ถอดรหัสแคมเปญ “The Mixtery Box” บทพิสูจน์ “โซดาร็อค เมาเท็น” ผสมกับอะไรก็อร่อย!


ใครว่าโซดายี่ห้อไหนก็เหมือนกันหมด ที่จริงแล้วโซดาที่ดีต้องช่วยเสริมให้เครื่องดื่มมีรสชาติที่ดีขึ้น กลมกล่อมขึ้น ไม่ทำให้เครื่องดื่มเสียรสชาติ เมื่อปี 2559 เป็นปีที่มีโซดาแบรนด์ใหม่เกิดขึ้น นั่นก็คือ “โซดาร็อค เมาเท็น” มีจุดแข็งที่สร้างขึ้นมาเพื่อเอาใจนักดื่มโดยเฉพาะ เพราะเป็นมิกซ์เซอร์ในการผสมแล้วทำให้เครื่องดื่มรสชาติอร่อยที่สุด

เคล็ดลับที่ทำให้ร็อค เมาเท็นผสมกับเครื่องดื่มแล้วอร่อยที่สุด เพราะมีการผ่านกระบวนการเทคโนโลยี “โคลด์ อินฟิวชั่น” (Cold Infusion) ช่วยล็อคความซ่าเอาไว้ ทำให้ร็อค เมาเท็นเก็บความซ่าได้ยาวนาน ไม่ทำให้เครื่องดื่มสูญเสียรสชาติ จึงเป็นที่มาของสโลแกนที่ว่า “โซดาร็อค เมาเท็น แก้วไหนก็เข้ากัน”ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโซดาร็อค เมาเท็นได้มีการสร้างแบรนด์มาโดยตลอด เพื่อเป็นการตอกย้ำจุดยืนที่ว่าเป็นโซดาที่ผสมกับสุราแล้วอร่อยที่สุด

ในปีนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำแบรนด์ให้แข็งแกร่งมากขึ้น จึงเกิดแคมเปญ “The Mixtery Box” เล่นกับคำว่า The Mystery Box ที่ใจความของแคมเปญเป็นการที่นำเอากล่องปริศนาที่จะมีวัตถุดิบลึกลับ โดยจะทำการส่งไปท้าทายให้คนที่ได้รับกล่องต้องชงเครื่องดื่มให้ออกมาอร่อย และเข้ากันที่สุด ไม่ว่าวัตถุดิบจะเป็นอะไร จะแปลกขนาดไหนก็ตาม แคมเปญนี้สร้างกิมมิกด้วยการให้คนลุ้นว่าเครื่องดื่มจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นแคมเปญ Challenge อย่างหนึ่งที่เปลี่ยนจากการท้าชงเหล้าธรรมดาๆ ให้มีความสนุก และตื่นเต้นมากขึ้น เพิ่มความสนุกมากขึ้นด้วยความแปลกใหม่ของส่วนผสมที่หลายคนอาจจะยังไม่มีใครได้เคยลองมาก่อนด้วยซ้ำ ทำให้คนลุ้นอยากติดตามว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร และอยากลองไปทำตามเพื่อพิสูจน์รสชาติความเข้ากัน

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้คือเป็นแคมเปญที่สนุกสนาน อีกทั้งยังสามารถสะท้อนกลับมาที่แบรนด์ร็อค เมาเท็นได้อย่างดี เป็นการสื่อสารถึงจุดเด่นของแบรนด์ได้ชัดเจนที่สุด “แก้วไหนก็เข้ากัน เพราะมีร็อค เมาเท็น” ไม่ว่าจะมีวัตดุดิบอะไร แปลกแค่ไหน แต่ถ้ามีร็อค เมาเท็นก็สามารถอร่อยเข้ากันได้ทุกแก้ว ซึ่งร็อค เมาเท็นมีการวางจุดยืนเป็นแบรนด์สำหรับคนรุ่นใหม่ มีการวางกลุ่มเป้าหมายเจาะกลุ่มคนที่ชอบความสนุกสนาน เฮฮา การสื่อสารของแคมเปญนี้จึงเลือกใช้ Influencer ในการสื่อสารกับผู้บริโภค เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ย่อมมีแฟนคลับของตัวเองที่จะสามารถพูดคุยได้ตรงกลุ่ม โดยที่ร็อค เมาเท็นมีการเลือก Influencer ที่ได้รับความนิยมในแต่ละสายอย่างชัดเจน มีฐานแฟนคลับค่อนข้างมาก มีกิมมิกครอบคลุมทั้งสายปาร์ตี้ และสายไลฟ์สไตล์ เพื่อจับกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย รวมทั้งยังมีกลุ่ม Micro Influencer ที่เข้ามาช่วยสรรค์สร้างแคมเปญนี้ให้สนุกมากยิ่งขึ้นด้วย ยกตัวอย่างดังนี้


1. OHANA https://www.youtube.com/watch?v=lOMw4Wz6b_Y


2. สายเมา https://www.facebook.com/Saimao.page/videos/449657602488768/


3. โตแล้วเมาได้ https://www.facebook.com/ToLaewMaoDai/videos/335435364058192/


4. นี่หรือคนเมา https://www.facebook.com/ThisisKonMao/videos/688804378208503/


5. เกมละกู https://www.youtube.com/watch?v=JRwj3-z8-F8


6. Arainy https://www.youtube.com/watch?v=8fnkxenVQEQ


7. เรนโยโกฮาม่า https://www.facebook.com/282957395152559/posts/2252751291506483/


8. บ้านกูเอง https://www.facebook.com/221649631998924/posts/465861457577739/

9. Kyutae Oppa https://www.youtube.com/watch?v=0EIkTiPLNDo

โดยจะเปิด content ด้วยการท้าทายของเพจ OHANA ไปที่เพจอื่นๆ สำหรับเพจที่รับคำท้าก็จะมีวิธีการผลิตคอนเทนต์ที่แตกต่างกันออกไป ถ้าสายปาร์ตี้ ดื่มเหล้า ก็จะโชว์การชงเหล้าพร้อมส่วนผสมที่ได้รับอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าสายไลฟ์สไตล์ เน้นความบันเทิง เน้นความฮาก็อาจจะมีมุกแทรกไปบ้าง ซึ่งทำให้คอนเทนต์มีความหลากหลาย ไม่จำเจ ความสำเร็จของแคมเปญ The Mixtery Box เห็นได้จากการเกิดเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดีย มีการพูดถึง การแชร์ต่อ รวมไปถึงการนำสูตรต่างๆไปทดลองทำเครื่องดื่มด้วยตัวเอง จนผู้บริโภคสามารถจดจำกล่องปริศนา รวมถึงจดจำแบรนด์ร็อค เมาเท็นได้

ถือเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้แข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า “โซดาร็อค เมาเท็น ชงกับอะไรก็อร่อย แก้วไหนก็เข้ากัน” #TheMisteryBox #มิกซ์ยังไงให้อร่อย #โซดาร็อคเมาเท็น