โปรฯ ใหม่ BTS! เปลี่ยนวิธีเป็น “สะสมพอยต์แลกเที่ยวแถม” ขึ้นราคาจากตั๋วเดือน 25%

คำนวณกันจนงง! รถไฟฟ้าบีทีเอสประกาศ “โปรโมชันใหม่” ใช้วิธี “สะสมพอยต์แลกเที่ยวเดินทาง” ผ่านบัตรแรบบิท แทนตั๋วเหมารายเดือนแบบเดิม

รถไฟฟ้าบีทีเอส ประกาศโปรโมชันใหม่เป็นระบบ “ยิ่งเดินทางต่อสัปดาห์บ่อย ยิ่งได้เที่ยวแถมเยอะขึ้น” เพราะคำนวณการสะสมพอยต์จากจำนวนเที่ยวเดินทางต่อสัปดาห์ (ดูตาราง) เช่น เดินทาง 10 เที่ยวต่อสัปดาห์ได้ 600 พอยต์ สำหรับบัตรบุคคลทั่วไปจะแลกเที่ยวแถมฟรีได้ 3 เที่ยว หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “ซื้อ 10 เที่ยว แถม 3 เที่ยว”

ทั้งนี้ BTS มีช่วงประเดิมพอยต์คูณสองให้เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 – 31 ม.ค. 65

เงื่อนไขของการสะสมพอยต์คือ ต้องเดินทาง 5 สถานีขึ้นไป (ค่าโดยสาร 37 บาท) และต้องเดินทางอย่างน้อย 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ (เริ่มขึ้นสัปดาห์ใหม่ทุกวันจันทร์เวลา 03.00 น.) จึงจะถือว่าคิดเป็นพอยต์สะสม

รวมถึงสถานีที่นับในการสะสมพอยต์ นับเฉพาะเขตสัมปทานของ BTS ได้แก่ สถานีหมอชิต-อ่อนนุช และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน

ส่วนการแลกเที่ยวเดินทางฟรี สามารถใช้กี่สถานีก็ได้ ภายในเขตสัมปทาน BTS ได้แก่ สถานีหมอชิต-อ่อนนุช และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-วงเวียนใหญ่

 

โปรฯ ใหม่ BTS แพงขึ้น 25%

กลับมาที่วิธีคำนวณโปรโมชันใหม่นี้ ขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบบุคคลทั่วไป เดินทาง 40 เที่ยวต่อเดือน หรือเฉลี่ยสัปดาห์ละ 10 เที่ยว มีความแตกต่างกับโปรโมชันเดิม ดังนี้

  • โปรโมชันใหม่ สะสมพอยต์ : หากชำระค่าโดยสารสูงสุด 44 บาท x 10 เที่ยว = 440 บาท สะสมพอยต์แถม 3 เที่ยว = 440 บาท หาร 13 เที่ยว เฉลี่ยเที่ยวละ 33.85 บาท
  • โปรโมชันเก่า ตั๋วเดือน : เหมา 40 เที่ยว 1,080 บาท เฉลี่ยเที่ยวละ 27 บาท

จะเห็นได้ว่าโปรโมชันใหม่แบบสะสมพอยต์ กรณีพ้นช่วงพอยต์คูณสองไปแล้ว และเป็นผู้ที่เดินทางด้วยค่าโดยสารสูงสุด จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นประมาณ 25%

วิธีการสะสมพอยต์และแลกพอยต์ สามารถทำได้ใน Rabbit Rewards Application เมื่อแลกพอยต์จะได้รับเป็นคูปองเที่ยวฟรี จากนั้นแสดง QR CODE จากการแลกคูปองให้พนักงานที่ห้องโดยสารเพื่อเติมเที่ยวฟรีลงบัตรแรบบิท

นอกจากการแลกพอยต์เป็นเที่ยวเดินทาง สามารถนำพอยต์ไปแลกเป็นสิทธิประโยชน์ตามร้านค้าที่ร่วมรายการได้ พอยต์ทั้งหมดเก็บไว้ได้ 2 ปี

ความคิดเห็นบนหน้า Facebook ของรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนใหญ่มองว่า โปรโมชันการสะสมพอยต์ยุ่งยาก ซับซ้อนอย่างมาก ขณะที่ “นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวในประกาศการเปิดตัวโปรโมชันใหม่นี้ว่า

“ตลอดระยะการให้บริการกว่า 22 ปี ที่ผ่านมา บีทีเอสคำนึงถึงผู้โดยสารมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ และด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเราได้เปิดตัวโปรโมชันใหม่เพื่อมอบสิทธิการแลกเที่ยวเดินทางฟรี รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้เหมาะสม และยืดหยุ่นต่อไลฟ์สไตล์ของผู้โดยสารที่หลากหลาย และเพื่อเป็นการตอบแทนผู้โดยสารที่เดินเคียงข้างบีทีเอสเสมอมา”

อ่านรายละเอียดเต็มๆ ของโปรโมชันแลกพอยต์ BTS ที่นี่ >> https://www.bts.co.th/promotion/bts-challenge.html