IKEA x GREYHOUND แบรนด์สตรีทแฟชั่นไทย ขอแปลงร่างสู่ “แบรนด์เฟอร์นิเจอร์”

ถึงจะยืนหยัดอย่างแข็งแรงมากว่า 75 ปี กับ 423 สาขาใน 52 ประเทศทั่วโลก มีดีไซเนอร์ที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ได้เข้าถึงลูกค้าและสร้างตัวตนของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี แต่ระยะเวลา 10 กว่าปีมานี้อิเกียก็ยังต้องมีการจับมือกับสตูดิโอข้างนอก ให้ออกแบบคอลเลคชั่นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับแบรนด์

ที่ผ่านมาจับมือกับดีไซเนอร์หลายหลายมุมโลกมาแล้วทั้ง อินเดีย แอฟริกาใต้ อเมริกาใต้ จนมาถึงคอลเลคชั่นที่กำลังจะวางขายอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมปี 2563 แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดนได้เลือกให้เกรฮาวด์ ออริจินัลแบรนด์แฟชั่นจากเมืองไทย มาร่วม Collaborate ถือเป็นแบรนด์แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับเกรฮาวด์ถือเป็นแบรนด์แฟชั่นเก่าแก่ของไทย โดย ภาณุ อิงคะวัต เป็นผู้ก่อตั้งมาในปี 2523 ต่อมาได้แตกขยายธุรกิจ เกรฮาวด์ คาเฟ่ ในปี 2541 ถือเป็นการขยายแบรนด์เกรฮาวด์จากแฟชั่นไปสู่ไลฟ์สไตล์แบรนด์ ปัจจุบันมัดแมน ถือหุ้น 100% ซึ่งใช้เงินกว่า 1,800 ล้านบาท ซื้อมาในปี 2557

ภายใต้แบรนด์เกรฮาวด์ได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 แบรนด์ ได้แก่ ร้านอาหาร เกรฮาวด์ คาเฟ่ (Greyhound Café) มีทั้งหมด 16 สาขา, ร้านอาหาร เอนาเธอร์ฮาวด์ (Another-Hound Cafe) มี 3 สาขา, ร้านอาหาร กิน+เฮ (Kin+Hey) แบรนด์เสื้อผ้า เกรฮาวด์ ออริจินัล (Greyhound Original) และ สไมลี่ฮาวด์ (Smileyhound)

ดีลความร่วมมือนี้ไม่ได้เพิ่งเริ่มแต่มีมาแล้วกว่า 2 ปี ภาณุ อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์กลุ่มบริษัทเกรฮาวด์ เล่าว่า เมื่อปลายปี 2559 มีอีเมลจากอิเกีย สวีเดนส่งเข้ามาอยากร่วมมือกัน ตอนแรกคิดว่าของปลอม จนส่งมาครั้งที่สองจึงไปถามอิเกีย ประเทศไทย ซึ่งยืนยันว่าเป็นของจริง จึงได้มีความร่วมมือกันตั้งแต่นั้น

เชื่อว่าเหตุผลที่อิเกียสนใจเกรฮาวด์มาจากภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เรียงมาตั้งแต่ชื่อที่มีความหมายว่าซนนิดๆ จึงชอบเอาของที่ง่ายมาเติมความสนุกและสร้างสรรค์ลงไป สมกับแนวคิดของแบรนด์ Basic with a twist หรือความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ทั้งเสื้อผ้า อาหารที่มีลูกเล่นตลอดเวลา และยังคุมโทนสีขาว ดำ เทา ซึ่งคล้ายกับจุดยืนของแบรนด์อิเกียที่เน้นความเรียบ โมเดิร์น

โปรเจกต์นี้ไม่ได้อยู่ในลักษณะของงานที่ทำซะทีเดียว เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ถนัดทางนี้โดยตรง แต่ด้วยความที่ชอบคิดค้นสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว จึงรับทำในที่สุด

เป้าหมายของความร่วมมือนี้คือการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในเมืองซึ่งมีพื้นที่จำกัด แน่นอนสิ่งที่อิเกีย จะได้คือความเข้าใจในกลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งฐานลูกค้าหลักของเกรฮาวด์ ออริจินัลอายุ 18 – 35 ปีอยู่แล้ว

ในขณะที่ฝั่งเกรฮาวด์ก็จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์จากการร่วมมือกับแบรนด์ใหญ่ที่สำคัญคอลเลคชั่นนี้จะถูกวางขายไปทั่วโลกเป็นประโยชน์โดยตรงกับร้านอาหารที่มีสาขาอยู่ตามเมืองต่างๆ ในเอเซียรวม 17 สาขา เช่น ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง สิงคโปร์ และ 1 สาขาที่เปิดตัวในยุโรปโดยมีสาขาแรกที่เมืองลอนดอน

“SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า คือชื่อของสรรค์คอลเลคชั่นพิเศษนี้ โดยออกแบบไอเดียสบาย สบายซึ่งมาจากพฤติกรรมของคนไทยทั้งชอบนั่งกับพื้น ชอบสีสัน และชอบพลิกแพลง นำของที่พังแล้วมาซ่อมใหม่ ไม่เหมือนกับต่างประเทศที่จะทิ้งเลย

โดยมีสินค้าทั้งหมด 25 รายการ อาทิ พรมจากพลาสติกรีไซเคิลที่กลับใช้ได้ทั้งสองด้าน โต๊ะและชั้นวางของที่ได้แรงบันดาลใจจากนั่งร้านก่อสร้างที่เห็นอยู่กลาดเกลื่อนตามเมืองใหญ่ที่กำลังพัฒนา โคม ‘Container’ LED อุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หมอนอิงทรงสามเหลี่ยมของไทย เป็นต้น

สำหรับราคานั้น ลาเซีย เชอร์ล็อก รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีกอิเกียไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดเพราะสินค้ายังอยู่ในระหว่างการผลิตซึ่งแต่ละประเทศจะไปกำหนดเอง แต่ที่แน่ๆ จะเป็นราคาที่คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้อย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งคู่ได้เผยถึงความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการกับสื่อทั่วโลกในงาน Democratic Design Days ที่จัดขึ้น ณ เมืองเอล์มฮุลท์ (Älmhult) ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอิเกียนั่นเอง ก่อนที่คอลเลคชั่นจะวางขายอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2563 ไปจนถึงกุมภาพันธ์ 2564 พร้อมกันทั่วโลก