“โตโยต้า” เตรียมทุ่ม 2.7 หมื่นล้าน ซื้อหุ้น “ซูซูกิ” รับมือความเปลี่ยนแปลงธุรกิจยานยนต์โลก พร้อมแท็กทีมลุย “ยานยนต์อัตโนมัติ”

สำนักข่าวเอเอฟพี ออกมารายงานว่า โตโยต้าเปิดเผยเมื่อวันพุธ (28 ..) ว่าจะเข้าถือหุ้นเกือบ 5% ใน ซูซูกิ มอเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ขนาดเล็ก การจับมือกันล่าสุดนี้เพื่อรีบมือกับอุตสาหกรรมยานยนต์โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

โตโยต้าจะซื้อหุ้น 4.94% ซูซูกิ คิดเป็นมูลค่า 9.6 หมื่นล้านเยน (ราว 2.7 หมื่นล้านบาทในทางกลับกัน ซูซูกิ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า จะซื้อหุ้นของโตโยต้าผ่านตลาดเป็นจำนวนเงิน 4.8 หมื่นล้านเยน (ราว 1.4 หมื่นล้านบาทซึ่งคิดเป็นจำนวนหุ้นราวๆ 0.2% ของโตโยต้า

ทั้งโตโยต้าและซูซูกิ เคยลงนามในบันทึกความเข้าใจฉบับหนึ่งในปี 2017 เกี่ยวกับข้อตกลงที่จะร่วมพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้มีการซื้อหุ้นกันและกัน

ถ้อยแถลงมีขึ้นในขณะที่ธุรกิจยานยนต์โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อันเนื่องจากกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มข้นขึ้น และต้องเผชิญกับคู่แข่งรายใหม่ๆ ในตลาด อาทิเหล่าบริษัทเทคโนโลยีทั้งหลายที่กำลังพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ

ทั้งสองบริษัทระบุในถ้อยแถลงร่วมว่าปัจจัยใหม่ๆ เหล่านี้กำลังเป็นจุดเปลี่ยนทั้งในด้านขอบเขตและขนาดของธุรกิจยานยนต์อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และจากการร่วมมือกันในครั้งนี้ พวกเราจะใช้ยุคเปลี่ยนผ่านส่งเสริมความร่วมมือในขอบเขตใหม่ๆ อย่างเช่นยานยนต์อัตโนมัติ”

โตโยต้าได้เสนอความโดดเด่นด้านวิศวกรรมอย่างเช่นเทคโนโลยีไฮบริด ส่วนซูซูกินั้นประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลในอินเดีย อย่างไรก็ตามพวกเขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการยืนหยัดแข่งขันด้วยตนเอง

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 โตโยต้าได้ลงนามเป็นพันธมิตรทุนกับมาสด้า ขณะเดียวกันโตโยต้ายังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของผู้ผลิตรถยนต์อย่างซูบารุด้วย.

Source