วิน-วิน! ไอเดียการตลาด “กล่องสุ่ม” ลูกค้าได้คุ้ม ร้านค้าได้จัดการสต็อก

เปิดไอเดียการตลาด “กล่องสุ่ม” มิติใหม่ในการขายสินค้า มัดรวมสารพัดของในร้านขายแบบเหมาลัง แต่ร้านค้าเป็นคน ‘สุ่ม’ เลือกให้ โดยลูกค้าจะได้ซื้อในราคาสุดคุ้ม ผสมกับความตื่นเต้นเหมือนได้ชิงโชค ส่วนร้านค้าได้จัดการสต็อก หรือส่งสินค้าใหม่ให้ลูกค้าลอง เผื่อใช้ดีอาจมีการกลับมาซื้อแยกเฉพาะชิ้นได้

ช่วงนี้กระแสสินค้า “กล่องสุ่ม” กำลังมาแรง เป็นกลยุทธ์การตลาดแบบใหม่ที่ “วิน-วิน” กันทั้งลูกค้าและร้านค้า สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักกล่องสุ่มคืออะไร ไปชมตัวอย่างเหล่านี้กันเลย

“กล่องสุ่มอาหารทะเล”
แพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล
Photo : Facebook@PaeCharoensap

มีหลายร้านที่เปิดขายกล่องสุ่มอาหารทะเลแล้ว แต่หนึ่งในร้านที่ฮิตติดลมบนและทำการตลาดหนักคือ “แพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล by Kalawin” ปัจจุบันมียอดไลก์ไปกว่า 31,500 Likes ทั้งที่เพิ่งเปิดเพจเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564

คอนเซ็ปต์ของกล่องสุ่มอาหารทะเลร้านนี้คือ ให้ลูกค้าจองในราคา 500 บาท และร้านจะจัดส่งอาหารทะเลสดไปให้ในวันถัดไป สินค้าในกล่องจะเป็นการ “สุ่ม” โดยทางร้าน ลูกค้าไม่สามารถเลือกได้

ทั้งที่เลือกไม่ได้ แต่ลูกค้าฮือฮากันมากเนื่องจากของในกล่องมีตั้งแต่ปู กุ้ง กั้ง ปลาหมึก หอยเชลล์ หอยนางรม ฯลฯ ในปริมาณที่คุ้มค่าเกิน 500 บาท ความคิดเห็นลูกค้ารีวิวถึงความ “คุ้ม” และความรู้สึกตื่นเต้นว่าจะได้สินค้าอะไรบ้าง บางครั้งอาจมีของพิเศษพรีเมียมติดมาในกล่องด้วย

 

“กล่องสุ่ม Lion

กล่องสุ่ม Lionอีกหนึ่งไอเดียกล่องสุ่มจากรายใหญ่ สินค้าในเครือ Lion ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคสารพัดแบรนด์ เช่น ผงซักฟอกเปา, ยาสีฟันซอลท์, น้ำยาล้างจานไลปอนเอฟ, สบู่ล้างมือคิเรอิคิเรอิ ฯลฯ มีการจัดกล่องสุ่ม 2 ราคาให้ซื้อเมื่อวันที่ 1-15 กรกฎาคม 2564 และจำกัดจำนวนแค่ 2,000 กล่องเท่านั้น

โดยแบ่งเป็นกล่องราคา 399 บาท จะได้สินค้ามูลค่าไม่ต่ำกว่า 900 บาท และกล่องราคา 699 บาท ได้สินค้ามูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,600 บาท

ถือเป็นกล่องสุ่มที่น่าสนใจสำหรับสายแม่บ้าน เพราะไม่ว่าจะเปิดมาได้สินค้าอะไรก็น่าจะใช้งานได้เกือบทั้งหมด ในราคาที่เหมือนได้ลดราคาประมาณ 70% เหมาะกับการซื้อมาตุนเอาไว้

 

“กล่องสุ่ม TG FONE”

TG Fone กล่องสุ่มสายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็จัดกล่องสุ่มได้ด้วย โดยร้าน TG FONE จำหน่ายหลายราคาตั้งแต่ 199-999 บาท แต่ของในกล่องจะไม่ได้มีเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีการผสมสินค้าจิปาถะอื่นๆ เข้ามาด้วย ให้ความรู้สึกว่า ‘ได้หลายอย่าง’

ยกตัวอย่างจากลูกค้าที่ซื้อกล่องสุ่ม 199 บาท อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นหูฟังกับสายรัดข้อมือวัดการเต้นของหัวใจ แต่ในกล่องยังมีถุงเท้า ถาดทำน้ำแข็ง ฯลฯ ติดมาด้วย หรือกล่องสุ่ม 999 บาท มีลูกค้าที่ได้ลำโพง โทรศัพท์มือถือแบบปุ่มกด และของจิปาถะเป็นช้อนส้อม สมุดจด รองเท้าแตะ ฯลฯ ในกล่องเดียว

รีวิวจากลูกค้าชอบที่ความ ‘คุ้มค่า’ เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาสูงกว่ากล่อง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ลูกค้าเลือกมาลุ้นกับการซื้อกล่องสุ่ม แทนที่จะมุ่งไปซื้อของที่ตัวเองต้องการ ส่วนของจิปาถะที่เติมมาในกล่องก็สามารถใช้ได้จริง

นอกจากร้านเหล่านี้แล้ว เรายังเห็นไอเดียการทำกล่องสุ่มอีกหลายร้าน เช่น กล่องสุ่มบิวตี้ สุ่มเครื่องสำอางหลายแบบในกล่อง กล่องสุ่มของนำเข้าเกาหลี จากร้านนำเข้าของเกาหลีทุกอย่างที่มีตั้งแต่อาหาร เครื่องสำอาง ของใช้จิปาถะ กล่องสุ่มเครื่องเขียน ในกล่องจะมีปากกา สมุด สติกเกอร์ เป็นต้น

 

ลูกค้ารู้สึกคุ้มผนวกความสนุกจากการชิงโชค

ทั้งที่ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ไปเลยก็ได้ แต่ลูกค้าที่ยินดีซื้อกล่องสุ่มสินค้า เพราะความ “คุ้มค่า” นั่นเอง สิ่งนี้มาเป็นอันดับหนึ่งในการตัดสินใจเลือก

ตัวอย่างจากร้านที่ประสบความสำเร็จคือ ของในกล่องต้องมีมูลค่าสูงกว่าราคากล่องมาก โดยการสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าว่าจะได้คุ้ม อาจจะเป็นการการันตีมูลค่าขั้นต่ำที่จะได้ หรือให้ลูกค้าเก่า “รีวิว” สินค้าในกล่องเพื่อสร้างบรรทัดฐานไว้ก่อน

อันดับต่อมาคือ “ความสนุก” เหมือนได้ลุ้นลอตเตอรี่ แทนที่จะซื้อของลดราคาตามโปรโมชันปกติ กล่องสุ่มจะให้ความรู้สึกเหมือนชิงโชค เป็นความตื่นเต้นเล็กๆ น้อยๆ ยามเปิดกล่อง ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มราคาแน่นอนแล้ว เพียงแค่ลุ้นว่าจะเจอ ‘แจ็กพอต’ ร้านอาจให้ของพรีเมียมมา รวมถึงได้ความสนุกจากการพบสินค้าใหม่ๆ อาจจะได้ทดลองสินค้าที่ไม่เคยใช้มาก่อนด้วย

 

ร้านค้าได้จัดการสต็อก ส่งสินค้าให้ลองใช้

แล้วร้านค้าได้อะไร? นอกจากเป็นกิมมิกการตลาดไว้ดันยอดขายแล้ว เห็นได้ว่าการ ‘สุ่ม’ ทำให้ร้าน “จัดการสต็อก” ง่ายขึ้น สามารถเฉลี่ยระบายสินค้าที่มีมากออกไปได้เร็วขึ้น (แต่ถ้ามีการโละของใกล้หมดอายุมาในกล่องเป็นจำนวนมาก ต้องระวังว่าลูกค้าอาจให้รีวิวเชิงลบได้)

นอกจากนี้ ร้านค้ายังมีโอกาส “ส่งสินค้าใหม่ๆ” ของร้านให้ลูกค้าได้รู้จักและลองใช้ ลูกค้าที่กล้าซื้อสินค้าแบบกล่องสุ่ม ย่อมเป็นกลุ่มที่ประเมินแล้วว่าตนเองอุปโภคบริโภคสินค้าของร้านนั้นได้ทุกอย่างหรือส่วนใหญ่ ทำให้ลูกค้ายินดีที่จะทดลองใช้ถ้าได้สินค้าแปลกใหม่หรือแบรนด์ที่ไม่เคยรู้จักในกล่อง

เป็นไปได้ว่าลูกค้าอาจได้พบของที่ ไม่รู้มาก่อนว่าจะชอบ’ และกลับมาซื้อสินค้านั้นโดยเฉพาะที่ร้านค้า กลายเป็นการต่อยอดการขายในอนาคตได้ด้วย