หนีค้าปลีกทรุด! Walmart แหวกตำราลุยบริการสุขภาพ ชิมลางเปิดร้านหมอฟัน-บำบัดจิต

Walmart หนีตายค้าปลีกหดด้วยการเปิดคลินิกสุขภาพรูปแบบใหม่ที่รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ต่อยอดจากก่อนหน้านี้ที่ทดลองเปิดคลินิกหลายแห่งภายในร้าน Walmart สาขาเท็กซัส เซาท์แคโรไลนา และจอร์เจีย สำหรับคลินิกใหม่ Walmart จะให้บริการทดสอบการได้ยิน ทดสอบการมองเห็น และบริการที่ปรึกษาด้านสุขภาพจิต 60 นาที ถือเป็นก้าวสดใหม่ที่จะทำให้โลกได้รู้จัก Walmart ในมุมที่แตกต่าง

คลินิกสุขภาพใหม่ของ Walmart มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Walmart Health ความเคลื่อนไหวนี้น่าสนใจเพราะ Walmart เป็นแบรนด์ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ สัญญาณทั้งหมดบอกว่า Walmart กำลังรุกหนักในตลาดงานบริการสุขภาพ โดยเฉพาะตลาดสุขภาพจิตที่วันนี้ขยายตัวสุดขีด

Walmart Health เปิดให้บริการนัดหมายออนไลน์ผ่าน walmarthealth.com ซึ่งหากบริการนี้ได้รับเสียงตอบรับดี ก็มีแนวโน้มที่ Walmart จะขยายบริการไปยังสาขาอื่นอีกในอนาคต ปัจจุบัน Walmart เตรียมเปิดคลินิกใหม่ที่เมืองดัลลัส บนจุดเด่นที่ราคาค่าบริการซึ่งประหยัดกว่าโรงพยาบาลหรือสถานบริการทั่วไป ขณะเดียวกันก็จะคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวลูกค้าด้วยการสร้างเป็นคลินิกแยกจากร้าน Walmart ส่วนซูเปอร์มาเก็ต

จุดพลุ 13 กันยายน

ในเว็บไซต์แสดงกำหนดการเริ่มรับนัดหมายของคลินิก Walmart Health ครั้งแรกวันที่ 13 กันยายนนี้ โดยจะให้บริการทันตกรรม ปรึกษาสุขภาพจิต แล็บส์ตรวจวิเคราะห์ เอ็กซ์เรย์ บริการทดสอบการฟัง และอีกหลายบริการ รายงานจาก CBNC ระบุว่า Sean Slovenski ผู้บริหาร Walmart ที่ถูกดึงมาจากบริการ Humana จะเป็นผู้ดูแลโปรเจ็กต์คลินิกพิเศษนี้ 

ภารกิจคลินิกเหล่านี้ถือเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับ Walmart โดยเฉพาะคลินิกสุขภาพจิตที่ Walmart ไม่เคยให้บริการด้วยตัวเองมาก่อน จะมีก็เพียงการร่วมมือกับบริษัทอื่นในปี 2018 แล้วแบ่งให้เช่าที่ในร้านสาขาเท็กซัส แต่ก็หยุดบริการไปเพราะปัญหาขาดแคลนบุคลากร ไม่แน่ ประสบการณ์ในครั้งนั้นอาจทำให้ Walmart เห็นโอกาสสร้างอิมแพคที่ใหญ่กว่าในตลาดนี้

อย่างไรก็ตาม นักสังเกตการณ์ไม่แปลกใจกับความเคลื่อนไหวนี้ เพราะ Walmart เป็นเจ้าของบริษัทขายยารายใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ และจำหน่ายยาตามใบสั่งแพทย์ได้ใน 4,700 สาขาที่ Walmart มีทั่วสหรัฐอเมริกา แถมก่อนหน้านี้ Walmart เคยยอมรับว่าสินค้ากลุ่มสุขภาพนั้นเติบโตงามที่สุด ทั้งยา สินค้าที่เกี่ยวกับบริการด้านสายตา และงานคลินิก ทำยอดขายไม่ต่ำกว่า 36,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 9% จาก 332,000 ล้านเหรียญที่บริษัททำได้ในปี 2018

ลุยดั๊มป์ราคาคลินิกสุขภาพ

ส่วนที่น่ากังวลจากการเปิดตัว Walmart Health คือกลุ่มที่ให้บริการคลินิกอยู่เดิม การย้ายไปแข่งกับตลาดคลินิกจะทำให้เกิดการแข่งขันราคาที่ดุเดือด ซึ่งโฆษก Walmart ยอมรับว่าบริษัทมีพันธกิจทำราคาบริการสุขภาพให้อยู่ในระดับที่ผู้บริโภคเอื้อมถึงได้มากขึ้น และยืนยันว่า Walmart Health จะเปิดให้บริการอย่างจริงจังไม่ได้มาเล่นๆ

โฆษก Walmart ย้ำว่า Walmart Health จะคิดค่าบริการในระดับต่ำ และโปร่งใส แก่ลูกค้าในท้องถิ่น โดยจะมีการเปิดเผยบริการมากขึ้นในเดือนกันยายนนี้

จากสถิติ พบว่า Walmart Health มีโอกาสเติบโตสูงมาก เห็นได้ชัดจากจำนวนนักช้อป 140 ล้านคนที่เดินทางมาร้าน Walmart ทุกสัปดาห์ พนักงานรวม 1.5 ล้านคนทั่วสหรัฐ ซึ่งเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลของสหรัฐฯ แบบที่หลายแบรนด์ทำไม่ได้.

Source