HAITIAN ผู้นำตลาดเครื่องฉีดพลาสติกระดับโลก โดดเด่นที่นวัตกรรม และประหยัดพลังงาน


ถ้าพูดถึงตลาดเครื่องฉีดพลาสติกค่อนข้างจะเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังหลายๆ ธุรกิจ ตลาดนี้มีผู้เล่นใหญ่ในตลาดทั้งจากประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป

ชื่อของแบรนด์ “ไห่เทียน (HAITIAN)” เป็นชื่ออันดับต้นๆ ของตลาดแน่นอน เพราะเป็นผู้นำในตลาดเครื่องฉีดพลาสติกระดับโลก ก่อตั้งมากว่า 53 ปี เป็นแบรนด์สัญชาติจีน มียอดขายเป็นอันดับ 1 ทั่วโลก โดยไห่เทียนในภาษาจีน หมายถึง “ทะเล (ไห่) และท้องฟ้า (เทียน)” ซึ่ง น้ำ แสดงถึง ความหลากหลายของศักยภาพทางเทคโนโลยี และท้องฟ้านั้น แสดงถึงการไม่มีขีดจำกัด

สำหรับในประเทศไทยนั้นทาง บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ของเครื่องฉีดพลาสติก HAITIAN ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 15 ปีแล้ว

HAITIAN เป็นผู้ผลิตเครื่องฉีดพลาสติกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเชิงปริมาณการขายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 และในปี พ.ศ. 2557 นั้น สามารถขายเครื่องฉีดพลาสติกได้มากถึง 27,000 เครื่อง ซึ่งส่งออกไปยัง 130 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังมีตัวแทนจำหน่ายและให้บริการหลังการขาย กว่า 60 ประเทศ

นอกจากนี้ยังได้ลงทุนเปิดโรงงานผลิตเครื่องฉีดพลาสติกที่ประเทศบราซิล เยอรมนี อินเดีย และเวียดนาม อีกทั้งยังลงทุนเปิดสาขาในต่างประเทศเพื่อเป็นโชว์รูม ส่งเสริมงานขาย และงานบริการในอีกหลายประเทศ ได้แก่ แอลจีเรีย ญี่ปุ่น รัสเซีย อินโดนีเซีย ตุรกี อิตาลี เม็กซิโก และประเทศไทย

จุดเด่นของ HAITIAN ที่ทำให้ครองตลาดอันดับหนึ่ง เป็นเครื่องฉีดพลาสติกที่มีคุณภาพสูง มีความโดดเด่นในเรื่องการประหยัดพลังงาน และมีความแม่นยำสูงในการฉีดงานพลาสติกที่ใช้แม่พิมพ์ ครอบคลุมหลายกลุ่มสินค้าไม่ว่าจะเป็นงานชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า บรรจุภัณฑ์ เครื่องใช้ในครัวเรือน พาเลท ถังสี หรือแม้แต่ท่อหรือข้อต่อพลาสติกที่มีขนาดใหญ่มาก

สำหรับภาพรวมตลาดเครื่องฉีดพลาสติกในประเทศไทยนั้นมีมูลค่า 7,700 ล้านบาท โดยมีผู้เล่นใหญ่จากยุโรป จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลี ซึ่ง HAITIAN สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้ 40-45% ในเฉพาะตลาดเครื่องฉีดพลาสติกที่นำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งสัดส่วนของเครื่องฉีดพลาสติกจากประเทศจีนมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันมีสัดส่วน 27.18% จากภาพรวมตลาดทั้งหมด

เจนนิเฟอร์ หลิว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด บอกว่า “ตลาดเครื่องฉีดพลาสติกในไทยยังมีโอกาสอยู่อีกมาก ลูกค้าบางรายจะเน้นที่ราคา บางรายจะสนใจที่บริการ หรือบางรายจะสนใจที่แบรนด์เป็นหลัก แต่จุดเด่นของ HAITIAN ที่ครองตลาดได้นั้นเป็นเครื่องฉีดพลาสติกที่มีราคาคุ้มค่า เหมาะสมกับราคา มีการใช้งานได้รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน มีทีมงานบริการเป็นอย่างดี ทำให้ทุกคนไว้วางใจ”

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมบำรุงรักษาเครื่องฉีดพลาสติกเพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องฉีดพลาสติก โดยจะมีการเข้าตรวจสอบเครื่องฉีดพลาสติกตามรายการในโปรแกรมบำรุงรักษาเครื่องฉีกพลาสติก เพิ่มเติมให้ฟรีอีก 2 ครั้ง ตลอดระยะเวลารับประกัน ยังมีทีมบริการที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องฉีดพลาสติก และมีอะไหล่สำรองมาตรฐานจำนวนมาก

ลูกค้า SME ก็กู้ได้

สิ่งที่ HAITIAN ให้ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ใส่ใจลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ใช่แค่ลูกค้าระดับองค์กรใหญ่ องค์กรระดับ SME ก็ เป็นลูกค้า HAITIAN ได้ เมื่อปี พ.ศ. 2559 บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด ร่วมมือกับ ไห่เทียน อินเตอร์เนชั่นแนล เปิด บริษัท ไห่เทียน แมชชีนเนอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อสนับสนุนงานขาย งานบริการ พร้อมเพิ่มทางเลือกการจ่ายเงินให้มีความหลากหลายมากขึ้น

“ตลาด SME ในไทยมีการเติบโตขึ้นเยอะ ยังมีธุรกิจเล็กๆ ที่เข้ามาลงทุนอีกมาก แต่ธุรกิจเหล่านี้มีเงินทุนที่จำกัด หรือบริษัทอาจจะยังก่อตั้งมาไม่นาน ยังขาดแหล่งเงินทุนที่ดี HAITIAN จึงมองเห็นโอกาสช่วยเหลือผู้ประกอบการในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และมีทางเลือกในการชำระเงินมากขึ้น”

เปิดไฮไลท์ 3 รุ่น โชว์นวัตกรรม และประหยัดพลังงาน

ในปีนี้ HAITIAN ได้โชว์นวัตกรรมที่งาน InterPlas Thailand 2019 เพิ่งจบไปเมื่อวันที่ 19-22 มิถุนายน 2562 พร้อมโชว์ไฮไลท์เครื่องฉีดพลาสติก 3 รุ่นสุดฮอต ที่จะเขย่าวงการเครื่องฉีดพลาสติก

เริ่มที่รุ่นแรก HAITIAN MARS SERIES, Golden edition เป็นรุ่นยอดนิยมในประทเศไทย ขายดีที่สุดในประเทศไทย เป็นเครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮดรอลิก ประหยัดพลังงาน แบบข้อพับ ราคาย่อมเยา เหมาะกับงานฉีดทั่วไปที่ไม่ต้องใช้ความละเอียดสูง เช่น อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ของเล่นเด็ก

 

รุ่นที่ 2 ZERES Series เป็นเครื่องฉีดพลาสติกระบบไฟฟ้า ความแม่นยำสูง มีชุดบิลด์อินไฮดรอลิกภายในเครื่อง สำหรับ Core puller, Ejector, Injection Cylinder เป็นการอินทิเกรดความต้องการลูกค้าเข้าด้วยกัน เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ความละเอียดสูง เช่น ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องมือแพทย์

และรุ่นที่ 3 HAITIAN JUPITER SERIES เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดพัฒนามาถึงซีรีส์ที่ 3 เป็นเครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮดรอลิค แบบ 2 เพลท ประหยัดพลังงาน ประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ที่มีความหนาสูง หรือการฉีดที่ต้องเปิดแม่พิมพ์กว้างกว่าปกติ เช่น ถังน้ำ ถังขยะขนาดใหญ่ พาเลทสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า พาเลทสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถมาเยี่ยมที่โชว์รูมของ HAITIAN ได้ ยังสามารถนำแม่พิมพ์ของลูกค้ามาทดลองฉีดเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานได้ ภายใต้การดูแลของทีมช่างผู้ชำนาญการ และแนะนำการใช้งานเบื้องต้น

โชว์รูมอยู่ในทำเลเดินทางสะดวก ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งอยู่เลียบถนนมอเตอร์เวย์ ฝั่งกรุงเทพกรีฑา สามารถนัดหมายได้ล่วงหน้า