Starbucks เตรียมขายสิทธิ์ให้แฟรนไชส์อื่น ทำระบบคะแนนของตัวเอง แบบเดียวกับระบบสะสมคะแนนเงือกเขียว


by Admin
25-07-2019 11:03:16

Starbucks เตรียมออกไลเซนส์ให้ร้านอาหารอื่นได้ใช้ระบบสั่งอาหารด้วยสมาร์ทโฟนและระบบสะสมคะแนน loyalty program ผ่านโทรศัพท์มือถือให้กับบริษัท Brightloom เพื่อให้บริษัทนำไปให้บริการแก่ร้านอาหารทั่วไปที่สนใจ สื่อมอง Starbucks กำลังเดินตาม Amazon ที่อยู่ดีๆ ก็หยิบระบบโซลูชันคลาวด์ที่ตัวเองใช้ออกมาให้บริการแก่องค์กรธุรกิจรายอื่นจนกลายเป็นธุรกิจเว็บเซอร์วิสที่ทำเงินมหาศาลอย่าง AWS ซึ่งหาก Starbucks ทำสำเร็จ โลกอาจได้เห็น Starbucks ในฐานะผู้ให้บริการระบบร้านอาหารรายใหญ่ระดับโลก

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Starbucks ตอกย้ำว่าเชนร้านอาหารกำลังเริ่มเข้ามาในพื้นที่ธุรกิจเทคโนโลยีมากขึ้น สำหรับ Starbucks ก้าวนี้จะทำให้ Starbucks ไม่ได้จำหน่ายเฉพาะตัวกาแฟ ก็สามารถสร้างแพลตฟอร์มร้านอาหารเพื่อขายให้กับร้านอาหารอื่นด้วย

ก่อนหน้านี้ McDonald's ก็ซื้อกิจการบริษัททำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้บริการระบบ drive-thru ชนิดมี AI อัจฉริยะ เรียกว่าเป็นอีกแรงที่ชี้ว่าแนวโน้มรายได้ใหม่ของเชนร้านอาหารอาจอยู่ที่ซอฟต์แวร์ร้านอาหารก็ได้

ลุยแฟรนไชส์ทั่วโลก

Brightloom หรือชื่อเก่าคือ Eatsa นั้นเป็นบริษัทเดียวกันกับที่เคยสร้างชื่อจากร้านอาหารแนวใหม่ ซึ่งกำหนดให้ลูกค้าต้องสั่งซื้อผ่านจุดบริการ iPad kiosk ในร้าน ปัจจุบัน Brightloom เปลี่ยนมาให้ความสำคัญกับการจัดหาเทคโนโลยีอัตโนมัติเพื่อร้านอาหาร และ Starbucks ก็เตรียมอนุญาตให้ Brightloom นำเสนอเทคโนโลยีโมบายล์แอปของตัวเอง ด้วยฐานะแพลตฟอร์มคลาวด์ครบวงจร 

รายงานจากสำนัก CNBC ยังระบุว่าท่ามกลางร้านสาขา Starbucks ที่มีอยู่กว่า 80 ประเทศทั่วโลก มีเพียงน้อยกว่าครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่มีบริการใช้แอปพลิเคชันมือถือของแต่ละตลาด อีกข้อมูลน่าสนใจคือในจำนวนนี้ มีแค่ 8 ประเทศที่มีระบบสั่งกาแฟและจ่ายเงินผ่านมือถือ 

เฉพาะในอเมริกาเองก็ยังมีโอกาสทองที่หลายคนมองเห็น สถิติล่าสุดคือมีเพียง 40% ของยอดขายที่เกิดขึ้นบนมือถือ สัดส่วนนี้ตอกย้ำว่ายังมีพื้นที่อีกมากให้ Starbucks เพิ่มเซกเมนต์นี้เข้ามา และทั้ง Brightloom และ Starbucks ก็เชื่อว่าแฟรนไชส์ในต่างประเทศจะเป็นลูกค้ากลุ่มแรก ที่สมัครใช้งาน

เปิดโลกดิจิทัล

Starbucks เป็น 1 ในหลายบริษัทด้านร้านอาหารที่กำลังเริ่มขยายตัวสู่บริษัทด้าน IT แล้วในขณะนี้ นอกนั้นยังมี McDonald’s ที่ซื้อบริษัทสตาร์ทอัปด้านระบบการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อสร้าง AI สำหรับร้าน drive-thru ซึ่งหากทำสำเร็จ McDonald’s ก็จะเป็นอีกเชนร้านอาหารที่เปิดโลกดืจืทัลได้ราบรื่น

ในข้อตกลงของดีลนี้ Starbucks จะให้สิทธิ Brigthloom เข้าถึงและใช้เทคโนโลยีบางรายการที่ Starbucks มีอยู่ในระบบ เพื่อเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มของ Brightloom ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น จากนั้นจะนำระบบนี้ใช้งานในร้าน Starbucks ทั่วโลก และนำออกไปขายให้กับร้านอาหารอื่นต่อไป

สำหรับดีลกับ Brigthloom บริษัท Starbucks เชนร้านกาแฟรายใหญ่ประกาศเพียงว่าได้เข้าถือหุ้นบางส่วนใน Brightloom (ชื่อเดิม Eatsa) สตาร์ทอัพที่พัฒนาโซลูชันบนคลาวด์สำหรับร้านอาหาร โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล คาดว่าในอนาคต เชนร้านอาหาร จะเริ่มเข้ามาในพื้นที่ของเทคโนโลยีมากขึ้นแน่นอน.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter