คู่แข่งของ “Netflix” ไม่ใช่ “ความง่วง” อีกต่อไป เมื่อ Warner Media ออก “HBO Max” มาท้าชน


by Admin
12-07-2019 10:49:26

ที่ผ่านมา “Netflix” มักจะมองว่า คู่แข่งที่สำคัญที่สุดของตัวเองคือความง่วงของมนุษย์ เพราะจะมาดึงช่วงเวลาที่อยู่หน้าจอเพื่อดูซีรีส์ไป แต่เวลานี้คำกล่าวนั้นอาจจะต้องเพิ่มเติมอย่างอื่นเข้าไป เพราะ 2 วันที่ผ่านมาสื่อเก่าแก่อย่าง WarnerMedia เป็นรายล่าสุดที่ขอเล่นด้วยตัวเองในตลาดวิดีโอออนไลน์ แจ้งเกิดเป็นบริการสตรีมมิ่งใหม่ชื่อ HBO Max

นอกจากเอชบีโอโก (HBO Go), เอชบีโอนาว (HBO Now) เร็ววันนี้จะมี HBO Max บริการล่าสุดที่ WarnerMedia และบริษัทแม่คือเอทีแอนด์ที (AT&T) วางเดิมพันแสนสำคัญ เนื่องจากบริการนี้ถูกวางจุดยืนเป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบสมัครสมาชิกที่พร้อมชนกับ Netflix รวมถึงบริการอื่นอย่างฮูลู (Hulu) และดิสนีย์พลัส (Disney +) ที่กำลังจะคลอด 

การเปิดตัวนี้แสดงว่าบริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบชำระเงินกำลังเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้น สำหรับบริการน้องใหม่ในเครือ HBO ต้นสังกัดระบุว่าบริการใหม่จะขยายเนื้อหาให้ใหญ่แบบที่ไม่เคยทำมาก่อน โดยจะมีคอลเลกชันรายการที่เป็นต้นฉบับเฉพาะของ HBO Max ซึ่งจะเรียกว่า Max Originals ซึ่งจะชูโรงร่วมกับเนื้อหาอื่นในช่อง HBO ทั้งละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ออนไลน์ดีมานด์ และรายการสดของ HBO รวมถึงอีกหลายคอนเทนต์ที่เป็นทรัพย์สินของ WarnerMedia

สิ่งสำคัญจากการเปิดตัว HBO Max คือการดึงสิทธิ์สตรีมมิ่งแบบเอ็กซ์คลูซีฟของซีรีส์ดังมาจากเจ้าใหญ่ที่เคยให้บริการมาก่อน รายการที่ถูกจับตามากที่สุดคือ Friends ที่จะพร้อมให้บริการบน HBO Max ในฤดูใบไม้ผลิปี 2020 ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายซีรีส์ที่จะหายตาไปจาก Netflix และอีกหลายบริการในช่วงที่ HBO Max เปิดตัว

การดึงเนื้อหากลับมาจากบริษัทอื่นของ HBO Max สะท้อนแนวโน้มเรื่องเจ้าของเนื้อหากำลังดึงรายการของตัวเองกลับมาจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งค่ายอื่นเพื่อประโยชน์ของบริการตัวเอง เห็นได้ชัดคื Disney และ NBCUniversal ที่มีรูปแบบการลุยธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งคล้ายกัน โดยปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา NBC ประกาศอย่างเป็นทางการว่ารายการของสถานีจะถูกลบออกจาก Netflix และจะสตรีมเฉพาะบนแอปแบบสมัครสมาชิกที่บริษัทกำลังพัฒนาอยู่

จริงอยู่ที่ข่าวนี้แปลได้ว่ายุคทองของวงการสตรีมมิ่งวิดีโออาจจะใกล้เข้ามา แต่อีกนัยหนึ่งคือเราชาวดิจิทัลกำลังจะเข้าสู่โลกแห่งความบันเทิงที่แยกส่วนชัดเจนและมีราคาแพง ซึ่งได้แต่รอดูว่าใครจะเป็นค่ายใหญ่ที่อยู่ยงได้นานกว่าและเป็นผู้ชนะในที่สุด.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter