“แท็กซี่ญี่ปุ่น” สุดยอดบริการ แต่แพงอันดับ 2 ของโลก “ไทย” ติด Top 3 ค่าโดยสารถูกสุด


by admin
03-07-2019 19:59:13

รถแท็กซี่ของญี่ปุ่นที่สะอาดเอี่ยม ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร คนขับรถสุภาพ สวมสูทและถุงมือสีขาว สร้างความประทับใจให้ผู้โดยสารจำนวนมาก แต่บริการชั้นเยี่ยมนี้ก็แลกมาด้วยค่าโดยสารที่แพงติดอันดับที่ 2 ของโลก ขณะที่เมืองไทยติดอันดับค่าโดยสารถูกที่สุด

ผลการสำรวจของเว็บไซต์ taxi2airport.com ซึ่งรวบรวมค่าโดยสารรถแท็กซี่ทั่วโลกเพื่อเปรียบเทียบโดยใช้ค่าเงินยูโร พบว่า ค่าโดยสารรถแท็กซี่ในญี่ปุ่นแพงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก อัตรา 5 กิโลเมตรแรกอยู่ที่ 1,920 เยน หรือราว 15.64 ยูโร ตามหลังสวิตเซอร์แลนด์ ที่อยู่ที่ 22.68 ยูโร ส่วนอันดับที่ 3 คือ เยอรมนี ค่าโดยสาร 5 กม.อยู่ที่ 13.8 ยูโร

ค่าโดยสารแท็กซี่ที่ถูกที่สุดคืออียิปต์ อยู่ที่ 0.84 ยูโร ตามมาด้วยอินเดีย ประเทศไทย มาเลเซีย เม็กซิโก ซึ่งล้วนมีค่าโดยสารระยะ 5 กิโลเมตรต่ำกว่า 2 ยูโร

เว็บไซต์แห่งนี้ยังระบุว่าหากนั่งแท็กซี่จากสถานีโตเกียว ไปยังสถานีทากาซากิในจังหวัดกุนมะ จะมีค่าโดยสารเกือบเท่าค่าโดยสารรถไฟซินกันเซ็นชั้นเฟิร์สคลาส แต่แท็กซีก็ยังเป็นพาหนะที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีกระเป๋าเดินทาง หรือผู้ที่พลาดรถไฟเที่ยวสุดท้าย

นอกจากนี้บริการแท็กซี่ส่วนบุคคลที่แพร่หลายในหลายประเทศ ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแท็กซี่ในญี่ปุ่นมากนัก โดยในญี่ปุ่นมีผู้ในบริการ 2 รายใหญ่คือ Notteco และ Uber เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นมีข้อจำกัดบางอย่าง

เช่น Notteco จะจับคู่คนขับแท็กซี่ที่ลงทะเบียนไว้กับผู้โดยสารที่อยู่ในเส้นทางของรถอยู่แล้ว ขณะที่ Uber จะให้บริการให้พื้นที่ห่างไกล ที่ไม่ค่อยมีบริการรถแท็กซี่ทั่วไป นอกจากนี้ Uber ยังมีบริการ Uber Black ซึ่งเป็นแท็กซี่แบบหรูหรา ด้วยคนขับรถมืออาชีพ

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter