร้านกาแฟจีนจะมีขนาดใกล้เคียงกับสหรัฐฯ ปี 2018 ชาวจีนบริโภคกาแฟกว่า 8,700 ล้านแก้ว เฉลี่ย 6.2 แก้วต่อคนต่อปี ขณะที่ชาวอเมริกันดื่มกาแฟเฉลี่ย 388 แก้วต่อคนต่อปี Luckin วิเคราะห์ว่าปี 2023 ปริมาณการดื่มกาแฟของชาวจีนจะเพิ่มเป็น 15,500 ล้านแก้ว เฉลี่ย 10.8 แก้วต่อคนต่อปี  

ปี 2019  ประเมินกันว่าอัตราการบริโภคกาแฟในตลาดจีน อยู่ที่ 10,100 ล้านแก้ว มูลค่า 8,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเติบโต 10-15% ต่อปีต่อเนื่องในช่วง 5 ปีจากนี้

“คาเฟ่ อเมซอน” ขอแจมตลาดจีน

สำหรับแบรนด์ร้านกาแฟสัญชาติไทย Café Amazon ที่ปัจจุบันก้าวสู่ “ริจินัล แบรนด์” และเป้าหมาย Global Brand ในอีก 5 – 10 ปีนี้ กำลังเดินหน้าขยายสาขาในต่างประเทศอยู่เช่นกัน

 

สุชาติ ระมาศ

สุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR กล่าวว่า ธุรกิจเชนร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” ปัจจุบันมีสาขาในประเทศ 2,509 สาขา และต่างประเทศ 193 สาขา ปีที่ผ่านมา คาเฟ่ อเมซอน มียอดจำหน่ายรวม 225 ล้านแก้ว

ปีนี้มีแผนเปิดสาขาใหม่ 400 สาขา เป็นสาขาในประเทศ 350 สาขา และต่างประเทศ 50 สาขา สิ้นปีนี้จะมีร้านคาเฟ่ อเมซอน รวม 3,000 สาขา  

ร้านคาเฟ่ อเมซอนในต่างประเทศ มีอยู่ที่ กัมพูชา ลาว ฟิลิปปินส์ โอมาน สิงคโปร์ มาเลเซีย และญี่ปุ่น ในประเทศกัมพูชามี 120 สาขา ส่วนลาว มี 60 สาขา ทั้ง 2 ประเทศ “คาเฟ่ อเมซอน” เป็นผู้นำตลาด

เป้าหมายปีนี้จะขยายสาขาต่างประเทศเพิ่ม 2 ตลาดใหญ่ คือ เวียดนามและจีน โดยเฉพาะใน “จีน” ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงจากแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ท้องถิ่น โดยกำลังศึกษารูปแบบการทำธุรกิจที่เหมาะสมและต้องปรับตัวให้เข้ากับตลาด ในจีนมีทั้งเมืองหลักและเมืองรองที่มีโอกาสเข้าไปขยายสาขาได้ เพื่อให้คาเฟ่ อเมซอน เป็นอีกแบรนด์ “ทางเลือก” ของคอกาแฟจีน การมุ่งมั่นไปเติบโตในต่างประเทศ ก็เพื่อก้าวสู่ Global Brand ในอนาคต

รูปแบบการทำตลาดต่างประเทศแต่ละแห่ง มีความยากง่ายต่างกัน หากเป็นรอบประเทศไทยจะได้เปรียบเรื่องการแข่งขัน เพราะรู้จักแบรนด์คาเฟ่ อเมซอน อยู่แล้ว

การวางตำแหน่งร้านคาเฟ่ อเมซอน ในต่างประเทศ คือเป็นแบรนด์ระดับกลาง affordable ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ราคาต่ำกว่าแบรนด์พรีเมี่ยม และสูงกว่าโลคอลแบรนด์ เปรียบเทียบง่ายๆ สตาร์บัคส์แก้วละ 150 บาท คาเฟ่ อเมซอน ก็ 60 บาท ส่วนแบรนด์ท้องถิ่นอยู่ที่ 30 – 40 บาท

“จุดเริ่มต้นสร้างแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอน เมื่อ 17 ปีก่อนในปี 2545 ถือเป็นความภูมิใจของแบรนด์กาแฟคนไทยที่บริการจัดการโดยคนไทยทั้งหมด และเป็นตัวแทนของแบรนด์ไทยออกไปแข่งขันในต่างประเทศ ที่มีเป้าหมายก้าวสู่โกลบอลแบรนด์”  

ขยายโมเดลร้านใหญ่-ไดรฟ์ทรู

ภาพจากเฟซบุ๊ก cafe amazon

ปัจจุบัน คาเฟ่ อเมซอน เป็นเชนร้านกาแฟแบรนด์ไทยใหญ่ที่สุด โดยแผนขยายสาขาเชิงรุก 3 ปีจากนี้ (2562 – 2564) จะเปิดสาขาทั้งในไทยและต่างประเทศรวมกันเฉลี่ยปีละ 400 สาขา ดังนั้นช่วง 3 ปีนี้ จะมีคาเฟ่ อเมซอนสาขาใหม่กว่า 1,200 สาขา

การขยายสาขาคาเฟ่ อเมซอนในประเทศไทยเป็นรูปแบบแฟรนไชส์ 85% และอีก 15% บริษัทลงทุนเอง โลเคชั่นหลักคือในปั๊มน้ำมัน ปตท. และทำเลที่มีศักยภาพหลายรูปแบบ ร้านมาตราฐานพื้นที่ 40 ตารางเมตร ใช้เงินลงทุน 2.5 – 3 ล้านบาท

นอกจากนี้ได้พัฒนาสาขาพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือร้านแฟลกชิป ขนาด 300 ตารางเมตร เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้เป็นพื้นที่พบปะและประชุม รวมทั้งรูปแบบไดรฟ์ทรู ที่เปิดให้บริการแล้ว 4 สาขา คือที่ พระราม 2 สุวินทวงศ์ มีนบุรี และโคราช ปีนี้จะเปิดไดรฟ์ทรูเพิ่มอีก 2 แห่ง

ร้านคาเฟ่ อเมซอนที่ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 เชนร้านกาแฟในประเทศไทย กลยุทธ์ที่ทำให้เติบโตเร็ว มาจากการให้โอกาสคนทั่วไปเข้ามาลงทุนเป็นแฟรนไชส์ รสชาติกาแฟที่ถูกปากคนไทย ทำเลเข้าถึงง่าย และราคาเหมาะสม

เป้าหมายโกลบอลแบรนด์ 2 หมื่นสาขา

ก่อนหน้าที่ อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า PTTOR ในฐานะบริษัท Flagship ของกลุ่ม ปตท. ด้านการค้าน้ำมันและการค้าปลีก วางวิสัยทัศน์ให้ “คาเฟ่ อเมซอน” เป็นแบรนด์ไทยระดับโลก

วางเป้าหมายต้องก้าวสู่โกบอลแบรนด์ภายใน 5 – 10 ปี ด้วยจำนวนสาขาทั้งสิ้น 20,000 สาขาทั่วโลก หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนสาขาของโกบอลแบรนด์อย่าง “สตาร์บัคส์”

ตามแผนธุรกิจช่วง 3 – 5 ปีนี้ จะเริ่มขยายสาขาในภูมิภาคเอเชียก่อน ซึ่งโมเดลการขยายธุรกิจมีหลากหลาย ทั้งการตั้งมาสเตอร์แฟรนไซส์ การร่วมทุน เป็นต้น หลังจากนั้นจะค่อยๆ ข้ามทวีปไปขยายสาขาในภูมิภาคอื่นๆ

ร้านคาเฟ่ อเมซอน ในแต่ละประเทศ จะมีโมเดลที่สอดรับกับพฤติกรรมคนแต่ละประเทศ เพื่อสร้างให้คาเฟ่ อเมซอนเป็น Popular Brand ของแต่ละประเทศ ด้วยกลยุทธ์ Value for money และคอนเซ็ปต์หลักของคาเฟ่ อเมซอน คือ “Green OASIS” ร้านกาแฟที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม

ข่าวเกี่ยวเนื่อง