แชมป์ 3 สมัยต่อเนื่อง! “โตเกียว” ขึ้นแท่น “เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก” ส่วนกรุงเทพฯ อันดับ 47

นิตยสาร The Economist ได้เปิดเผยรายงานการจัดอันดับ เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ประจำปี 2562 กรุงโตเกียวได้อยู่ในอันดับที่ 1 จาก 60 เมืองในการจัดอันดับประจำปี 2562 นับเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันตั้งแต่มีการเผยแพร่รายงานนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2558

รายงานนี้จัดอันดับเมืองหลักๆ ของโลกโดยประเมินจากตัวชี้วัดต่างๆ ราว 50 รายการ เช่น อัตราการเกิดอาชญากรรม จำนวนผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น

กรุงโตเกียวอยู่ในอันดับที่ 1 ด้านความปลอดภัยดิจิทัล ส่วน “โอซาก้า” ได้อันดับที่ 1 ด้านความปลอดภัยสุขภาพ ส่วนด้านความปลอดภัยส่วนบุคคล ญี่ปุ่นยังเป็นรองสิงคโปร์ กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก และฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม รายงานนี้จัดทำขึ้นก่อนที่ “ฮ่องกง” จะมีการประท้วงครั้งรุนแรง และญี่ปุ่นมีเหตุการลักลอบขโมยข้อมูลในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของร้านสะดวกซื้อ 7-11 จนต้องยกเลิกบริการไปในที่สุด

กรุงโตเกียวยังได้รับคะแนนสูงในด้านแผนการรับมือภัยพิบัติ และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมรุนแรง แต่รายงานนี้ระบุว่า กรุงโตเกียวยังคงมีการทุจริตคอร์รัปชัน และการก่ออาชญากรรมโดยกลุ่มยากูซ่า

สิงคโปร์อยู่ในอันดับที่ 2 ในขณะที่ นครโอซาก้า ซึ่งเป็นอีกเมืองหนึ่งของญี่ปุ่นได้อันดับที่ 3 ส่วนกรุงเทพฯ อยู่ในอันดับที่ 47 จากทั้งหมด 60 เมือง

เมืองจำนวน 6 แห่งใน 10 อันดับแรกนั้นตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ในขณะที่เมืองอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ อันดับ 4 กรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์, อันดับ 5 เมืองซิดนีย์ของออสเตรเลีย, อันดับ 6 เมืองโทรอนโตของแคนาดา, อันดับที่ 7 กรุงวอชิงตันของสหรัฐ อันดับที่ 8 กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก และกรุงโซลของเกาหลีใต้

Source