จับมือสร้างแบรนด์! “ชาร์ป” เปิดโชว์เคสติดตั้งเครื่องฟอกอากาศควบโฆษณาในรถไฟฟ้า BTS

ปัจจุบันระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าบีทีเอสมีผู้ใช้บริการวันละเกือบ 1 ล้านเที่ยวคนต่อวัน มีอัตราเพิ่มขึ้นทุกปี ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 4 – 5% ด้วยจำนวนดังกล่าว ทำให้รถไฟฟ้ากลายเป็น “สื่อ” ที่เชื่อมโยงกับผู้บริโภคจำนวนมากในการสื่อสารแบรนด์

ภายใต้ความร่วมมือล่าสุดของ 3 ธุรกิจ “ชาร์ป-บีทีเอส-วีจีไอ” ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยี Plasmacluster ระบบฟอกอากาศและกำจัดกลิ่นในรถไฟฟ้าบีทีเอส 2 ขบวนภายในเดือนมิถุนายนนี้

ความร่วมมือในครั้งนี้ สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS บอกว่า “ชาร์ป” ได้เสนอติดตั้งเทคโนโลยี พลาสม่าคลัสบนรถไฟฟ้าบีทีเอส ทดลอง 2 ขบวนแรกก่อนและยังไม่มีแผนขยายการติดตั้งเพิ่มหลังจากนี้ ปัจจุบันบีทีเอสให้บริการรถไฟฟ้า 52 ขบวน ปีนี้จะเพิ่มเข้ามาอีก 46 ขบวน รวมเป็น 98 ขบวน เพื่อให้บริการส่วนต่อขยายที่จะให้บริการในปีนี้

ในมุมของบีทีเอส การติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้โดยสารได้รับอากาศบริสุทธิ์ ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพในระหว่างการเดินทางก็จะทำให้มั่นใจในการใช้บริการมากขึ้น ปกติในรถไฟฟ้าจะมีอากาศหมุนเวียนอยู่แล้วและทำความสะอาดทุกวัน แต่ทุกวันนี้มลพิษในอากาศก็มีมากขึ้นเช่นกัน

โชว์เทคโนฯ รถไฟฟ้า โฆษณาแบรนด์สื่อ VGI            

ปัจจุบัน “ชาร์ป” ได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสม่าคลัสเตอร์ไปแล้วกว่า 80 ล้านเครื่องทั่วโลก ในประเทศญี่ปุ่น ชาร์ปเป็นผู้ติดตั้งเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ในรถไฟด้วยเช่นกัน การร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบีทีเอส เพื่อติดตั้งพลาสม่าคลัสเตอร์ในรถไฟฟ้า 2 ขบวน ถือเป็นการติดตั้งระบบในรถไฟฟ้าเป็นประเทศแรกนอกญี่ปุ่น

โรเบิร์ต อู๋ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์ป ไทย และมาเลเซีย กล่าวว่าเทคโนโลยี พลาสม่าคลัสเตอร์เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีลิขสิทธิ์ของชาร์ป ซึ่งเป็นระบบฟอกอากาศบริสุทธิ์ ความร่วมมือติดตั้งในรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อให้คนไทยมีประสบการณ์การเดินทางที่ดีและสร้างสังคมสุขภาพ ส่วนอนาคตมองว่าอาจจะมีความร่วมมือติดตั้งเพิ่มเติมต่อไป

สำหรับโครงการความร่วมมือติดตั้งเทคโนโลยี พลาสม่าคลัสเตอร์ในไทยเริ่มมาตั้งแต่ต้นปี โดยติดตั้งในโรงพยาบาลและหน่วยงานภาครัฐ การติดตั้งในรถไฟฟ้าบีทีเอสที่มีผู้ใช้จำนวนมากจะทำให้ผู้บริโภครู้จักเทคโนโลยีของชาร์ปมากขึ้น

ปีนี้ประเทศไทยมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทำให้ผู้บริโภคตื่นตัวในการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้ตลาดเครื่องฟอกอากาศในไทยมีความต้องการสูง สินค้ามียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น “เท่าตัว” ปัจจุบันชาร์ปมีส่วนแบ่งในตลาดนี้เป็นอันดับ 1 มาอย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงแต่ความร่วมมือในการติดตั้งเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ในรถไฟฟ้าบีทีเอส ชาร์ปยังได้ใช้สื่อโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่างๆ ของ VGI เพื่อสื่อสารแบรนด์กับผู้บริโภค ซึ่งในรถไฟฟ้า 2 ขบวนที่ติดตั้งระบบฟอกอากาศก็จะมีสื่อโฆษณาชาร์ปอยู่ด้วย

ขณะเดียวกัน VGI ได้ร่วมมือนำเข้านวัตกรรมป้ายดิจิทัลความละเอียดสูง (Digital Signage Solutions) 33.18 ล้านพิกเซล จากชาร์ป มาใช้สำหรับสื่อโฆษณาของ VGI และรองรับแผนขยายสื่อโฆษณานอกบ้านแบบดิจิทัล (Digital Out-of-Home).