“กูร์เมต์ มาร์เก็ต” คัมแบ็กขยายสาขาในรอบ 2 ปี เน้นโตนอกเดอะมอลล์ รับเทรนด์ร้านสะดวกซื้ออัพไซส์แข่งกับซูเปอร์ฯ

  • กูร์เมต์ มาร์เก็ตจัดแผนขยายสาขาปีหน้าอีก 2 แห่ง เน้นโมเดลสแตนอโลนนอกเดอะมอลล์ ถือเป็นการกลับมาขยายสาขาในรอบ 2 ปี
  • ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตยังเติบโตเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ แต่เจอความท้าทายจากตลาดร้านสะดวกซื้อที่อัพไซส์ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นซูเปอร์ขนาดย่อม เจาะเข้าชุมชน
  • เน้นความพรีเมียมมากขึ้น เจาะที่ตลาดอาหารสด และอาหารนำเข้า เพื่อสร้างความแตกต่าง และเพิ่มความถี่ในการมาสโตร์มากขึ้น

กลับมาขยายสาขาในรอบ 2 ปี

ตลาดค้าปลีกยังคงเจอความท้าทายรอบด้านจากด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ส่งผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกันในหลายๆ เซ็กเมนต์แล้ส กลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตยังมีแรงบวกมากกว่าเพื่อน เพราะกลุ่มลูกค้ายังมีความพรีเมียม ในขณะที่กลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อมีการเติบโตแบบทรงๆ 

ในแต่ละกลุ่มก็มีการปรับตัวเพื่อรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไฮเปอร์มาร์เก็ตมีการเพิ่มพื้นที่เช่ามากขึ้น ส่วนร้านสะดวกซื้อมีการอัพไซส์ให้ใหญ่ขึ้น มีที่จอดรถ พยายามปรับให้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดย่อมๆ 

ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตเองก็ต้องปรับตัวเพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลง หนึ่งในนั้นก็คือ “กูร์เมต์ มาร์เก็ต (Gourmet Market )” ในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่ยอมรับว่าปี 2568 ที่กำลังจะผ่านไปนี้เป็นปีที่เหนื่อย มีสถานการณ์ความไม่แน่นอนหลายอย่าง ทั้งการเมือง ชายแดน แต่ลูกค้าในระดับกลางไปถึงบนยังดีอยู่ ต้องปรับตัวให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น 

ศุภวุฒิ ไชยประสิทธิ์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตและฟู้ด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เล่าว่า

“ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตยังเติบโตในเชิงบวก เมื่อเทียบกับตลาดอื่น มีการทำฟอร์แมทใหม่ๆ มากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลง ความถี่อาจจะมาเท่าเดิม แต่สเปนดิ้งลดลงราว 2% กูร์เมต์ มาร์เก็ตจึงต้องมีการปรับเรื่องสินค้า อาหารสด และรูปแบบสาขาใหม่ ให้เข้ากับความต้องการของลูกค้า”

ในปีหน้ากูร์เมต์ มาร์เก็ตเตรียมแผนขยาย 1-2 สาขา มีทั้งปรับโฉมสาขาที่มีอยู่ และเปิดสาขาใหม่ เน้นที่โมเดลสแตนอโลน พื้นที่ขนาด 800-2,500 ตารางเมตร เพราะปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่หลากหลาย กิน ดื่ม ช้อปปิ้ง โมเดลอาจจะเน้นอาหารมากขึ้น

ถือว่าเป็นการกลับมาขยายสาขาอีกครั้งในรอบ 2 ปี หลังจากเปิดสาขาล่าสุดที่ดีไซน์วิลเลจ บางนา เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ปีหน้ากลับมาขยายด้วยฟอร์แมตใหม่ที่ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพ 

ยุคของปลาที่เข้าใจลูกค้า ไม่ใช่ปลาใหญ่ หรือปลาเร็ว

ศุภวุฒิยังอธิบายอีกว่า “ยุคนี้ความเข้าใจลูกค้า สำคัญกว่าขนาดธุรกิจ” หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตวันนี้เปลี่ยนไป “จากแต่ก่อนที่ปลาใหญ่กินปลาเล็ก หรือปลาเร็วกินปลาช้า วันนี้กลายเป็นยุคของ “ปลาที่เข้าใจลูกค้า” ใครที่เข้าถึงอินไซต์และเปลี่ยนตามพฤติกรรมลูกค้าได้ทัน คือผู้ที่จะได้เปรียบในตลาด

ทำให้กูร์เมต์ มาร์เก็ตรุกตลาดสินค้า Import และอาหารสดที่เป็นแม่เหล็กหลักมากขึ้น ยังคงรักษาจุดแข็งด้านอาหารสด (Fresh Food) ที่มีสัดส่วนถึง 50% และเป็นเหตุผลหลักที่ดึงลูกค้ามาใช้บริการ 3-4 ครั้งต่อเดือน พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์สินค้ากลุ่มนำเข้า:

  • Direct Import: ปีนี้เริ่มทำธุรกิจนำเข้าเองอย่างเต็มตัว เพื่อหาสินค้าที่ไม่เคยเจอในตลาด หรือสินค้าไซส์พิเศษ (Extra Size) ที่ตอบโจทย์ดีมานด์ใหม่ๆ ของลูกค้าให้เร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์
  • Expansion of Import Goods: ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนสินค้านำเข้าจาก 15% ให้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้