ทางรอดของสำนักข่าวในยุควิกฤตรายได้? เมื่อ Facebook ยื่นขอเสนอจ่ายเงิน 90 ล้านต่อปี สำหรับดึงข่าวมาขึ้นในแท็บใหม่

ในยุคที่สำนักข่าวใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังดิ้นรนเพื่อหาทางออก ในยุครายได้ที่เป็นเส้นเลือดหลักอย่าง โฆษณามีแนวโน้มลดลงทุกปี อันเป็นผลมาจากที่ผู้บริโภคเลือกที่จะอยู่ในโลกของออนไลน์ และลืมเลือนมนต์เสน่ห์ของกระดาษหนังสือพิมพ์ไปเสียแล้ว

แต่ข่าวที่ออกมาล่าสุดนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งในการหารายได้ เพื่อนำพาองค์กรให้อยู่รอดในภาวะยากลำบาก เมื่อ The Wall Street Journal ได้รายงานว่า ตัวแทนของ Facebook ได้เข้ามาเจรจาบอกกับสื่อว่า จะจ่ายเงินสูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือราว 92 ล้านบาท สำหรับสิทธิ์ในการขอใบอนุญาต “เรื่องราว – พาดหัวข่าวและตัวอย่างบทความ” โดยมีสัญญาเบื้องต้น 3 ปี

โฆษกของ Facebook ยืนยันกับ CNN Business ว่า อยู่ในช่วงวางแผนที่จะเปิดตัวแท็บใหม่ใน Facebook ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ แต่จะไม่แสดงความคิดเห็นในการรายงานของ Wall Street เกี่ยวกับการยื่นข้อเสนอไปยังสื่อ

ภาพจาก pixabay

ผู้ที่ได้รับการติดต่อจาก Facebook มีทั้ง ABC News, Washington Post, Bloomberg และ Dow Jones ตามที่ระบุไว้ใน Wall Street โดย ABC News ไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นทันที ส่วน Dow Jones, Bloomberg และ The Washington Post ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ที่ผ่านมา Facebook ได้กลืนเงินก้อนใหญ่จากการโฆษณาที่เคยถูกใช้ในหนังสือพิมพ์ โดยทั้ง Facebook และ Google ต่างเป็น 2 ยักษ์ที่ครองเม็ดเงินส่วนใหญ่ของการโฆษณาดิจิทัลมาเป็นเวลาหลายปี และตอนนี้ Amazon กำลังเร่งธุรกิจโฆษณาของตัวเองอย่างรวดเร็ว

Source