“แท็กซี่ญี่ปุ่น” สุดยอดบริการ แต่แพงอันดับ 2 ของโลก “ไทย” ติด Top 3 ค่าโดยสารถูกสุด

TOKYO, JAPAN - APRIL 19: A taxi travels along a street at night on April 19, 2019 in Tokyo, Japan. Japanese people are enjoying a rare 10 consecutive days off beginning on April 27 to celebrate Golden Week this year, as the new Emperor is planned to ascend the throne. The nation's travel industry expects an increase in bookings for trips. (Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

รถแท็กซี่ของญี่ปุ่นที่สะอาดเอี่ยม ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร คนขับรถสุภาพ สวมสูทและถุงมือสีขาว สร้างความประทับใจให้ผู้โดยสารจำนวนมาก แต่บริการชั้นเยี่ยมนี้ก็แลกมาด้วยค่าโดยสารที่แพงติดอันดับที่ 2 ของโลก ขณะที่เมืองไทยติดอันดับค่าโดยสารถูกที่สุด

ผลการสำรวจของเว็บไซต์ taxi2airport.com ซึ่งรวบรวมค่าโดยสารรถแท็กซี่ทั่วโลกเพื่อเปรียบเทียบโดยใช้ค่าเงินยูโร พบว่า ค่าโดยสารรถแท็กซี่ในญี่ปุ่นแพงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก อัตรา 5 กิโลเมตรแรกอยู่ที่ 1,920 เยน หรือราว 15.64 ยูโร ตามหลังสวิตเซอร์แลนด์ ที่อยู่ที่ 22.68 ยูโร ส่วนอันดับที่ 3 คือ เยอรมนี ค่าโดยสาร 5 กม.อยู่ที่ 13.8 ยูโร

ค่าโดยสารแท็กซี่ที่ถูกที่สุดคืออียิปต์ อยู่ที่ 0.84 ยูโร ตามมาด้วยอินเดีย ประเทศไทย มาเลเซีย เม็กซิโก ซึ่งล้วนมีค่าโดยสารระยะ 5 กิโลเมตรต่ำกว่า 2 ยูโร

เว็บไซต์แห่งนี้ยังระบุว่าหากนั่งแท็กซี่จากสถานีโตเกียว ไปยังสถานีทากาซากิในจังหวัดกุนมะ จะมีค่าโดยสารเกือบเท่าค่าโดยสารรถไฟซินกันเซ็นชั้นเฟิร์สคลาส แต่แท็กซีก็ยังเป็นพาหนะที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีกระเป๋าเดินทาง หรือผู้ที่พลาดรถไฟเที่ยวสุดท้าย

นอกจากนี้บริการแท็กซี่ส่วนบุคคลที่แพร่หลายในหลายประเทศ ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแท็กซี่ในญี่ปุ่นมากนัก โดยในญี่ปุ่นมีผู้ในบริการ 2 รายใหญ่คือ Notteco และ Uber เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นมีข้อจำกัดบางอย่าง

เช่น Notteco จะจับคู่คนขับแท็กซี่ที่ลงทะเบียนไว้กับผู้โดยสารที่อยู่ในเส้นทางของรถอยู่แล้ว ขณะที่ Uber จะให้บริการให้พื้นที่ห่างไกล ที่ไม่ค่อยมีบริการรถแท็กซี่ทั่วไป นอกจากนี้ Uber ยังมีบริการ Uber Black ซึ่งเป็นแท็กซี่แบบหรูหรา ด้วยคนขับรถมืออาชีพ

Source