8 ไอเดียไทย-เทศวัน “April Fools’ Day” 2021 แคมเปญการตลาดเรียกรอยยิ้ม

1 เมษาเวียนมาอีกหน #วันโกหก หรือ April Fools’ Day ถือได้ว่าเป็นวันแห่งการทำแคมเปญอำกันเล่นสนุกๆ ของนักการตลาด โชว์ฝีมือความคิดสร้างสรรค์เรียกยอดไลก์ยอดแชร์บนโซเชียลมีเดีย สำหรับปี 2021 นี้จะมีใครมาสร้างความสนุกบ้าง ไปชมกันเลย!

1. Swensen’s

เรียกว่าเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จสุดๆ ของ Swensen’s ประเทศไทย เมื่อเพจทางการของแบรนด์คือ We Love Swensen’s โพสต์ภาพโฆษณาสุดเนียนเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ “ไอศกรีมข้าวราดแกง” ด้วยภาพไอศกรีมรสข้าวสวย มาพร้อมท็อปปิ้งให้เลือก 4 รส คือ กะเพราสไปซี่, ต้มยำฮอทฟัดจ์, พริกแกง พอร์ค ชังค์, และใบเหลียง แอนด์ เอ้ก ทำเอาคนดูหิวและฮาไปตามๆ กัน

สำหรับคนที่งงว่า Swensen’s จะทำรสนี้ออกขายจริงเหรอ คำเฉลยของแบรนด์แทรกไว้ในแคปชันโพสต์ เพราะไอศกรีมรสนี้มีขายเฉพาะที่สเวนเซ่นส์สาขาเมืองทิพย์เท่านั้น!

ผ่านไป 7 ชั่วโมงหลังเผยแพร่ภาพ โพสต์นี้ของ Swensen’s มียอดไลก์เกิน 10,000 ครั้ง คอมเมนต์ 5,600 ครั้ง และแชร์อีก 9,100 ครั้ง เรียกว่ายอด engagement ประสบความสำเร็จสุดๆ

 

2. Burger King Thailand

อีกหนึ่งแบรนด์เครือไมเนอร์ที่เล่นกับวันเมษาหน้าโง่เหมือนกัน Burger King ประเทศไทยใช้ภาพ “วอปเปอร์” เมนูซิกเนเจอร์ของแบรนด์มาเปลี่ยนเป็น “เครื่องช็อตยุง” พร้อมเนียนๆ โฆษณาคุณสมบัติวอปเปอร์ เพราะเครื่องช็อตยุง (อำเล่น) เครื่องนี้ทำมาจากที่ย่างเนื้อ Flame Grill อันเดียวกับที่ใช้ย่างเนื้อกลิ่นหอมๆ ในวอปเปอร์ของ Burger King นั่นเอง

พอคลิกลิงก์เข้าไปก็เจอแบบนี้

ในแคปชันโพสต์ยังมีลิงก์ให้คลิกไปสั่งซื้อเครื่องช็อตยุงด้วย แต่พอคลิกเข้าไปจึงได้รู้ว่า “คุณโดนแกงแล้ว” แฮปปี้ เอพริลฟูลส์เดย์! พร้อมเชิญชวนให้ไปสั่งสินค้าวอปเปอร์ของจริง และรอติดตามการแจกวอชเชอร์ตอนเย็นนะ

ความฮาของ Burger King ทำให้คนแชร์ไปกว่า 2,100 ครั้ง พร้อมมีคนมาตอบคอมเมนต์อีกเพียบ

 

3. Big C

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มากับแคมเปญ “เปิดสาขาใหม่ที่ดวงจันทร์” ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าอันนี้อำเล่นแน่ๆ โดยบิ๊กซีใช้แคมเปญนี้เพื่อบอกว่า “บิ๊กซีถูกสุดในจักรวาล”

เรียกเสียงฮาให้กับเหล่าแฟนคลับแบรนด์ที่พากันมาถามว่า สาขาใหม่จะมีโปรฯ เปิดตัวบ้างไหม!

 

4. Tops Thailand

ท็อปส์ เปิดโปรฯ สินค้าใหม่ “ไข่ไคจู” 1 แถม 1 พร้อมโฆษณาสรรพคุณไข่ไคจูที่ไม่มีจริงบนโลก ก่อนจะไปเฉลยในคอมเมนต์ว่าของจริงคือ “ไข่เค็ม” 1 แถม 1 ต่างหาก โปรฯ นี้ไม่แกง ขายจริงๆ ถึง 6 เมษายน 2564

โปรโมชันจริงอยู่ในคอมเมนต์

สำหรับแคมเปญของ Tops Thailand นั้นมีมุกตลกเล่นกับสินค้าทำนองนี้อยู่เนืองๆ ใช้เหตุการณ์ ณ ขณะนั้นมาเล่นแซวกับสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต เช่น กรณีเรือขวางคลองสุเอซ เสียวหมี่เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ไปติดตามความฮาต่อได้ที่แฮชแท็ก #TopsSuperMoreGag

 

5. Shopee

งานนี้ Shopee แอบจับตัวเองมัดรวมกับ Tinder ออกมาเป็นบริการใหม่ “ShopeeDer” ทำโฆษณาจริงจังชวนมาเขย่าแอปฯ ใหม่จับคู่กับ “พรหมลิขิต” ของตนเอง แต่จริงๆ ต้องการจะสื่อถึงโปรโมชันดีๆ จาก Shopee ที่รอทุกคนอยู่ เหมือนเป็นพรหมลิขิตของแต่ละคน

 

6. McDonald’s UK

ตลกเสียดสีสุดฮานี้มาจาก McDonald’s UK ทวีตภาพเฟรนช์ฟรายส์ในกล่องแดงของแมคโดนัลส์ที่เราคุ้นเคย แต่เป็นภาพกล่องไซซ์เล็กจิ๋ว มีเฟรนช์ฟรายส์แค่ 3 ชิ้นในนั้น พร้อมข้อความทวีตว่า “Fry thievery will no longer be tolerated. Introducing a new Three Fries portion for your mates that “just want a few”. หรือ “จะไม่ทนหัวขโมยเฟรนช์ฟรายส์อีกต่อไป ขอแนะนำไซซ์ใหม่ ‘ไซซ์ 3 ชิ้น’ สำหรับเพื่อนคุณคนนั้นที่ชอบบอกว่า ‘ขอชิมนิดนึง'”

หลายคนน่าจะอยากให้มีโปรดักต์นี้จริงๆ

 

7. Volkswagen USA

แกงหม้อใหญ่ระดับโลก เมื่อ Volkswagen AG ชิงเปิดแคมเปญอำกันเล่นก่อนใครเพื่อน โดยออกข่าวยิ่งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2021 ว่าบริษัทจะเปลี่ยนชื่อเป็น Voltswagen พร้อมมีโลโก้แบรนด์ใหม่มาให้ดูด้วย ก่อนจะเฉลยในวันที่ 31 มีนาคม 2021 ว่า เป็นมุกอำกันเล่นรับวัน April Fools’ Day เฉยๆ แต่การดึงสปอตไลต์มาที่ข่าวนี้ก็เพื่อจะเปิดตัวรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า รุ่น ID.4 นั่นเอง

 

8. Lipton

ปิดท้ายที่แคมเปญน่ารักๆ จาก Lipton แบรนด์ชาชื่อดัง ที่ออกไอเดียทำถุงชาแบบมี ‘นวัตกรรม’ เป็นถุงชาที่เขย่าขึ้นลงเองได้ พร้อมภาพวิดีโอสาธิตการเขย่าเองของถุงชา ทำเอาอยากจะจิบชาสบายๆ ในวันคลายเครียดแบบ #เมษาหน้าโง่ สักหน่อย

 

สรุปวัน April Fools’ Day เป็นอีกหนึ่งวันที่เราจะได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ของแบรนด์ ว่าจะผูกเรื่องตลกหรืออำกันเล่นมาโยงกับสินค้าหรือเอกลักษณ์แบรนด์อย่างไร หลายแคมเปญที่ปังถูกใจจะกลายเป็นตำนานของวันเมษาหน้าโง่ไปอีกหลายปี สร้างการจดจำในแบรนด์ได้ด้วยนะ