“ธนินท์ เจียรวนนท์” แห่งซีพี ซื้อโฆษณา นสพ.ฮ่องกง เรียกร้องสันติภาพและความสงบ

สถานการณ์ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนยืดเยื้อนาน 12 สัปดาห์ในฮ่องกง โดยเกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นเรียกร้องสันติภาพและความสงบสุข

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และมหาเศรษฐีในประเทศไทย ได้ซื้อโฆษณาหน้าหนังสือพิมพ์ชั้นนำในฮ่องกง อาทิ โอเรียนทัล เดลี นิวส์, ชิงเต่า เดลี และหมิงเป้า ลงข้อความสื่อสารสาธารณะ เรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความสงบบนท้องถนนในฮ่องกง

โดยเจ้าสัวธนินท์ ได้ซื้อโฆษณาในนามกิจการจีน “เจี๋ยก๊กมิน” ซึ่งซีพีจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงตั้งแต่ปี 2531 และเข้าไปถือหุ้นในบริษัทหลายแห่งที่จดทะเบียนในฮ่องกง รวมทั้งถือหุ้น 23.3% ในบริษัทประกันอันดับหนึ่งของจีน ผิงอัน อินชัวแรนซ์ กรุ๊ป

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม มหาเศรษฐีฮ่องกง ลี กาชิง ก็เพิ่งลงโฆษณา นสพ.หลายฉบับ “ไม่เอาความรุนแรง หยุดโกรธด้วยความรัก” อันเป็นการส่งสารแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ประท้วงฮ่องกงสู่สาธารณะครั้งแรก โดยลงโฆษณาหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ชั้นนำในฮ่องกงหลายฉบับ เนื้อหาโฆษณาชิ้นนี้เรียกร้องให้ประชาชน “หยุดความโกรธด้วยความรัก” และ “หยุดความรุนแรง” โดยลงลายมือชื่อ “พลเมืองฮ่องกง ลี กาชิง” กำกับข้อความโฆษณา

ลี กาชิง อดีตประธาน CK Hutchison Holdings มิได้กล่าวถึงการสนับสนุนรัฐบาลหรือผู้นำสูงสุดแคร์รี ลัม ในข้อความโฆษณาของเขา ซึ่งมีเนื้อหามุ่งเพื่อเตือนสติถึงความรัก 6 ประการ คือ รักชาติจีน รักฮ่องกง รักตนเอง รักเสรีภาพ รักเห็นใจกัน และรักเคารพกฎหมาย

บริษัทการวิจัย Capital Economics ได้ทำรายงานเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ส.ค. ว่า การประท้วงจะผลักฮ่องกงสู่ภาวะถดถอยและเสี่ยงต่อกระแสเงินทุนไหลออก ตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดที่มูลค่าสูงสุดในโลกจะเสียหายอย่างหนัก.

Source