อาชีพมาแรง! “ยูทูบเบอร์-บล็อกเกอร์” Sony สบโอกาสจัดทัพกล้องสู้ศึกมือถือ

โลกออนไลน์วันนี้ ได้สร้างโอกาสและอาชีพใหม่ๆ ในสายคอนเทนต์ ยูทูบเบอร์บล็อกเกอร์กลายเป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่สนใจ ใฝ่ฝันเป็นคนดังโซเชียล หากปั้นคลิปปัง ยอดวิวหลักล้าน ก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำไม่แพ้งานประจำเช่นกัน เทรนด์นี้ช่วยผลักดันตลาดกล้องอุปกรณ์คู่ใจยูทูบเบอร์โตตาม

ลีลนา เพียรพิริยะ ผู้จัดการอาวุโส แผนกการตลาดผลิตภัณฑ์ดิจิตอล อิมเมจจิ้ง บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด กล่าวว่าหากดูภาพรวมตลาดกล้องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาติดลบ 20% แต่ในกลุ่มกล้องพรีเมี่ยม ระดับโปรเฟสชันนอลยังเติบโตได้ดี เพราะกลุ่มนี้มีกำลังซื้อ จึงไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจ โซนี่ เติบโตมากกว่าตลาด แม้จะต่ำกว่าปีก่อน

กลยุทธ์ที่นำมาใช้คือเสนอสินค้าระดับบนโดยเฉพาะ กล้องมิลเรอร์เลส ที่เป็นผู้เปิดตลาดเซ็กเม้นท์นี้มากว่า 5 – 6 ปี และเป็นผู้นำมาโดยตลอด และเป็นตลาดที่เติบโตมากที่สุดมีส่วน 30% ของตลาดกล้องทั้งหมด ทำให้เกือบทุกแบรนด์เข้ามาเล่นในตลาดนี้ ล่าสุดปีนี้มีเข้ามอีก 2 – 3 แบรนด์ ครึ่งปีหลังการแข่งขันน่าจะรุนแรงขึ้น

ส่งกล้องเลนส์รุ่นใหม่สู้ศึกมือถือ

ช่วงครึ่งปีหลัง โซนี่ เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ รุ่น เลนส์ 3 ตัว และอุปกรณ์เสริม ทำให้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพครอบคลุมทุกการใช้งานทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งระดับโปรเฟสชันนอล ในการถ่ายภาพกลางแจ้ง สตูดิโอ เวดดิ้ง แฟชั่น

รวมถึงกลุ่มยูทูบเบอร์และบล็อกเกอร์ อาชีพที่กำลังมาแรง เป็นกลุ่มที่ต้องการสร้างวิดีโอ คอนเทนต์ให้ได้ภาพสวยคมชัด ซึ่งเป็นการทำงานที่เหนือกว่า มือถือราคาแพง และถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่โซนี่ จะเข้าไปทำตลาดมากขึ้นในปีนี้

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบว่ามีการสมัครใช้งาน ยูทูบ ยูสเซอร์เพิ่มขึ้นกว่า 70 – 80% กลุ่มนี้ต้องการสร้างวิดีโอที่มีคุณภาพเพื่อเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่จะเข้าไปทำการตลาด รวมถึงกลุ่มบล็อกเกอร์ ที่ต้องการนำเสนอคลิปวิดีโอที่คมชัด ซึ่งมือถือไม่สามารถทำได้ แต่กล้องโซนี่ทำได้ ด้วยกล้องพรีเมี่ยมคอมแพค RX100 VII ด้วยราคาเริ่มต้น 17,900 บาท

สินค้ารุ่นใหม่ที่นำมาทำตลาดครึ่งปีหลัง ในกลุ่มดิจิตอล อิมเมจจิ้ง ได้แก่ กล้องอัลฟ่าฟูลเฟรมมิเรอร์เลส รุ่น a7R IV ราคา 114,990 บาท (บอดี้), กล้องพรีเมียมคอมแพ็คท์ RX100 VII ราคา 38,990 บาทเลนส์ รุ่น FE 35mm F1.8 ราคา 22,990 บาทเลนส์ GM รุ่น FE 600mn F4 GM OSS ราคา 459,990 บาทเลนส์ รุ่น FE 200 – 600mm F5.6 – 6.3 G OSS ราคา 69,990บาท และอุปกรณ์เสริมอย่างกริปรุ่นใหม่ VG – C4EM พร้อมแบตเตอรี่ NP – FW50 และ ECM – B1M Shotgun Microphone เป็นต้น โดยมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพครอบคลุมทุกการใช้งาน ทุกกลุ่มเป้าหมาย

ชูกลยุทธ์ KOL ทำตลาด

ในส่วนของการทำตลาดนั้น จะใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ KOL หรือกลุ่มคนที่ใช้งานกล้องจริงเพื่อช่วยเผยแพร่ รวมถึงการใช้อินฟลูเอนเซอร์นำเสนอสินค้า ซึ่งแต่ละปีบริษัทใช้งบการตลาดในส่วนของออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุกปี แต่ยังเป็นส่วนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับออนกราวด์ และสื่อหลักที่ยังคงใช้ประกอบกัน

จากแผนการนำเสนอสินค้าใหม่ในครึ่งปีหลังนี้ มั่นใจรายได้เติบโตอย่างน้อย 1 หลัก หรือเติบโตมากกว่าตลาด ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ดิจิตอล อิมเมจจิ้ง เป็นกลุ่มที่ทำรายได้ให้บริษัทอยู่ในอันดับ 2 รองจากทีวี ส่วนอันดับ 3 คือ เกมส์ และ อันดับ 4 คือ เครื่องเสียง.

source