จาก “ลูกศร” ของ Amazon ไปจนถึง “นางเงือก” ของ Starbucks นี่คือการเปลี่ยนแปลง “โลโก้” ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 15 อันดับในประวัติศาสตร์การสร้างแบรนด์


by Thanatkit
16-07-2019 09:55:38

การเปลี่ยนแปลง “โลโก้” สำหรับแบรนด์ใหญ่แล้ว ถือเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ด้วยมีความเสี่ยงที่จะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ถ้าเปลี่ยนใหม่แล้วดูดีก็แล้วไป แต่บางครั้งอาจจะไม่จบด้วยดี

ดังเช่น Gap แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นของอเมริกา ได้เปลี่ยนโลโก้ในปี 2010 จากนั้นเปลี่ยนกลับไปใช้การออกแบบแบบเก่าเพียงไม่กี่วัน หลังเจอแฟนๆ โดยเฉพาะใน Facebook ถล่มด้วยความเห็นว่าไม่ชอบและเอาโลโก้เก่ากลับมาดีกว่า

แต่ไม่ว่าอย่างไรหลายแบรนด์ก็เต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลง และนี่คือตัวอย่าง 15 แบรนด์ที่ออกแบบโลโก้ได้ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของแบรนด์

IBM

เมื่อพูดถึงการออกแบบครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความเรียบง่าย วิวัฒนาการโลโก้ของ IBM ยักษ์ใหญ่ไอทีสัญชาติอเมริกันสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มนี้ โดยการออกแบบในปัจจุบันย้อนกลับไปในปี 1972 มีหมายถึงการทำให้เกิด "ความเร็วและพลวัต" ตามที่เว็บไซต์ของ IBM ได้อธิบายไว้

Pepsi

การออกแบบโลโก้ของ Pepsi แสดงให้เห็นถึงเส้นทางที่แบรนด์เลือกใช้ตัวอักษรทั้งหมด และยิ่งออกแบบซับซ้อนเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งเป็นแบบแผนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปลายศตวรรษที่ 19

แต่หลังจากนั้นแบรนด์น้ำอัดลมชื่อดังก็เลือกที่จะปฎิวัติตัวเองนำตัวอักษรออกไปเป็นแบรนด์แรกๆ จนกระทั่งสิ่งที่เหลืออยู่ในโลโก้นั้นเป็น “สัญลักษณ์” ที่สามารถสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี

Volkswagen

โลโก้แรกของ Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันนั้น ได้ออกแบบตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับอิทธิพลจาก Adolf Hitler ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คล้ายสวัสติกะ โลโก้ที่ถูกออกแบบในปี 1939 จึงมีลักษณะคล้ายกับฟันเฟืองที่สบายตา

ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันซึ่งกลายกับกระดุมเสื้อ โดยสีฟ้าได้เพิ่มเข้ามาในปี 1967 และ Volkswagen แทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์เลยนับแต่นั้น

Amazon

โลโก้ดั้งเดิมของ Amazon พยายามรวมแม่น้ำไว้ในตัวอักษร “A” แต่ประสบความสำเร็จในการสร้างรูปร่างที่ดูเหมือนไม่เหมือนใคร แม้จะประสบความสำเร็จในแง่ของการไม่เหมือนใคร

แต่แม่น้ำสายนั้นไม่สามารถถ่ายทอดความมีตัวตนได้ Claudine Jaenichen ศาสตราจารย์ด้านการออกแบบที่มหาวิทยาลัย Chapman กล่าวกับ Marketplace

แต่วันนี้โลโก้ชัดเจนมากขึ้นลูกศรชี้จาก “A” ถึง “Z” แสดงให้เห็นว่ายักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซมีทุกสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ

Microsoft

ทุกครั้งที่ Microsoft เปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows ก็มักจะมีการออกแบบโลโก้ใหม่อยู่เสมอ แทนที่จะเปลี่ยนครั้งใหญ่แล้วใช้ตลอดไป

โดยรุ่นแรกคือ Windows NT 3.5x วางจำหน่ายในปี 1994 หลังจากผ่านไปหลายครั้งจึงได้ ผลงานการออกแบบที่เรียบง่ายในปี 2012 สำหรับ Windows 8

Starbucks

ที่ผ่านมานางเงือก อันเป็นสัญลักษณ์ที่ใครๆ ก็จำได้ของ Starbucks มีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยมาก และใช้เวลาถึง 40 ปี กว่าจะเป็นโลโก้ที่ตัวอักษรถูกนำออกไป ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2011

Audi

Audiwerke คือ 1 ใน 4 บริษัทที่ทำให้ Audi กลายมาเป็นแบรนด์รถหรูสัญชาติเยอรมันอย่างที่ทุกคนรู้จักกันดี จึงถูกนำมาเป็นโลโก้ในปี 1990

ก่อนที่โลโก้สี่ห่วงเรียบๆ อย่างที่คุ้นตาจะกลับมาใช้ใหม่ในปี 1985 ซึ่งนั้นก็ได้ปรับจากของเดิมในปี 1932 ที่จะมีสัญลักษณ์ของทั้ง 4 บริษัทอยู่ในห่วงด้วย

American Airlines

โลโก้ตั้งเดิมของ American Airlines เป็นรูปนกอินทรีที่บินระหว่างชื่อย่อของบริษัทนั้นคือ A และ A ที่ใช้มานานกว่า 45 ปี

ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้โลโก้ใหม่ที่นำสัญลักษณ์ทั้ง 2 มาออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น หลังจากการควบรวมกิจการกับ US Airways ในปี 2013

FedEx

ในปี 1993 FedEx ต้องการเปลี่ยนโลโก้ที่ใช้ชื่อย่อมากกว่าชื่อเต็มFederal Expressโดยตัดให้เหลือแค่ “FedEx” ขณะเดียวกันโลโก้ใหม่นี้ก็มีลูกศรที่ซ่อนอยู่ภายในคำว่า "Ex" ด้วย

Apple

โลโก้ดั้งเดิมของ Apple ออกแบบโดยสตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โดยใช้รูปเซอร์ไอแซคนิวตันที่นั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิล

เพียงแต่โลโก้นี้ซับซ้อนจนถึงจุดที่ยากที่จะมองแล้วเข้าใจในครั้งเดียว ดังนั้นในปี 1976 จึงเป็นมาเป็นรูปแอปเปิลที่มีรอยกัดแสนคุ้นตาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Shell

ถ้าจะถามว่าโลโก้ของแบรนด์ใหญ่ที่แทบไม่เปลี่ยนความหมายไปจากเดิมต้องมี Royal Dutch Shell's บริษัทพลังงานข้ามชาติ สัญชาติดัตช์และอังกฤษอย่างแน่นอน

เพราะโลโก้เดิมในปี 1900 ใช้รูปหอย และในปี 1941 ได้เดิมสีแดงและเหลืองเพื่อดึงดูดสายตาของผู้ขับถี่บนท้องถนน โดยโลโก้ปัจจุบันถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1999

Nokia

โลโก้แรกของ Nokia ย้อนไปถึงต้นกำเนิดของบริษัท ในฐานะโรงไฟฟ้าอุตสาหกรรมของฟินแลนด์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาเปลี่ยนไปโลโก้ของ Nokia จำเป็นต้องปรับปรุงให้ทันสมัย

ที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างรวมถึง สามเหลี่ยมสีแดงที่มีตัวอักษรสีแดงเล็กๆ และแหวนสีดำที่มีตัวอักษรสีขาว ก่อนที่ตัวหนังสือหนาสีน้ำเงินจะถูกนำในใช้ในปี 1998

Fiat

โลโก้ของ Fiat ค่ายรถยนต์สัญชาติอิตาลีได้รับการเปลี่ยนค่อยข้างบ่อย โลโก้ดั้งเดิมถูกออกแบบในปี 1898 ซึ่งเป็นตัวหนึ่งสือบนพื้นสีทอง ก่อนจะนำตัวหนังสืออกไปจนหมดในปี 1990 ส่วนโลโก้ที่ใช้ในทุกวันนี้มีคลามคล้ายคลึงกับโลโก้ที่ใช้ในระหว่างปี 1959 ถึงปี 1965

Mazda

Mazda ค่ายรถยนต์จากดินแดนอาทิตย์อุทัยมีความคลายคลึงกับ Pepsi ตรงที่เปลี่ยนจากการใช้ตัวหนังสือเพียวๆ มาเป็นการโลโก้ที่ปรับจากตัว “M” เพียงอย่างเดียว แม้จะเคยใช้แบบอื่นๆ บ้าง แต่ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา Mazda ยังคงใช้แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

Kodak

โลโก้เดิมของ Kodak ค่อนข้างอ่านยากและใช้ลายเส้นที่ซับซ้อน แต่ในปี 1935 ได้นำสีแดงและเหลือเข้ามา และแทบจะไม่ได้เปลี่ยนจากจากเดิมเลย แม้จะมีการออกแบบใหม่อยู่หลายครั้ง

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter