ยุคบิ๊กดาต้าเป็นสิ่งจำเป็น! เทรนด์โซเชียลต้องเกาะติด ปั้นคอนเทนต์ “เรียลไทม์” เข้าถึงผู้บริโภค

ในยุคที่ผู้บริโภคเข้าถึงถึงอินเทอร์เน็ตสัดส่วนกว่า 80% ของประชากรไทย ใช้เวลากับสื่อโซเชียลมีเดียวันละกว่า 3 ชั่วโมง การวิเคราะห์ดาต้าจากโลกออนไลน์กลายเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้นักการตลาดและแบรนด์สามารถหาลูกค้ากลุ่มที่ใช่เจอและท้ายที่สุดนำมาซึ่งยอดขาย

ในเสวนา Big Data อาวุธทรงพลัง ยุค Digital Disruption ที่จัดโดย Business Today ศิวัตร เชาวรียวงษ์ ประธานกรรมการบริหาร กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย ให้มุมมองว่าในยุคที่สื่อดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการเสพสื่อ วันนี้ “ดาต้า” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักการตลาดและแบรนด์ต้องนำมาใช้ประโยชน์ ทั้งดาต้าที่มาจากองค์กรธุรกิจและจากพันธมิตรองค์กรต่างๆ

“เดิมหากต้องการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค ก็คงต้องทำวิจัย แต่วันนี้ ดาต้าทำให้เห็นพฤติกรรมจริงโดยไม่ต้องถามข้อมูล การได้ข้อมูลที่แม่นยำ ก็คือการเข้าใจผู้บริโภคว่าต้องการอะไร และทำสิ่งนั้นไปตอบสนองความต้องการ”

ในอดีตการจัดเก็บดาต้าและวิเคราะห์ข้อมูล อาจมีต้นทุนสูงแต่วันนี้เทคโนโลยีทำให้การใช้ประโยชน์จากดาต้ามีต้นทุนต่ำลง การประมวลผลข้อมูลทำได้มีประสิทธิภาพจากแมชชีนเลิร์นนิ่ง

ช่วง 5 ที่ผ่านมาภาคธุรกิจขับเคลื่อนผ่านเรื่อง Data driven marketing มากขึ้น องค์กรที่ใช้ดาต้าในการตัดสินใจ จะได้เปรียบและนำหน้าคนอื่นไปได้ไกล เพราะดาต้าทำให้เข้าถึงเซ็กเมนต์ผู้บริโภคใหม่ๆ ที่สามารถสร้างยอดขายจากกลุ่มนี้ได้ ส่วนคนที่ไม่ใช้ดาต้าจะไม่มีทางหากลุ่มนี้เจอ นั่นจึงทำให้ช่องว่างระหว่างคนที่ใช้ดาต้าและไม่ใช้ห่างออกไปเรื่อยๆ เพราะวันนี้ใครเจอเซ็กเมนต์ลูกค้าใหม่ก่อน ก็จะสร้างฐานลูกค้าและสร้างรายได้นำคนอื่นๆ

จึงบอกได้แต่เพียงว่า “วันนี้ดาต้าเป็นเรื่องที่ยิ่งกว่าจำเป็นต้องใช้”

ศิวัตร เชาวรียวงษ์

เกาะเทรนด์โซเชียลปั้นคอนเทนท์เรียลไทม์

กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บรัษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยใช้สื่อโซเชียลด้วยปริมาณที่มากขึ้นทุกปี แต่ละวันจะมีข้อมูลที่ผู้ใช้สร้างขึ้นกว่า 20 ล้านข้อความ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 19% ถือเป็นดาต้าสาธารณะที่สามารถดูเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภค และนำมาวิเคราะห์เพื่อใช้ประโยชน์หากต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ

เทรนด์โซเชียล มีเดียเปลี่ยนทุกวันและเปลี่ยนเร็ว เพื่อให้นักการตลาด สื่อและคนทั่วไป เกาะติดเทรนด์โซเชียลที่กำลังอยู่ในความสนใจในแต่ละวัน “ไวซ์ไซท์” จึงเปิดให้ใช้งาน trend.wisesight.com ฟรี เพื่อให้ทุกคนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงบน Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Pantip, ฟอรัม, บล็อก รวมถึงข่าวต่างๆ ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียลกันแบบเรียลไทม์

กล้า ตั้งสุวรรณ

การรู้ข้อมูลเทรนด์โซเชียลที่กำลังอยู่ในความสนใจของคนทั่วไป จะทำให้ทั้งนักการตลาด แบรนด์ และสื่อ สามารถสร้างคอนเทนต์และทำ “เรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง” ได้ตรงความสนใจผู้บริโภค

ข้อมูลของเทรนด์โซเชียล พบว่าคอนเทนต์ที่อยู่ในความสนใจของผู้บริโภคปีนี้ ข่าวการเมืองและข่าวบันเทิง โดยเฉพาะข่าวการเมืองติดเทรนด์มาตั้งแต่หลังการเลือกตั้ง