ยุทธศาสตร์ “โก ดิจิทัล” สหกรุ๊ป ผนึกคู่ค้า-แพลตฟอร์ม สร้าง Ecosystem ลุยอีคอมเมิร์ซ

ตั้งแต่ 5 ปีก่อน เสี่ยใหญ่เครือสหพัฒน์บุณยสิทธิ์ โชควัฒนาที่ปัจจุบันวัย 82 ปี แต่ได้ให้วิสัยทัศน์สหกรุ๊ปองค์กรอายุกว่า 7 ทศวรรษ ต้อง Go Digital โดยกำหนดให้ ไอ.ซี.ซี. เป็นแพลตฟอร์มและสร้าง Ecosystem ให้ธุรกิจในเครืออยู่ร่วมกับคู่ค้าทั้งหมด

ดร.สุรัตน์ วงศ์รัตนภัสสร กรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาเกิดปรากฏการณ์ Disruption ในหลายอุตสาหกรรม รวมทั้งกลุ่มแฟชั่น พฤติกรรมลูกค้าหันมาช้อปออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดสินค้าแฟชั่นและเครื่องสำอางแข่งขันรุนแรง

การปรับตัวของเครือสหพัฒน์ รวมทั้ง ไอ.ซี.ซี. จึงต้อง Go Digital ปรับโครงสร้างภายในให้มีแผนก “อีคอมเมิร์ซ เชื่อมโยงกว่า 100 แบรนด์ของไอ.ซี.ซี. เข้าด้วยกัน รวมทั้งสินค้านอกเครือ ซึ่งเปรียบเป็นแพลตฟอร์มกลางให้ใช้งานร่วมกัน

พร้อมเชื่อมต่อกับระบบโลจิสติกส์ กับ ไทเกอร์ ดิสทริบิวชั่น ย่านสุวรรณภูมิ พื้นที่ 73,000 ตร.ม. เป็นคลังสินค้าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลงทุนโดย สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง หรือ SPI และบริษัทในเครือมูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท เชื่อมระบบโลจิสติกส์กับพาร์ตเนอร์รายอื่นๆ ทั้งกลุ่มค้าปลีก ทีวีช้อปปิ้ง และมาร์เก็ตเพลสต่างๆ ให้อยู่ใน Ecosystem เดียวกัน

His&Her หัวหอกเชื่อมฐานข้อมูล

การสร้าง Ecosystem ของกลุ่มสหกรุ๊ป จะใช้ His&Her ระบบบัตรสมาชิกของเครือสหพัฒน์ ปัจจุบันมีฐานสมาชิก 2.7 ล้านคน เป็นหัวหอกเชื่อมฐานข้อมูลกับทุกบริษัทเครือสหพัฒน์ ที่มีผู้ตามผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งไลน์ออฟฟิศเชียล เฟซบุ๊ก รวม 20 ล้านราย

รวมทั้งเป็นพาร์ทเนอร์กับแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ทำไปแล้วคือ Rabbit Rewards โปรแกรมสะสมคะแนนของบัตร Rabbit ซึ่งฐานสมาชิกกว่า 10 ล้านราย ปลายปีนี้จะเชื่อมข้อมูลกับ True You ระบบสิทธิประโยชน์ลูกค้าของกลุ่มทรู มีสมาชิกกว่า 13 ล้านราย

พร้อมทั้งร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าโตคิว และโตคิว แฮนด์ ร้านค้าในกลุ่มโคคิวประเทศญี่ปุ่น ที่มีกว่า 50 สาขาในญี่ปุ่น รวมทั้งโรงแรมกลุ่มโตคิวกว่า 40 แห่งในญี่ปุ่น ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์และข้อเสนอพิเศษ ลดราคาสินค้าและราคาที่พัก สำหรับบัตรสมาชิก His&Her ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งในไทยและญี่ปุ่น

ระบบสมาชิกบัตร His&Her คือ การทำ CRM แลกเปลี่ยนลูกค้าระหว่างเครือสหกรุ๊ปกับพันธมิตร เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแบบรายบุคคล พร้อมกันนี้ได้ปรับภาพลักษณ์ร้าน His&Her ที่ปัจจุบันมี 80 สาขา ด้วยการเปิดช็อป Unman Store ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน เริ่ม 1 แห่งที่ เทอร์มินอล 21 ใช้เงินลงทุน 10 ล้านบาท และเพิ่มร้านกาแฟ Brainwake Cafe โดย His&Her จะปรับเป็นร้านค้าไลฟ์สไตล์ มีสินค้านวัตกรรม 70% เป็นพื้นที่ใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภค

การสร้าง Ecosystem ของไอ.ซี.ซี. วันนี้จะเป็นพื้นฐานให้เติบโตได้ในช่วง 3 ปีจากนี้ ราว 10% แต่หากไม่ทำวันนี้ธุรกิจอาจไม่โต ช่วง 2 ปีที่ผ่านมายอดขายออนไลน์เติบโต 200% หรือเป็นสัดส่วน 4% ของรายได้ ไอ.ซี.ซี. วางเป้าหมาย 3 ปี เพิ่มเป็น 10% จากการเชื่อม Ecosystem เข้ากับพันธมิตรทุกราย

ดึงร้านค้าสร้างซัพพลายเชนอีคอมเมิร์ซ

ปัจจุบันสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ยังไม่ถูก “เทคโนโลยี ดิสรัปชั่น” อย่างรวดเร็ว เหมือนอุตสาหกรรมอื่นๆ เพราะเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักมาก การส่งออนไลน์อาจไม่คุ้ม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีสัญญาณให้เห็นว่า พฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มช้อปออนไลน์สินค้า FMCG มากขึ้น

เวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) SPC กล่าวว่า สหพัฒน์ได้เตรียมพร้อมรับมืออีคอมมิร์ซในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ด้วยการทำระบบเชื่อมต่อกับพันธมิตรสร้างระบบซัพพลายเชนอีคอมเมิร์ซ โดย “โมเดิร์นเทรด” ทุกราย มีระบบอีคอมเมิร์ซพร้อมอยู่แล้ว จึงทำงานร่วมกันได้ทันที

ส่วน ร้านค้าดั้งเดิม ได้ให้ทีมงานเข้าไปพูดคุยกับร้านค้ารวมทั้งอบรมวิธีการทำงาน เพื่อสร้างระบบซัพพลายเชนเข้าด้วยกัน โดยร้านค้าดั้งเดิมจะสามารถรับคำสั่งซื้อและไปส่งสินค้าในพื้นที่ใกล้เคียง ถือเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่เป็นเครือข่ายระบบส่ง Last mile delivery ที่เปิดกว้างทำงานกับพันธมิตรทุกราย เพราะโลกอนาคตเป็นโลกที่ต้องเชื่อมต่อกันทั้งหมด