SCB ขายทิ้งธุรกิจประกันชีวิต ให้ FWD กำเงินเกือบแสนล้าน รับมือ ดิจิทัล ดิสรัปชั่น

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศแผน “SCB Transformation” รับมือ Digital Disruption มาตั้งแต่ปี 2017 ท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจธนาคารที่ยังคงรุนแรง ทั้งการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การทำธุรกิจวันนี้ต้องโฟกัสชัดที่ Core Business และตัดทิ้งสิ่งที่ไม่ถนัด

วันนี้ (1 ก.ค.) SCB ประกาศปิดดีลขายธุรกิจประกันชีวิตทั้งหมดในบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCB Life ซึ่ง SCB ถือหุ้น 99% ให้กลุ่มเอฟดับบลิวดี (FWD Group Financial Services Pte. Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตระดับเอเชีย ด้วยมูลค่า 92,700 ล้านบาท ถือเป็นดีลการซื้อขายธุรกิจประกันชีวิตที่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตัดทิ้งธุรกิจไม่ถนัด เปลี่ยนบทบาทเป็นตัวแทนขาย   

อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า หลังขายธุรกิจ SCB Life แล้วธนาคารยังอยู่ในธุรกิจประกันชีวิตเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนบทบาทจาก “เจ้าของ” เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารให้กับ FWD โดยเซ็นสัญญา 15 ปี ซึ่งจะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมการขายแทน

“เรายังอยู่ในธุรกิจประกันชีวิตเหมือนเดิม โดยใช้จุดแข็งสาขาธนาคารกว่า 1,000 สาขา เป็นช่องทางขาย การเข้าใจฐานลูกค้าที่มีจำนวน 16 ล้านคน เพื่อเสนอโปรดักต์ประกันชีวิตที่เหมาะกับความสนใจแต่ละคน โดยไม่ยัดเยียด ที่ถือเป็น pain point ของลูกค้าธนาคารเมื่อถูกเสนอขายประกันชีวิต และก็ต้องยอมรับว่าเราไม่เก่งเรื่องออกสินค้าประกันชีวิต”

สำหรับกระบวนการซื้อขายธุรกิจ จะแล้วเสร็จในปี 2562 โดยไม่ส่งผลต่อทีมผู้บริหาร พนักงาน รวมไปถึงลูกค้าของ SCB Life ที่ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตอยู่ราว 2 ล้านราย ซึ่ง FWD จะเข้ามาดูแลต่อเนื่อง

ลุยลงทุนแพลตฟอร์ม Digital Lending

อารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาธุรกิจ SCB Life ทำกำไรราว 5,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 10% ของกำไร SCB มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท แม้ธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยยังมีแนวโน้มเติบโต แต่เป็นธุรกิจที่ต้องลงทุนพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ต่างจากธุรกิจอื่นๆ

ขณะเดียวกันเงินที่ได้จากเบี้ยประกัน จะต้องนำมาบริหารการลงทุนให้เกิดผลประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งการมีเครือข่ายอยู่ในหลายประเทศของ FWD จะบริหารการเงินและกระจายการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

ส่วนเงินที่ได้จากการขยายหุ้น SCB Life จะทำให้ SCB มีศักยภาพลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องและเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจของธนาคารมากขึ้น โดยกำลังศึกษาลงทุนแพลตฟอร์ม Digital Lending การปล่อยสินเชื่อออนไลน์ให้กับบุคคลทั่วไป ทั้งรูปแบบซื้อกิจการทั้งหมดและร่วมลงทุน รวมทั้งแพลตฟอร์มการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) ซึ่งมีพาร์ตเนอร์จากจีนให้ความสนใจลงทุนร่วมกัน

วันนี้ธนาคารต้องโฟกัสการลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจเดิมและหาโอกาสสร้างกำไรในธุรกิจที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตในอนาคต

วางตำแหน่ง “ที่ปรึกษา” การลงทุน

ธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การแข่งขันธุรกิจธนาคารวันนี้ ต้องเจอทั้งคู่แข่งธนาคารด้วยกัน ต้องปรับตัวสู่ดิจิทัล แพลตฟอร์ม นอกจากนี้ยังมีคู่แข่ง Non Bank ล่าสุดการเปิดตัวเงินดิจิทัล Libra ของเฟซบุ๊ก ล้วนเป็นสิ่งที่ธนาคารต้องเตรียมรับมือกันแข่งขัน และยังต้องลงทุนสร้างดิจิทัล แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจธนาคารอีกจำนวนมาก

ขณะที่การแข่งขันในธุรกิจประกันชีวิต ก็ไม่ต่างจากธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องพัฒนาดิจิทัล โซลูชั่นใหม่ๆ รองรับการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและผู้บริโภค ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเช่นกัน SCB จึงเลือกขายธุรกิจประกันชีวิตที่ไม่ถนัด เพื่อมุ่งลงทุนธุรกิจธนาคาในยุคดิจิทัล

การปรับบทบาทมาเป็นตัวแทนขายประกันชีวิตให้กับ FWD จะเป็นรูปแบบการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนกับลูกค้าธนาคารที่สนใน โดยทำหน้าที่เป็น “ที่ปรึกษา” การลงทุน ซึ่งประกันชีวิต ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุน โดยมีดิจิทัล แพลตฟอร์มที่ลูกค้าเลือกซื้อได้เอง โดยไม่ถูกรบกวนหรือยัดเยียดขายสินค้าประกันภัยเหมือนในอดีต ซึ่ง SCB ปรับรูปแบบการให้บริการมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน

FWD ขยายเครือข่ายเอเชีย

ฮวิน ทัน ฟง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FWD Group กล่าวว่า ปัจจุบันมีเครือข่ายธุรกิจประกันภัยในฮ่องกง มาเก๊า ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ญี่ปุ่น และมาเลเซีย มุ่งสร้างเน็ตเวิร์คธุรกิจครอบคลุมเอเชีย FWD สร้างฐานลูกค้ากว่า 5 ล้านรายภายใน 5 ปี สำหรับประเทศไทยมีลูกค้า 2.2 ล้านราย โดยมั่นใจศักยภาพและโอกาสของตลาดประเทศไทย ที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจดี

FWD มีจุดแข็งด้านเครื่องมือและแพลตฟอร์มดิจิทัล ในการพัฒนาสินค้าประกันชีวิต เพื่อนำเสนอให้กับผู้บริโภคตามความสนใจและสร้างความพอใจให้ลูกค้า

สำหรับ FWD Group ก่อตั้งในปี 2013 เป็นบริษัทประกันภัยของกลุ่มแปซิฟิก เซ็นจูรี่ กรุ๊ป (Pacific Century Group) ซึ่ง “รีชาร์ด ลี” นักธุรกิจรายใหญ่ของฮ่องกงเป็นผู้ก่อตั้ง ก่อนหน้านี้ในปี 2012 กลุ่ม Pacific Century Group ได้ซื้อกิจการประกันชีวิตของ ING ทั่วเอเชีย รวมถึงในประเทศไทยด้วยมูลค่า 64,000 ล้านบาท