ทีวีดิจิทัลเฮ! ได้ไพรม์ไทม์คืน คสช.ยุติศาสตร์พระราชาฯ ยาว 5 ปี ขยับผังด่วน โอกาส “ละคร” เรตติ้งดีขึ้น ขายโฆษณาเพิ่ม

0
47

หลังจาก คสช. ยึดผังทีวีดิจิทัลช่วงไพรม์ไทม์ ออกอากาศรายการคืนความสุขให้คนในชาติต่อมาเปลี่ยนเป็นรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนเริ่มออนแอร์ตั้งแต่วันที่ 31 .. 2557 และได้ประกาศยุติออกอากาศในวันที่ 16 .. 2562 ระยะเวลากว่า 5 ปี 

รายการ “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ของ คสช. กำหนดออกอากาศทุกวันจันทร์-อาทิตย์ โดยจันทร์-พฤหัสบดี และ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.00-18.20 น. วันละ 20 นาที และวันศุกร์ เวลา 20.15-20.45 น. วันละ 30 นาที ช่วงดังกล่าวเป็นเวลา “ไพรม์ไทม์” ที่มีผู้ชมดูมากทีวีมากที่สุด โดยเฉพาะต่างจังหวัด

ทีวีดิจิทัลปรับผังด่วนยืดเวลารายการเดิม

วานนี้ (15 ก.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวอำลาตำแหน่งหัวหน้า คสช. และตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.2562 เป็นต้นไป ได้ยุติการออกอากาศรายการศาสตร์พระราชาฯ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) รวมเวลาออกอากาศ 5 ปี นับตั้งแต่รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ”

ดังนั้นวันนี้ (16 ก.ค.) ทีวีดิจิทัลทุกช่อง จึงมีการปรับผังรายการใหม่แบบเร่งด่วน ส่วนใหญ่เป็นการขยายเวลารายการเดิมที่ออกอากาศอยู่ในปัจจุบันไปก่อน

เดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด กล่าวว่า ช่องวัน ปรับผังวันจันทร์ – พฤหัสบดี ด้วยการเพิ่มเวลาออกอากาศรายการ “ดวลเพลงชิงทุน” จากเดิมที่เริ่ม 18.20-19.00 น. วันละ 40 นาที มาเริ่มเวลา 18.00-19.00 น. วันละ 1 ชั่วโมงแทน ส่วนวันศุกร์ ขยับเวลาละคร “สายลับจับกลิ่น” เร็วขึ้น ต่อจากข่าวในพระราชสำนัก วันเสาร์ ขยายเวลาออกอากาศรายการ “ศึกวันดวลเพลงซูเปอร์แชมป์” และวันอาทิตย์ รายการ The Duet ร้องล่าคู่ เพิ่มเป็น 1 ชั่วโมง

 “การได้เวลาไพรม์ไทม์คืนมาอีกวันละ 20 นาที ทำให้ทำธุรกิจหารายได้จากโฆษณาได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคอนเทนต์ละครและวาไรตี้”

ขณะที่ ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) บอกว่าช่วงแรก “เวิร์คพอยท์” ปรับผังโดยใช้วิธีขยายเวลาที่เดิมออกอากาศหลังรายการศาสตร์พระราชาฯ เพิ่มขึ้นอีกรายการละ 10 นาที หรืออีก 1 เบรก เช่น วันจันทร์-พฤหัสบดี ขยายเวลารายการ “ไมค์หมดหนี้” และ “กล่องของขวัญ” วันศุกร์ ขยายเวลาข่าวเวิร์คพอยท์เพิ่มขึ้น ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ขยายเวลา “ไมค์ทองคำ 8” หลังจากนั้นเฉพาะวันศุกร์ ซึ่งรายการศาสตร์พระราชาฯ ออกอากาศ 30 นาที อาจจะใส่รายการใหม่เข้ามาแทน

เขมทัตต์ พลเดช

เช่นเดียวกับ เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงแรกใช้วิธีปรับผังช่อง MCOT 30 ด้วยการขยายเวลารายการกลุ่มข่าว ที่เดิมออกอากาศหลังรายการศาสตร์พระราชาฯ ขยับมาเร็วขึ้น  เช่น รายการ “เรื่องพลบค่ำ” วันจันทร์-พฤหัสบดี วันศุกร์ ขยายเวลาข่าวค่ำ

ช่วงนี้ยังไม่ปรับผังมากนัก เพราะจะมีปรับผังรายการใหม่อีกครั้งปลายเดือน ส.ค.นี้  โดยช่วงเช้า เน้นข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น และเศรษฐกิจที่เกี่ยวกับปากท้องประชาชน ช่วงบ่าย เศรษฐกิจชาวบ้าน และกลุ่มสาระบันเทิง และเย็น รายการกีฬา ซีรีส์ต่างประเทศ และ ฮาร์ดทอล์ก

เอเยนซีชี้ “ละครค่ำ” เรตติ้งดีขึ้น

ปัจจุบันรายการทางช่องทีวีดิจิทัล ที่อยู่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับรายการศาสตร์พระราชาฯ เป็นรายการข่าว ละคร และวาไรตี้ ที่สามารถขยายเวลามาทดแทนได้อยู่แล้ว

ในมุมมองของมีเดียเอเยนซี ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ-สายงานการวางแผน และกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด หรือ MI เชื่อว่าทีวีดิจิทัล ช่องละคร จะใช้วิธีขยับผังหลังรายการศาสตร์พระราชาฯ ขึ้นมาออกอากาศแทน โดยไม่เพิ่มเวลาละคร เช่น ช่อง 3 จะขยับตั้งแต่ ซีรีส์อินเดีย รายการข่าวแฟลชนิวส์ ละครก่อนข่าวค่ำ และละครหลังข่าวค่ำ ขึ้นมาเร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้ละคระหลังข่าวค่ำจบเร็วขึ้นอีก 20 นาที คือ ราว 22.30 น. จากเดิมจบเกือบ 23.00 น.

เช่นเดียวกับ ช่อง 7 ที่จะใช้วิธีขยับผังเดิมขึ้นมาแทน ทำให้ละคร 2 ช่วงหลัก คือ ละครก่อนข่าวค่ำ เวลา 18.45-19.53 น. และหลังข่าวค่ำเวลา 20.20-22.20 น.จบเร็วขึ้น

พฤติกรรมการดูทีวี ช่วงไพรม์ไทม์ 1 คือ 18.00-20.00 น. จะหนาแน่นที่สุด เพราะมีฐานผู้ชมต่างจังหวัด ส่วนไพรม์ไทม์ 2 คือ หลังข่าวค่ำ 20.00-22.00 น. เป็นช่วงที่คนกรุงเทพฯ กลับจากทำงานถึงบ้านเปิดทีวีดู ช่วงที่ผู้ชมมากสุดจะอยู่ที่ 3-4 เบรกแรก หลังจากนั้นฐานผู้ชมจากต่างจังหวัด นอนเร็วจะเริ่มลดลง ละครยิ่งจบดึก คนดูยิ่งลดลงไปเรื่อยๆ

การได้เวลาไพรม์ไทม์คืนมาของทีวีดิจิทัลกลุ่ม Tier 1 ช่อง 3 และช่อง 7 จะทำให้ “เรตติ้ง” ละครโดยรวมดีขึ้น หากละครเรตติ้งดีก็มีโอกาสขยายเวลาเพิ่มขึ้นได้อีก

ที่สำคัญละครที่ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์ มีราคาโฆษณาสูงสุดของสถานี หากมีเรตติ้งดีขึ้น โอกาสที่จะขายโฆษณาได้เต็มเวลาที่ออกอากาศก็มากขึ้นด้วย จากปัจจุบันต้องบอกว่ายังขายได้ไม่เต็มพื้นที่

ดังนั้นการปรับผังทีวีดิจิทัลที่ได้เวลาไพรม์ไทม์คืนมา น่าจะส่งผลดีด้านเรตติ้งผู้ชมและโอกาสการหารายได้โฆษณาของทีวีดิจิทัล.