จีนตกผลึกละครซีรีส์ยุคใหม่ “ดูแนวตั้ง-สั้นไม่กี่นาที-ขยันอัดมุกตลก”

อนาคตของวิดีโอบนมือถือกำลังชัดเจนขึ้นแล้วเมื่อหลายบริษัทสื่อจีนแทคทีมทดลองสร้างละครดูแนวตั้งหรือ vertical drama (竖屏剧; shùpíngjù) กฏเหล็กนอกจากการถ่ายภาพแนวตั้งคือต้องขยันอัดแน่นมุกตลกไม่ต่ำกว่า 10 แก๊กต่อตอนแล้วตัดจบให้เร็วที่สุด วิธีนี้ถูกการันตีว่าได้ผลเพราะสามารถดึงผู้ชมให้คลิกชมละครต่อเนื่องได้แบบหยุดยาก คาดว่าจะเป็นคัมภีร์มาตรฐานของอุตสาหกรรม mobile video ในอนาคต

การตื่นตัวเรื่อง vertical drama เพื่อสร้างละครออนไลน์ยุคใหม่แบบชมแนวตั้งของสื่อจีนนั้นเห็นชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผู้คนนิยมชมวิดีโอละครบนสมาร์ทโฟนมากขึ้น ปัจจัยเสริมพฤติกรรมนี้มาจากการเปิดตัวบริการใหม่ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Instagram ที่แจ้งเกิด IGTV แบบดูแนวตั้งได้ในปี 2018 ขณะที่ Netflix ก็เปิดตัวพรีวิวซีรีส์ของตัวเองให้ชมแบบแนวตั้งนาน 30 วินาที และมีรายงานว่าตอนนี้ Netflix อยู่ระหว่างการทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่เน้นตอบโจทย์การชมบนสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะด้วย นั่นคือภาพยนตร์สั่นหรือ vibrating movies

ยังมี Spotify ที่กำลังเปิดตัวมิวสิกวิดีโอแนวตั้ง พร้อมกับที่ Snap เริ่มต้นนำเสนอคอนเทนต์วิดีโอบนมือถือระดับพรีเมียมจำนวนมากบนบริการ Snap Originals และอีกหลายบริษัทที่จะร่วมสมรภูมิการดูวิดีโอแนวตั้งในอนาคต

Tencent ลุยซีรีส์แนวตั้งรายแรกแดนมังกร

ขณะที่บริษัทใหญ่ในสหรัฐฯ กำลังเริ่มเปิดศักราชซีรีส์แนวตั้ง แต่บริษัทสื่อจีนหลายรายเริ่มชิมลางทดลองตลาดด้วยละครแนวดิ่ง (竖屏剧; shùpíngjù) มาระยะหนึ่งแล้ว ประเดิมด้วยยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน Tencent ที่ยกเท้าเข้ามาในตลาดละครแนวดิ่งตั้งแต่ปี 2018 ผ่านซีรีส์สั้นแนวรักดูตลาดหรือ romcom ชื่อ My Boyfriend-ish Sister (我的男友力力ǒ; Wǒ de nányǒulìjiějiě) และ My Idiot Boyfriend (我的二货男友; Wǒ de èr huò nányǒu).

หลังจากนั้นไม่นาน iQiyi ซึ่งเป็นบริษัทโปรดักชั่นในเครือ Baidu ก็เปิดตัวซิทคอมสั้นชื่อ Ugh! Life! (生活对我下手了; Shēnghuó duì wǒ xiàshǒule) ในปีเดียวกัน ก่อนจะออกเป็นซีรีส์ย่อยชื่อ Arg Director (导演对我下手了; Dǎoyǎn duì wǒ xiàshǒule) ในต้นปี 2562 ที่เพิ่งผ่านมา

นอกจากรายใหญ่ บริษัทสื่อขนาดเล็กในจีนก็ลุยสร้างวิดีโอละครแนวตั้งด้วยการปรับขนาดโปรดักชั่นที่เหมาะสม ตัวอย่างซีรีส์ที่โดดเด่นมากคือเรื่อง Mr Yan Dong! Don’t Come Over (颜东先生别过来; Yán dōng xiānshēng bié guòlái) ซึ่งเป็นซีรีส์โรแมนติกชาวเกย์ที่ผลิตโดย Manman แอปพลิเคชันรวมภาพยนตร์การ์ตูนดิจิทัลที่ได้รับความนิยม ผลคือแอปพลิเคชันวิดีโอยอดนิยมเช่น Douyin (เวอร์ชั่นภาษาจีนของ TikTok) กำลังเริ่มสร้างวิดีโอแนวตั้งที่เล่าเรื่องจากนิยายดังอย่างมืออาชีพ

สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับละครแนวตั้ง vertical drama เหล่านี้คือ ตัววิดีโอไม่ได้เป็นเพียงภาพเคลื่อนไหวที่ตัดครอบสำหรับแสดงอัตราส่วนภาพในแนวตั้งเท่านั้น แต่วิดีโอเหล่านี้ถูกจินตนาการไว้โดยเฉพาะสำหรับหน้าจอมือถือตั้งแต่แรกเริ่มเขียนบทหรือตัวนิยาย ทั้งหมดมี 3 คุณสมบัติหลักที่ผู้ผลิตจีนยึดมั่นร่วมกัน

2-5 นาทีต่อตอน

1 ใน 3 กฎเหล็กที่ช่วยให้วิดีโอแนวตั้งฮอตแรงในแดนมังครคือการหั่นวิดีโอ vertical drama ให้เหลือความยาวราว 2-5 นาทีเท่านั้น ส่วนใหญ่เน้นอัดแน่นมุกตลกแล้วตัดจบแบบเร็วจี๋เพื่อทิ้งอารมณ์ให้ผู้ชมอดไม่ไหวต้องคลิกดูต่อ

การหั่นซีรีส์แนวตั้งออกเป็นตอนสั้น 2 ถึง 5 นาที ทำได้ด้วยการออกแบบนิยายที่แบ่งจุดเชื่อมหรือถึงจุดเปลี่ยนแต่ละจุดของเรื่องโดยเร็วที่สุด ด้วยวิธีนี้ ผู้ชมจะไม่เพียงมีแนวโน้มที่จะดูละครตอนนี้จบแบบสมบูรณ์ แต่ยังมีแนวโน้มที่จะชมจบทั้งซีซั่นด้วย

บริษัทจีนย้ำว่าวันนี้เนื้อหาแบบยาวไม่สามารถแข่งขันได้ในวงการ vertical drama เนื่องจากรูปแบบภาพแนวตั้งทำให้ผู้ใช้ต้องถือโทรศัพท์ด้วยมือเดียว นอกจากนี้ vertical drama ที่ฮอตแรงจะต้องมีความตลกโปกฮา ซึ่งความตลกขบขันของละครมักเกิดจากการเน้นที่ปฏิกิริยาใบหน้าของนักแสดง 

การตัดต่อวิดีโอ vertical drama ยังเด่นเรื่องการใช้รูปแบบการแสดงผลหน้าจอบนโทรศัพท์ เช่น การแยกหน้าจอหรือ split screens, การปาดหน้าจอหรือ swipes และตัดภาพอย่างรวดเร็วแบบ quick cuts ทั้งหมดนี้ถูกใช้เป็นภาษาภาพของละครแนวตั้ง ซึ่งเหมาะสมกับวิดีโอตอนสั้น และจังหวะตลกทันใจของรายการเหล่านี้ แถมยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถถ่ายทอดข้อมูลของละครได้มากขึ้นบนหน้าจอแนวตั้งที่แคบเหลือเกิน.

Source