Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ “HarmonyOS” ชูแนวคิด IoE

งาน Huawei Developer Conference (HDC) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการ พัฒนาระบบนิเวศใหม่ๆ ในอนาคต การจัดงานปี 2019 ไฮไลต์อยู่ที่ การเปิดตัวระบบปฏิบัติการ “HarmonyOS”

ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าวว่าระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดอย่าง HarmonyOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Distributed OS ที่มีพื้นฐานการจัดการระบบด้วย Microkernel ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันแนวคิดการเชื่อมโยงทุกอุปกรณ์เป็นหนึ่งเดียวผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (Internet of Everything หรือ IoE)

ระบบปฏิบัติการ “HarmonyOS” จะเชื่อมโยงสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และจะเป็นการเปิดตลาดใหม่ที่อาจมีมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์ ใช้งานทั้งปัจจุบันและอนาคต โดยต้องการให้ระบบปฏิบัตินี้เป็นรากฐานของเทคโนโลยีต่างๆ ในอนาคต

สำหรับ HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด ในอนาคตหัวเว่ยจะปรับให้แพลตฟอร์ม Huawei Mobile Services (HMS) เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาทั่วโลก เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นในการพัฒนา HMS ได้

เบื้องต้น หัวเว่ยจะเริ่มใช้ระบบปฏิบัติการนี้กับอุปกรณ์อัจฉริยะ เช่น HUAWEI Vision, ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ (Vehicle Terminals) และ Wearables ก่อน และจะเพิ่มประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะรองรับในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีอีกระบบหนึ่งที่หัวเว่ยนำเสนอในงานนี้คือ EMUI 10 ซึ่งเป็นพื้นฐานของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยในปัจจุบัน EMUI 10 จะเป็นส่วนประสานผู้ใช้แบบ Distributed OS จึงช่วยให้นักพัฒนาสามารถจำลองรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันได้ และจำลองการทำงานต่อเนื่องระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เสมือนว่านักพัฒนามี Virtual Machine ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยผู้ใช้ HUAWEI P30 Pro ทั่วโลก จะได้รับอัพเดต EMUI 10 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ในงาน HDC ปีนี้ หัวเว่ยยังนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น อัลกอริธึ่ม Space Computing และเทคโนโลยีการระบุปัญญาประดิษฐ์ (AI Identification) สำหรับบริการไซเบอร์เวิร์ส (Cyberverse) ที่ผสานโลกจริงและโลก VR เข้าด้วยกัน

รวมทั้งนำเสนอเทคโนโลยี 5G แบบช่วงคลื่น mmWave, ระบบควบคุมคลื่น mmWave โดยใช้ท่าทาง และระบบตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจที่อยู่ในสมาร์ทโฟนพับได้ HUAWEI Mate X

“หัวเว่ยพร้อมจะสร้างระบบนิเวศและดึงดูดนักพัฒนารายใหม่ๆ สิ่งที่เราประกาศในงาน Huawei Developer Conference ประจำปีนี้ จะเป็นรากฐานของการพัฒนาแนวคิดการเชื่อมโยงทุกอุปกรณ์เข้าด้วยกันให้เป็นจริงได้ใน 5 – 10 ปีข้างหน้า”

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนสัญชาติจีน “หัวเว่ย” จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใน 170 ประเทศ และมีผู้ใช้งานกว่า 530 ล้านคนทั่วโลก ไตรมาสแรกของปีนี้ จำหน่ายสมาร์ทโฟนไปแล้ว 118 ล้านเครื่อง ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 24% และมีส่วนแบ่งการตลาด 17.6% จากการสำรวจของ IDC