ภาคเหนือดื่มน้ำเก่ง ทำตลาดโต 18% คริสตัล เปิดสายการผลิตที่ลำปางเน้นสดใหม่

น้ำดื่มตลาดมูลค่ามหึมา ปีที่ผ่านมามูลค่า 4.6 หมื่นล้านบาท แม้ตัวสินค้ากลับสร้างความแตกต่างได้ยาก แต่ผู้นำตลาดไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย แข่งขันกันอย่างดุเดือด

คริสตัล แบรนด์ลูกรักของ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) หันมาเน้นเรื่องความ “สดใหม่” ของน้ำดื่ม จึงเปิดสายการผลิตแห่งใหม่ในจังหวัดลำปางเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดน้ำดื่มในภาคเหนือ

ปรางณี ไชยพิเดช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การขยายสายการผลิตน้ำดื่มคริสตัลในครั้งนี้ เป็นความมุ่งมั่นในการเติมความสุขและความสดชื่นให้กับผู้บริโภคชาวไทยอย่างต่อเนื่องด้วยการผลักดันน้ำดื่มคริสตัลให้มีจำหน่ายครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค”

ในปี 2562 นี้ ภาพรวมของตลาดน้ำดื่มในประเทศไทยโตขึ้นอยู่ที่ 16% สำหรับตลาดภาคเหนือโตขึ้น 14% ขณะที่คริสตัลมีการเติบโตในเขตภาคเหนือเพิ่มขึ้นที่ 18% และมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยสายการผลิตน้ำดื่มคริสตัล บริษัท ไทยดริ้งค์อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง มีกำลังการผลิตถึง 100 ล้านลิตรต่อปี

การเปิดสายการผลิตน้ำดื่มคริสตัลแห่งใหม่ จะช่วยผนึกกำลังการผลิตร่วมกับโรงงานนครสวรรค์และกำแพงเพชรเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดน้ำดื่มในเขตพื้นที่ภาคเหนือทั้งหมด ทั้งยังเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อส่งสินค้าเข้าศูนย์กระจายสินค้าของโมเดิร์นเทรดและห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่หลายแห่ง เนื่องจากจังหวัดลำปางมีพื้นที่เชื่อมต่อจังหวัดภาคเหนือตอนบนทั้งเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แพร่ พะเยา สุโขทัย และตาก

นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนค่าขนส่ง ในขณะเดียวกันก็สามารถกระจายน้ำดื่มคริสตัลให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ภาคเหนืออย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

สายการผลิตน้ำดื่มคริสตัล บริษัท ไทยดริ้งค์ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการผลิตรุ่นล่าสุดจากประเทศเยอรมันซึ่งใช้เครื่องจักรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานในการผลิตต่ำ ผสานนวัตกรรมที่ค้นคว้าและวิจัยโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในสายงานพัฒนาเครื่องจักรและหุ่นยนต์ของบริษัทเบฟเทค บริษัทในเครือไทยเบฟเวอเรจ เป็นการเพิ่มศักยภาพให้พนักงานท้องถิ่นในการทำงานร่วมกับเครื่องจักรและหุ่นยนต์เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ (Automation) ให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วและสร้างคุณค่าในการทำงาน

ด้านกระบวนการผลิตน้ำดื่มคริสตัล ยังคงมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลโดยในปี 2562 น้ำดื่มคริสตัลได้รับรางวัล “อย. ควอลิตี้อวอร์ด” ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 6 ตอกย้ำการพัฒนาคุณภาพสินค้าที่ไม่หยุดนิ่ง

นอกจากการเปิดสายการผลิตน้ำดื่มอย่างเป็นทางการแล้ว น้ำดื่มคริสตัลยังจัดกิจกรรมเพื่อสังคม กระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมและสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกให้กับชุมชนและคนรุ่นใหม่ พร้อมมอบสถานีรักษ์โลกเพื่อส่งเสริมการรีไซเคิลขยะพลาสติก โดยมี “นาย ณภัทร” พรีเซ็นเตอร์คนดัง ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม.