ไม่เห็นต้อง “ง้อ” อเมริกา! Huawei ประกาศพร้อมลงทุนเกือบ 25,000 ล้านในโรงงานที่บราซิล มุ่งโตในประเทศที่ยินดีต้อนรับ

Huawei ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสัญชาติจีน ประกาศจะลงทุนจำนวน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24,650 ล้านบาท) ในโรงงานแห่งใหม่ที่เมืองเซาเปาลู (Sao Paolo) ประเทศบราซิล ขณะที่บริษัทเพิ่มความพยายามอย่างหนักในละตินอเมริกา เพื่อเป็นการชดเชยที่ถูกกีดกันออกจากตลาดสหรัฐฯ

Business Insider ออกรายงานว่า เทพเทคโนโลยีการสื่อสารของจีนรายนี้ หยั่งรากลงลึกพอสมควรอยู่แล้วในบราซิล โดยที่ได้ดำเนินกิจการในประเทศนี้มาเป็นเวลากว่า 20 ปี และว่าจ้างพนักงานราว 2,000 คนในโรงงานผลิตอุปกรณ์เครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเซาเปาลู

ขณะเดียวกัน ข่าวการลงทุนใหม่ๆ ก้อนโตนี้ก็ปรากฏออกมาท่ามกลางการรณรงค์ต่อต้านคุกคามไม่หยุดหย่อนของคณะบริหารโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทั้งสกัดกั้นไม่ให้พวกบริษัทอเมริกันทำธุรกิจกับ Huawei และกดดันให้ประเทศต่างๆ แบน Huawei

บุกแดนแซมบ้า สร้างอาณาจักร 5G

ตามรายงานของ O Globo สำนักข่าวชื่อดังของบราซิล ระบุว่า เพื่อที่จะเร่งรัดการสร้างเครือข่ายสื่อสารไร้สาย 5 จี ขึ้นในแดนแซมบ้า Huawei จึงกำลังวางแผนให้สอดรับกับการประมูลคลื่นความถี่ 5 จีของบราซิลซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนมีนาคมหน้า โดยบริษัทยังวางแผนจะผลิตสมาร์ทโฟน 5G ในโรงงานใหม่แห่งนี้

บราซิลในปัจจุบันมีฐานะเป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ประเทศใหญ่ในละตินอเมริการายนี้ยังจัดเก็บภาษีนำเข้าอย่างหนักจากสมาร์ทโฟน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมาก เป็นต้นว่า Samsung, LG และ Nokia ต่างเข้าไปสร้างโรงงานในบราซิล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็รบเร้ารัฐบาลทั้งหลายทั่วโลกให้ปิดประตูไม่ต้อนรับ Huawei โดยอ้างเหตุผลที่ว่าอุปกรณ์ของบริษัทจีนรายนี้ อาจมีจุดอ่อนทำให้รัฐบาลจีนแอบสอดแนมทำจารกรรม 

ทว่าแม้มีแรงบีบคั้นกดดันจากสหรัฐฯ รองประธานาธิบดีอามิลตง โมเรา (Hamilton Mourao) ของบราซิล ก็เพิ่งแถลงเมื่อไม่นานมานี้ว่า ประเทศของเขาไม่มีแผนการใดๆ ที่จะจำกัดธุรกิจของ Huawei ในบราซิล รวมทั้งไม่สั่งห้ามบริษัทจีนรายนี้เข้าสู่ธุรกิจการสร้างเครือข่าย 5G

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro) ของประเทศนี้ซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องมีพฤติการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ทำนายล่วงหน้าได้ ยังอาจที่จะแสดงตัวต่อต้านคัดค้านอารมณ์ความรู้สึกต่อแดนมังกรในแง่บวกเช่นนี้ และหันมาเดินตามการนำของสหรัฐฯ ทั้งนี้โบลโซนารูประกาศตัวเองว่าเป็นประธานาธิบดีผู้ฝักใฝ่นิยมอเมริกา” และบอกเรื่อยมาว่าเขาต้องการมีความสัมพันธ์อันผูกพันใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับสหรัฐฯ

ไม่ได้มีแค่ละตินอเมริกายุโรปก็ไป

สำหรับ Huawei นั้น เวลานี้ได้ไปทำความตกลงให้สัญญาลงทุนเป็นจำนวนเงินรวมหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างโรงงานใหม่ๆ และสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ ตลอดจนสร้างงานเป็นพันเป็นหมื่นตำแหน่ง ในประเทศทั้งหลายซึ่งให้ความเป็นธรรมในการดำเนินธุรกิจแก่แบรนด์ Huawei

ตัวอย่างเช่น ในอิตาลี Huawei ประกาศแผนการที่จะลงทุน 3,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงเวลา 3 ปีจากนี้ไป และจะสร้างงานใหม่ๆ ขึ้นมา 1,000 ตำแหน่ง แต่เรียกร้องให้ประเทศยุโรปรายนี้มีความเป็นธรรมในการดำเนินการเพื่อสร้างเครือข่าย 5G ของอิตาลีขึ้นมา อันเป็นการเสนอแนะแบบแทบไม่ปิดบังอำพรางว่า อิตาลีควรจะต้องอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ของ Huawei ในเครือข่ายสื่อสารเจเนอเรชั่นหน้าซึ่งจะสร้างขึ้นมานี้ด้วย

ส่วนที่โปแลนด์ บริษัทแถลงว่าจะใช้จ่ายเงินร่วมๆ 3,000 ล้าน ซวอตือ (sloty) (ประมาณ 789 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยระบุด้วยว่าการลงทุนนี้จะขึ้นอยู่กับบทบาทของ Huawei ในการสร้างเครือข่าย 5G ในประเทศยุโรปตะวันออกแห่งนี้

ในอเมริกาใต้นั้น Huawei เป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ตามหลัง Samsung, Motorola และ Apple โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ 8% ทั้งนี้ตามข้อมูลของ Statcounter

ตลาดอุปกรณ์สื่อสารไร้สายของบราซิล ถูกจับตามองว่ามีโอกาสในการทำรายรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ตัวเลขยอดจำหน่ายเมื่อนับเป็นเครื่องได้ตกต่ำลงมา สืบเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ทางด้านเศรษฐกิจมหภาคก็ตามที โดยตามข้อมูลตัวเลขของ IDC รายรับจากยอดขายโทรศัพท์มือถือในบราซิลในไตรมาสแรกปี 2019 โตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มาอยู่ที่ 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

การมีโรงงานในท้องถิ่นสามารถช่วยให้ผู้ผลิตมือถือรายนี้ลดราคาผลิตภัณฑ์ของตนลงได้ เนื่องจากไม่ต้องขนส่งอุปกรณ์จากพวกโรงงานของตนในประเทศจีน เรื่องนี้น่าจะเพิ่มเสน่ห์ให้แก่สมาร์ทโฟนของบริษัทขึ้นอีกมาก ในตลาดบราซิลที่มีความอ่อนไหวต่อเรื่องราคา

HarmonyOS แผน 2 ของ Huawei

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อเร็วๆ นี้ทีมผู้บริหารของ Huawei ได้เปิดเผยแผนสำรองแพลน บีสำหรับอนาคตของยักษ์เทเลคอมจีนรายนี้

ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ซีอีโอ Huawei’s Business Group เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รีบเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei ซึ่งใช้ชื่อว่า HarmonyOS ไปเมื่อไม่นานมานี้

HarmonyOS ไม่ใช่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือที่จะเข้าแทนที่ Android ทว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับทำงานบนอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ อย่างกว้างขวางหลายหลาก ตั้งแต่แทบเลตไปจนถึงโทรศัพท์ทั้งหลาย สมาร์ทวอตช์ ไปจนถึงรถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ลักษณะสำคัญประการหนึ่งของมันก็คือ มันเป็นระบบปฏิบัติการแบบโอเพนซอร์ซ (open-source)

นี่หมายความว่า พวกโรงงานผู้ผลิตฝ่ายที่ 3 ทั้งหลาย ซึ่งต้องการให้มั่นใจว่า บรรดาอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง” (Internet of Things) ของพวกเขาจะพูดจาติดต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ สามารถที่จะนำเอา ฮาร์โมนี ไปปรับใช้ได้โดยสะดวก

ขณะที่มีการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า พวกอุปกรณ์ของ Huawei ที่วางตลาดอยู่ในปัจจุบัน เป็นต้นว่า สมาร์ทโฟน Huawei P30 Pro ยังคงสามารถที่จะได้รับอัปเดตระบบปฏิบัติการมือถือเวอร์ชั่นหน้าของ Google นั่นคือ Android Q แต่มันไม่มีความกระจ่างเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับอุปกรณ์รุ่นอนาคตต่อๆ ไปของ Huawei

ทางหัวเว่ยเองนั้นพูดชัดๆ มากๆ ว่า บริษัทไม่ได้ต้องการละทิ้ง Android โดยย้ำหลายครั้งว่าต้องการที่จะทำงานกับพวกพาร์ตเนอร์อเมริกันของตนต่อไป การเปลี่ยนไปใช้ฮาร์โมนีจะบังเกิดขึ้นมา ก็ต่อเมื่อหัวเว่ยถูกห้ามไม่ให้ใช้ Android.

Source