เจาะพื้นที่เมือง! “ดูโฮมทูโก” ปูพรมไซส์เล็ก เปิดกรุงเทพฯ 90 สาขา รับพฤติกรรมคนกรุง DIY ตกแต่ง-ซ่อมแซมบ้าน

ต้องเรียกว่าเป็นอีก “ธุรกิจป่าล้อมเมือง” ที่มีตำนานกว่า 36 ปี สำหรับร้านค้าส่งค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ตกแต่งและซ่อมแซมบ้าน แบรนด์ Do Home ที่เริ่มต้นธุรกิจครอบครัว “ร้านอุบลวัสดุ” สร้างสตอรี่ใหม่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมเปิดตัวไซส์ XS เจาะกำลังซื้อคนกรุง

ธุรกิจ Do Home เริ่มต้นโดย “อดิศักดิ์ ตั้งมิตรประชา” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) พื้นเพคนจังหวัดอุบลราชธานี ที่เห็นโอกาสในธุรกิจวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เจาะตลาดค้าส่ง ผู้รับเหมา และคนทั่วไป เริ่มต้นสาขาแรกที่อุบลราชธานี ปี 2526 ด้วยสาขาต้นแบบไซส์ L พื้นที่ 35,000 – 50,000 ตร.ม. สินค้ากว่า 1.3 แสนรายการ (SKU)

จากนั้นเจนเนอเรชั่น 2 ของครอบครัวเห็นโอกาสนำแบรนด์ Do Home ขยายสาขาออกนอกพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ในปี 2553 ปัจจุบันมีสาขาไซส์ L รวม 9 แห่ง ในหัวเมืองขนาดใหญ่ รวมทั้ง กรุงเทพฯ คือ อุบลราชธานี นครราชสีมา รังสิต ขอนแก่น อุดรธานี พระราม 2 บางบัวทอง เชียงใหม่ และบางนา

อดิศักดิ์ ตั้งมิตรประชา ผู้ก่อตั้ง Do Home

ปีนี้ ดูโฮม ได้สร้างสตอรี่ใหม่จากธุรกิจภูธร สู่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยสร้างรายได้และกำไรเติบโตมาต่อเนื่อง ปี 2561 รายได้ 18,535 ล้านบาท กำไร 439 ล้านบาท เตรียมเทรดหุ้นครั้งแรกในวันที่ 6 ส.ค. นี้ พร้อมกลยุทธ์การขยายสาขาใหม่ไซส์ XS เจาะกำลังซื้อคนกรุง

ปูพรมไซส์เล็กกรุงเทพฯ 90 สาขา

ภูธดา ธีรเวชชการ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการบริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าแผนธุรกิจช่วง 3 ปีนี้ (2562 – 2564) การขยายสาขาไซส์ใหญ่ จะเปิดเพิ่มราว 7 สาขา จากปัจจุบันมี 9 สาขา รวมเป็น 16 สาขา แต่ยุทธศาสตร์การขยายสาขาที่จะโฟกัสในช่วง 3 ปีนี้ คือ ฟอร์แมตไซส์เล็ก หรือ XS แบรนด์ Do home To GO พื้นที่ 300 – 1,000 ตร.ม. วางเป้าหมายเปิดรวม 90 สาขา ภายในปี 2564

ฟอร์แมต Do home To GO เป็นร้านไซส์เล็กใช้เจาะกำลังซื้อคนเมือง เน้นพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งอยู่ในพื้นที่ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างค้าส่ง ทั้ง แม็คโคร, เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า End User เปิดแล้ว 2 สาขา ในแม็คโคร สาขาจรัญสนิทวงศ์ และสาทร

สาขาไซส์ XS ดูโฮม ทูโก มีสินค้ากลุ่มวัสดุตกแต่งและซ่อมแซมเป็นหลัก ประมาณ 10,000 รายการ เน้นกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ที่ซื้อสินค้ากลุ่มตกแต่งและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยเบื้องต้นด้วยเอง และกลุ่มลูกค้าช่างที่ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางไปสาขาใหญ่ที่อยู่รอบกรุงเทพฯ

ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภค DIY

วนิดา รินนาศักดิ์ รองผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูโฮม ทูโก กล่าวว่า การเปิดดูโฮมไซส์เล็กในกรุงเทพฯ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่โมเดิร์นเทรด ที่มีฐานลูกค้ามาใช้บริการอยู่แล้วและมีโอกาสเข้ามาเป็นลูกค้าของดูโฮมทูโกด้วย

การพัฒนาฟอร์แมตขนาดเล็ก เพื่อขยับเข้ามาอยู่ใกล้ลูกค้าในกรุงเทพฯ และตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นครอบครัวขนาดเล็ก อาศัยในคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น นิยมซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านมา DIY เอง ที่สำคัญต้องการลดค่าใช้จ่ายจากการซื้อของใหม่ ด้วยการซ่อมแซมของเดิม

อีกไฮไลต์ของ ดูโฮม ทูโก คือ บริการ “ทีมช่าง” ที่ให้คำปรึกษาเบื้องต้น และบริการดูแลซ่อมแซมบ้านกว่า 100 รายการ เช่น บริการล้างแอร์ เครื่องซักผ้า ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ

“การเข้ามาเปิดสาขาดูโฮม ทูโก ในพื้นที่เมือง จะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์และขยายฐานลูกค้าใหม่ ในกลุ่มผู้บริโภคคนเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จากจุดเริ่มต้นธุรกิจที่ขยายจากต่างจังหวัดเข้าสู่เมืองกรุง”

หลังจากนี้ “ดูโฮม” ยังมองโอกาสการเติบโตตลาดต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ ทั้งในตลาดที่อยู่อาศัยใหม่และกลุ่มซ่อมแซมบ้าน รวมทั้งโอกาสการพัฒนาฟอร์แมตใหม่เจาะตลาดเมืองรอง หลังจากมีไซส์ L เจาะหัวเมืองใหญ่ และไซส์ XS สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล.