จีนจัดแล้ว “รถบัส 5G ขับเคลื่อนตัวเอง” ไร้พวงมาลัย-มีแต่ปุ่มเบรก

ภาพ : yutong

ก้าวหน้าไปไกลอีกครั้งสำหรับจีนที่เริ่มทดลองให้บริการรถเวียนที่ได้ชื่อว่าเป็นรถบัส 5G ขับเคลื่อนตัวเอง เดินทางรวดเร็วทันใจบนเกาะในเขตเจิ้งโจวแบบไม่มีพวงมาลัยรถ ตอกย้ำว่ารถคันนี้ไม่ต้องใช้มนุษย์แทรกแซงการขับขี่ มีเพียงปุ่มเบรกไว้สำหรับให้เจ้าหน้าที่กดเมื่อฉุกเฉินเท่านั้น

รถบัส 5G ขับเคลื่อนตัวเองของจีนมีชื่อว่าเซียวหยู (Xiaoyu) เป็นผลงานของผู้ผลิต Yutong Bus เป็นยานพาหนะอัตโนมัติระดับ 4 ที่สามารถขับเคลื่อนและทำงานเองโดยไม่ต้องมีมนุษย์เข้ามาแทรกแซงภายใต้สภาวะที่แน่นอน การทดสอบรถ Xiaoyu ถูกระบุว่าเป็นการวิ่งวนไปตามเส้นทางความยาว 1.53 กม. ในเมืองเจิ้งโจวของจีน ซึ่งจะผสานเทคโนโลยี 5G เข้ากับเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบเป็นเนื้อเดียว

จากข้อมูลระบุว่า Yutong Bus จัดรถเมล์อัจฉริยะ Xiaoyu จำนวน 4 คันสำหรับโครงการทดลองนี้ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการถนนเปิดหรือ open-road trial project เพื่อดันให้เกาะในทะเลสาบ Longzi Lake กลายเป็นเกาะอัจฉริยะ Intelligent Island ให้ได้

เร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จากการทดสอบ รถอัจฉริยะ Xiaoyu ใช้เจ้าหน้าที่ 2 คนเดินทางไปกับรถเพื่อให้คำอธิบายกับผู้โดยสาร และกดปุ่มเบรกฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็น ความเร็วของรถ Xiaoyu คือ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเดินทางได้ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งโดยเปิดเครื่องปรับอากาศ

จุดสังเกตคือ Xiaoyu เป็นรถ 8 ที่นั่ง แม้จะไม่มีพวงมาลัยแต่รถเมล์ก็สามารถเปลี่ยนเลนได้ ขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง รวมถึงแซงยานพาหนะอื่น และหยุดที่สถานีรถประจำทางได้แม่นยำ

รถ Xiaoyu มีความร่วมมือกับบริษัท โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ China Unicom และ China Mobile ทำให้ใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 5G ที่เร็วที่สุดได้แบบเป็นรูปธรรม บนแพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับการขับขี่แบบอิสระที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ทั้งระบบแผนที่สามมิติที่แม่นยำสูง และการตรวจสอบแบบเรียลไทม์ของรถเมล์และสภาพถนนในเวลานั้น

ในระหว่างการทดสอบ รถ Xiaoyu จะหยุดแล่นทันทีเมื่อมีคนเดินถนน หรือเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ามาในช่องทาง ผู้โดยสารจะถูกกำหนดให้ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งหมดนี้ Peng Nengling รองประธานสถาบันวิจัยเครือข่ายอัจฉริยะ Yutong Group ย้ำว่าบริษัทให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากกว่าความเร็ว ทำให้ยังไม่มีแผนเพิ่มระดับความเร็วรถในการทดสอบครั้งต่อไป

ผู้บริหารจีนยอมรับว่าสิ่งที่ยังขาดไปสำหรับรถอัจฉริยะ คือสัญชาตญาณของมนุษย์  เพราะมนุษย์สามารถทำนายการเคลื่อนไหวของยานพาหนะรอบตัว ขณะเดียวกันก็รู้ว่ารถยนต์ที่กำลังจะมาถึงจะไม่เลี้ยวเข้าหา และจะเลยผ่านไป แต่เนื่องจากเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตนเองระดับ 4 ไม่สามารถทำได้ และในปัจจุบัน บริษัทจึงเน้นที่ความปลอดภัยระดับสูงแทน

เจาะเซ็กเมนต์ท่องเที่ยว

Yutong กล่าวว่าได้ทดลองให้บริการแก่นักท่องเที่ยวบนเกาะไห่หนานในเดือนมีนาคมทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติมากกว่า 200 คน ทำให้บริษัทมุ่งมั่นที่จะพัฒนารถอัจฉริยะเป็นรถบัสสำหรับเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร

คาดว่า Xiaoyu จะเป็นจุดเริ่มต้นสู่พัฒนาการด้านการคมนาคมขนส่งของจีนอีกมากในอนาคต ซึ่งจะต่อยอดได้ก้าวกระโดดยิ่งขึ้นในวันที่ 5G มีความพร้อมเต็มตัว.