Ocean Hugger Foods แจ้งเกิดซีฟู้ดสายมังฯ จัดเต็ม “ปลาไหล-ทูน่าดิบ ทำจากพืช” เปิดตลาดซูชิยุโรป

Photo : oceanhuggerfoods

ถูกยกให้เป็นทูน่าดิบและปลาไหล VEGAN” ที่เหมือนจริงมากสำหรับสินค้าซีฟู้ดสายมังสวิรัติจากแบรนด์น้องใหม่ Ocean Hugger Foods ล่าสุดแบรนด์อาหารทะเลยั่งยืนบุกหนักขยายตลาดไปจำหน่ายสินค้าในยุโรปแล้ว ปูพรมบุกตลาดสายไม่มังฯ ที่ไม่ต้องการสนับสนุนการประมง บนเหตุผลว่าเพราะการตกปลาเป็นสาเหตุของมลพิษพลาสติกจำนวนมาก

ใครจะคิดว่าโปรตีนทำจากพืชจะต้องเลียนแบบเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น เพราะ Ocean Hugger Foods แบรนด์อาหารทะเลมังสวิรัติเตรียมพร้อมเปิดตลาดปลาทูน่าและปลาไหลดิบจากพืชซึ่งเหมาะสำหรับทำซูชิ โดยคาดว่าหลังจากการเปิดตลาดที่อังกฤษ สินค้าของ Ocean Hugger Foods จะวางจำหน่ายในพื้นที่อื่นของโลกเช่นกัน

สำหรับสินค้าอาหารทะเลจากพืชที่ Ocean Hugger Foods ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ นำมาเปิดตลาดสหราชอาณาจักรประกอบด้วย Ahimi ทูน่าดิบทางเลือกชนิดแรกของโลก และ Unami ปลาไหลทำจากพืชที่เดบิวต์ในงาน Hyper Japan Festival ในปี 2019 ที่ลอนดอนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ทำจากมะเขือเทศ ผงบุก และงา

ปลาทูน่าดิบจากพืช Ahimi เป็นผลิตภัณฑ์หลักของ Ocean Hugger Foods ในขณะนี้ ตัวสินค้าทำมาจากมะเขือเทศ รวมกับซอสถั่วเหลืองไร้กลูเตน น้ำตาล ผงบุก และน้ำมันงา คำบรรยายที่ Ocean Hugger Foods อธิบายไว้คือเนื้อสัมผัสและรสชาติของมะเขือเทศจะเปลี่ยนไปด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งในเว็บไซต์ แบรนด์ Ocean Hugger Foods กล่าวว่ากำลังอยู่ระหว่างกระบวนการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ

Ocean Hugger Foods ย้ำว่า Ahimi ได้รับการออกแบบให้เป็นทางเลือกรสอร่อยสำหรับใช้แทนปลาทูน่าเคียวหนึบที่มีรสชาติเหมือนเนื้อ ซึ่งแม้จะทำมาจากมะเขือเทศ แต่ Ahimi มีลักษณะและเนื้อสัมผัสที่ไม่แตกต่างจากปลาทูน่าดิบเลย

สำหรับ Unami เนื้อปลาไหลทะเลเทียมนุ่มฉ่ำนั้นทำจากมะเขือยาวซึ่ง Ocean Hugger Foods มั่นใจว่าเหมาะกับนำมาใช้ในเมนูซูชิและข้าวหน้าปลาไหล รวมถึงพิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่น และทาโก้ด้วย โดยทั้ง 2 สินค้าถูกจัดเป็นสินค้าพร้อมปรุงหรือ ready-to-use product ที่ไม่ต้องจัดเตรียมมากนัก

อาหารทะเลยั่งยืน

ตัวบริษัท Ocean Hugger Foods นั้นก่อตั้งขึ้นโดย James Corwell และ David Benzaquen บนภารกิจมุ่งจัดหาอาหารทะเลที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กับโลก ภารกิจนี้เกิดขึ้นเพราะ 90 เปอร์เซ็นต์ของปลาขนาดใหญ่ที่ล่าและกินสัตว์ในมหาสมุทรอย่างเช่นปลาทูน่านั้นสูญพันธ์ไปหมดแล้ว แต่อัตราการล่าปลากลุ่มนี้ก็ไม่ลดลงเลย ทำให้ Ocean Hugger Foods ตัดสินใจสร้างเทคนิคพิเศษเพื่อช่วยให้บุกและมะเขือสามารถนำมาใช้แทนเนื้อปลาจริงในเมนูซูชิได้

Ocean Hugger Foods ย้ำอีกว่าการตกปลาหรือล่าปลานั้นเป็นสาเหตุของมลพิษพลาสติกจำนวนมาก จากการศึกษาเมื่อปี 2018 พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของพลาสติกจากทะเลนั้นเป็นอุปกรณ์ตกปลา ขณะที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่มักจะเข้าไปติดพันกับอวนประมง ทำให้บาดเจ็บสาหัสหรือจมน้ำตาย

กองทุนสัตว์ป่าโลกหรือ World Wildlife Fund เคยให้ข้อมูลว่าการหลงติดในอุปกรณ์ตกปลาเป็นภัยคุกคามหลักสำหรับวาฬและโลมาทั่วโลก คาดว่าเป็นต้นเหตุทำให้มีการเสียชีวิตอย่างน้อย 300,000 ตัวต่อปี

จากข้อมูลของ Ocean Hugger Foods วันนี้ชาวอังกฤษกำลังตื่นตัวถึงความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากในสหราชอาณาจักรกำลังพยายามบริโภคโปรตีนจากพืชมากขึ้น เพื่อเหตุผล 3 ด้านสำคัญคือสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และสวัสดิภาพของสัตว์โลก

David Benzaquen หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ocean Hugger Foods ระบุในแถลงการณ์ว่าผลิตภัณฑ์จากพืชของบริษัทไม่เพียงเป็นทางเลือกที่อร่อยสำหรับผู้ทานมังสวิรัติเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบที่อาหารมีผลต่อสิ่งแวดล้อม แม้จะไม่ได้รับประทานมังสวิรัติก็ตาม

น่าเสียดายที่ทั้ง Ahimi และ Unami ไม่ถูกเปิดเผยแผนวางจำหน่ายในเอเชีย โดย Ocean Hugger Foods ระบุเพียงว่าพร้อมให้บริการทั้งปลาทูน่าดิบจากพืชและปลาไหลเทียมในยุโรปช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้.