โพสต์คอนเทนต์ Social Media “วัน-เวลา” ไหน คนไทยสนใจมากที่สุด


by admin
22-07-2019 12:35:50

สถิติผู้ใช้ Social Media ในประเทศไทย ทุกแพลตฟอร์ม ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น” จากคนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสัดส่วนกว่า 82% ของจำนวนประชากร แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook มีผู้ใช้กว่า 54 ล้านบัญชี Instagram กว่า 13 ล้านราย หรือจะเป็น Twitter ก็มีกว่า 9.5 ล้านราย เมื่อมีผู้ใช้จำนวนมาก ปริมาณข้อความในแต่ละวันก็ต้องมหาศาลตามไปด้วย การสื่อสารกับคนโซเชียล จึงต้องโฟกัสวันและเวลาที่ดึงความสนใจผู้ใช้งานให้มากที่สุด

YDM Thailand ดิจิทัล เอเยนซี วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั่วไป ในช่องทางต่างๆ เพื่อทำให้การทำการตลาดบน Online Platform จากการโพสต์คอนเทนต์ ได้รับความสนใจและมี Engagement เพิ่มขึ้น

นอกจาก “เนื้อหา” และพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งสำคัญคือการศึกษาว่า “ช่วงเวลาไหนและวันไหน” ที่คนไทยสนใจดูคอนเทนต์ของแต่ละแพลตฟอร์มมากที่สุดด้วย

Facebook วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ คือ วันพุธและวันพฤหัสบดี ช่วงเวลา 9.00 - 11.00 น. และช่วงค่ำ ตั้งแต่ 22.00 น.ไปจนถึงเที่ยงคืน สาเหตุที่ควรโพสต์ในช่วงเช้าเพราะว่าผู้ใช้งาน Facebook เป็นกลุ่มผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในการเช็ก Status ต่างๆ หลังจากตื่นนอน และช่วงพักกลางวัน และช่วงเวลาก่อนนอน

YouTube วันที่เหมาะกับการโพสต์คลิปบน YouTube ที่สุด คือ วันพุธถึงวันอาทิตย์ เพราะส่วนใหญ่ที่เข้าดู YouTube ในวันธรรมดา จะดูในช่วง 12.00 - 16.00 น. และวันหยุด ช่วง 09.00 – 11.00 น. เพราะเป็นช่วงพักผ่อน

Instagram วันที่เหมาะกับการโพสต์ที่สุด คือ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการโพสต์ Instagram และทำให้ได้ Engagement มากที่สุดนั้นคือ 22.00 - 23.00 น. และควรโพสต์โฆษณาที่เป็นรูปภาพมากกว่าตัวอักษร

Twitter วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ คือ วันอังคารและวันพุธ ช่วงเวลาที่คนเข้าดูมากที่สุดใน Twitter จะอยู่ระหว่าง 11.00 - 12.00 น. เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะเป็นวัยรุ่น วัยเรียนมากกว่าวัยอื่นๆ ด้วยเหตุที่มีการจำกัดความยาวของการโพสต์แต่ละครั้ง และการโพสต์ผ่านทาง Twitter ค่อนข้างที่จะไปไวกว่าโซเชียลมีเดียอื่นๆ

LinkedIn วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ คือ วันอังคาร วันพุธและวันพฤหัสบดี ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 9.00 - 11.00 น. เพราะกลุ่มที่ชอบอ่านบทความใน LinkedIn จะเป็นกลุ่มผู้บริหาร หรือต้องการอ่านคอนเทนต์เชิงวิชาการ เพราะผู้ใช้ LinkedIn ส่วนใหญ่จะเป็นคนตื่นเช้า และต้องการอัพเดต โซเชียลมีเดียเชิงวิชาการเป็นส่วนใหญ่

Pinterest วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ คือ วันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 21.00 - 03.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากครีเอทีฟส่วนใหญ่และคนที่หาแรงบันดาลใจ มักจะเล่น Pinterest ตอนดึกๆ

แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่าต้องโพสต์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ชาวโซเชียลเข้ามาติดตามเป็นประจำและมี Engagement ที่ดี

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter