ชำแหละ “ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า” 2.5 แสนล้าน : ใครรุ่ง – ใครร่วง ปี 2019

ภาพ : facebook.com/PowerMall

ถือเป็นข่าวดีสำหรับตลาดเครื่อใช้ไฟฟ้ามูลค่า 2.5 แสนล้านเลยก็ว่าได้ เมื่อสถานการณ์ในช่วงครึ่งปีแรก 2019 ภาพรวมมีการเติบโตราว 3% ถือเป็นตัวเลขที่ดีที่สุดในรอบ 3 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้มักจะโต 1 – 2% เท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ใช้ว่าทุกหมวดสินค้าจะได้รับ “ข่าวดี” เหมือนกันหมด เพราะบางกลุ่มสินค้ายังคงต้องค้นหา Turning Point เพื่อทำให้ยอดขายกลับมาเติบโตอีกครั้ง ทั้งหมดทั้งมวลจักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล” Chief Business Officer – Specialty Business บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ประเมินให้ Positioning ฟังดังต่อไปนี้

“จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล” Chief Business Officer – Specialty Business บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด

ตลาดเครื่องปรับอากาศ กลับมา “Cool” อีกครั้ง

ย้อนกลับไปในปี 2016 ถือเป็นปีที่ดีที่สุดของตลาดเครื่องปรับอากาศ เพราะตลาดที่ร้อนกระตุ้นให้ผู้บริโภคต้องหาตัวช่วยคลายร้อน ขณะเดียวกันรุ่น inverter หรือประหยัดพลังงานก็เลือกทำราคาขายถูกลงทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น จนหลายฝ่ายประเมินว่า เครื่องปรับอากาศนี่จะเป็นดาวเด่นที่ทำให้ภาพรวมของตลาดเครื่อใช้ไฟฟ้าเติบโตได้

แต่ในปีถัดมาภาพเหล่านั้นกลับไม่เกิดขึ้น เพราะแทนที่อากาศจะร้อนแต่ฝนกลับเทลงมาตั้งแต่ต้นปี ลากยาวไปจนหน้าร้อนซึ่งเป็นช่วงที่เครื่องปรับอากาศขายดีที่สุด จนสุดท้ายปีนั้นภาพรวมหดลงไปราว 20 – 30% และในปี 2018 สถานการณ์เดียวกันก็เกิดขึ้นอากาศไม่ร้อนเหมือนที่เคย ตัวเลขจึงอยู่ในภาวะแดนลบอีกครั้ง

สำหรับครึ่งปีแรก 2019จักรกฤษณ์ บอกว่า ตลาดเครื่องปรับอากาศเติบโตถึง 30% สาเหตุหลักๆ มาจากอากาศที่ร้อน และผู้เล่นในตลาดต่างขนสินค้าออกมาประชันกันอย่างคึกคัก คาดว่าทั้งปีการเติบโตคงอยู่ราว 30%

Smartphone 20,000 บาท คือราคาที่ขายดี

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดเติบโตคือ “Smartphoneเซ็กเมนต์ใหญ่ที่สุด ซึ่งขณะนี้ทุกแบรนด์ต่างประครองการเติบโตให้เป็นแบบออร์แกนิก ส่วนจุดขายยังคงชูเรื่อง กล้องมาเป็นตัวนำ และราคาที่ขายดีที่สุดคือ 20,000 บาท

โดยกลุ่มแบรนด์ที่เข้ามากระตุ้นนอกเหนือจาก Samsung เปิดตัว Galaxy S10 ราคา 31,900 บาท ยังมีกลุ่มแบรนด์จีนทั้ง Huawei ที่มีรุ่น P30 กับจุดขายซูม 30 เท่าราคา 31,990 บาท และ OPPO ที่ตั้งเป้ารุกตลาดพรีเมียมมากขึ้น ไม่กี่วันก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัว Reno 10x Zoom ราคา 28,990 บาท ชูซูมขั้นสุดถึง 60 เท่าด้วยซอฟต์แวร์

ส่วนตลาด Smartphone จะกลับมาโตหวือหวาในระดับ 30% เหมือนก่อนหน้านี้ไหม? คงต้องรอให้ 5G เปิดใช้อย่างเป็นทางการเสียก่อน

TV เติบโตอีกครั้ง จอใหญ่กลายเป็นความหวัง

กลุ่ม TV กลายเป็นอีกกลุ่มที่เติบโตได้ดี ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะพบเจอความท้าทายไปบ้าง แต่ปีที่ผ่านมาได้ฟุตบอลโลกมาช่วยไว้ ส่วนครึ่งปีแรกกลับมาเติบโตราว 10% ตลาดรวมราว 30,000 ล้านบาท แม้จะไม่มีการแข่งขันกีฬามาช่วย

สาเหตุหลักคือการที่ทีวีจอใหญ่ในกลุ่ม 4K ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากขึ้น ตัวอย่างเช่นยอดขายของเพาเวอร์ มอลล์กว่า 40% มาจากขนาด 65 – 70 นิ้ว

แนวโน้มในปี 2019 จะเติมโตได้มากแค่ไหนคงต้องลุ้นจากการทำตลาดของทีวี 8K” ที่เริ่มทำตลาดกันอย่างคึกคักทั้ง Samsung, LG และล่าสุด Hisense แบรนด์จากจีนก็กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้เช่นกัน

Notebook พลิกแก้เกมจนชนะ Tablet

ก่อนหน้านี้ตลาด Notebook ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเข้ามาของ Tablet จนถูกมองว่าจะสามารถเข้ามาทดแทนกันได้เลยทีเดียว ซึ่งกลวิธีแก้เกมของบรรดาค่าย Notebook ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จึงต่างยกเครื่องกันยกใหญ่

ทั้งปรับดีไซน์ให้ทันสมัย ลดขนาดเครื่องให้เล็กลงมีน้ำหนักเบาพกง่าย ชิปประมวลผลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและทรงพลังมากยิ่งขึ้น พร้อมกับจอ OLED และ 240Hz ที่มีขอบจอที่เล็กลง ทั้ง Acer – HP – ASUS

ขณะเดียวกันก็มุ่งไปจับกลุ่ม Gaming ซึ่งมีราคาที่สูงกว่าเฉลี่ย 20 – 30% บางสูงมากกว่า 50% จนในที่ก็ทำให้ผู้บริโภครู้ว่า Tablet ไม่สามารถทำแทนได้ทุกอย่าง ตลาดจึงกลับมาเติบโต 5 – 10% โดยในส่วนของเพาเวอร์ มอลล์ราคาที่ขายดีเฉลี่ย 20,000 บาท

รูป : Facebook Acer Thailand

กล้อง Digital ถ้าอยากเติบโตต้องกระตุ้น Want

อย่างไรก็ตาม มีขึ้นก็ต้องมีลง ถ้าไม่นับตลาดเครื่องเสียงวิดีโอที่กำลังติดตัวแดงกันอยู่ ตลาดกล้อง Digital” คือส่วนที่น่าห่วงมากที่สุด เพราะตกลงถึง 30% ซึ่งจักรกฤษณ์บอกว่าจากที่คุยกับผู้ประกอบการรายหนึ่งพบเมืองไทยติดลบมากที่สุดในเอเชีย

หากยังจำกันได้เมื่อ 10 ปีก่อนตลาดกล้อง Digital เคยมีมูลค่า 14,000 – 15,000 ล้านบาท ผ่านการขับเลื่อนด้วย “กล้อง Compact” แต่หลังจากการเกิดของ Smartphone ที่มาพร้อมกับกล้องที่ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน ภาพรวมตลาดจึงหดตัวก่อนที่ 4 – 5 ปีที่ผ่านมา

ก่อนจะหาจุด Turning Point ด้วยการออกกล้อง Mirrorless” ที่มาพร้อมคุณสมบัติน้ำหนักเบา แต่สามารถถ่ายได้คมชัดเหมือนกล้อง DSLR ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ตลาดขึ้นไปถึงหลักหมื่นล้านบาทก่อนจะถูกประเมินว่าจะมีมูลค่าลดเหลือ 7,000 ล้านบาทในปี 2019

สาเหตุที่ทำให้ตลาดกล้องดูเงียบเหงา เป็นเพราะแบรนด์ในตลาดไม่ค่อยจัดกิจกรรมหรือกระตุ้นสักเท่าไหร่นัก ผู้บริโภคมาซื้อกล้องเพราะจำเป็นต้องใช้งาน หรือ Need แต่ละเลยที่จะกระตุ้น Want ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดกลับมาเติบโต โดยต้องชี้ให้เห็นความแตกต่างและประโยชน์ที่มากว่ากล้องรูปแบบอื่นๆ

เพาเวอร์ มอลล์เตรียมบุกออนไลน์เต็มตัว

ทั้งนี้ทั้งนั้นภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในปี 2019 เชื่อว่าจะเติบโตราว 3% โดยเทรนด์ที่มาแรงในตอนนี้คือ IoT และ AI ที่มาพร้อมกับโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับเรียบร้อย โดยเฉพาะความเร็วของอินเทอร์เน็ต นอกเหนือจากราคาที่ต่างจากรุ่นปรกติประมาณ 10 – 15% ฟากแบรนด์เองก็ออกสินค้าพร้อมกับสร้างการรับรู้ในเรื่องของประโยชน์แก่ผู้บริโภคมากขึ้น

ด้านยอดขายของเพาเวอร์ มอลล์ครึ่งปีแรกโต 9% มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5% อันเป็นผลจากการวาง Direction ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง 3 – 4 ปี โดยเน้นให้ความสำคัญทั้งด้านเทรนด์สินค้าที่ทันสมัย และการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย โดยกลุ่มที่ขายดีอยู่ในเซ็กเมนต์พรีเมียม ทั้งปีคาดว่าจะเติบโตราว 5%

ขณะเดียวกันเทรนด์ออนไลน์ที่ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าในช่องทางนี้มากขึ้น และแบรนด์เองก็ชอบไปจับมือกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เพื่อเข้าให้ถึงพฤติกรรมของลูกค้า แต่ จักรกฤษณ์บอกว่าไม่กระทบกับเพาเวอร์ มอลล์เนื่องจากส่วนใหญ่สาขาทั้งหมดที่มี 10 แห่งอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางลูกค้า

และทางเพาเวอร์ มอลล์เองก็ปรับตัวโดยการฝึกพนักงานให้เชี่ยวชาญในการแนะนำสินค้า และทำโปรโมชั่นไม่ด้อยกว่าออนไลน์ แต่ทั้งนี้ก็วางแผนรุกออนไลน์ด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้เป็น Omni Channel วางแผนเปิดตัวเร็วๆ นี้.