ซีอิ้วครองโลก! บริษัทซอสถั่วเหลืองจีนท็อปฟอร์มหุ้นพุ่งแซงบริษัทอสังหาฯ

เป็นปรากฏการณ์ไม่ธรรมดาในตลาดหุ้นจีน เมื่อบริษัท Foshan Haitian Flavoring & Food Co. ผู้ผลิตซอสถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดแดนมังกร มีผลประกอบการยอดเยี่ยมจนทำให้มูลค่าตลาดพุ่งทยานแซงบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของจีน ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกหลังจากความต่างมูลค่าตลาดสูสีกันมากที่สุดกว่า 3 ครั้งในรอบปีนี้

การผงาดของเจ้าพ่อซีอิ้ว Foshan Haitian Flavoring & Food Co. ที่แซงหน้าบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ที่สุดของจีนในแง่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดนี้เกิดขึ้นหลังจากหุ้นของ Foshan พุ่งแรงก้าวกระโดดมากกว่า 30% ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ผลจากอัตรากำไรที่ร้อนแรงเกิน 52 เท่าตัว พร้อมกับที่นักลงทุนในตลาดต้องการหาที่หลบภัยจากสงครามการค้าจีนและสหรัฐฯ ที่กำลังดำเนินอยู่ ส่งให้ Foshan ท็อปฟอร์มร้อนแรงเกินใครในนาทีนี้

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนกำลังชะลอตัว หุ้นของบริษัทอสังหาฯ แดนมังกรจึงต้องเผชิญกับการชะลอตัวตามไปด้วย ทั้งในแง่การเงินและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองกว่าเดิม และยังไม่มีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจจีนจะฟื้นตัวในเร็ววัน

กำไรพุ่ง

กำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ Foshan Haitian พุ่งทะยาน 22.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้ว ทำสถิติ 2,800 ล้านหยวน ราว 12,000 ล้านบาท 

กำไรงดงามนี้มาจากสินค้าที่หลากหลายของ Foshan Haitian Flavoring and Food Company Ltd. บริษัทสัญชาติจีนรายนี้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องปรุงรสเป็นหลัก กลุ่มสินค้าของบริษัทประกอบด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสเอนกประสงค์ ซอสหอยนางรม เครื่องปรุงรสไก่ น้ำส้มสายชู และอื่น โดยสินค้าหลักกลุ่ม Top 3 คือซอสถั่วเหลือง ซอสเอนกประสงค์ และซอสหอยนางรม

ธุรกิจของ Foshan Haitian ได้รับอานิสงส์จากปัจจัยบวกเรื่องกระแสฮิตรับประทานชาบูหม้อร้อนของชาวจีน เพราะซอสเอนกประสงค์คือส่วนผสมหลักที่นำไปผสมเป็นซอสบาร์บีคิว ซอสสำหรับอาหารกลุ่ม hot pot นอกจากนี้ ซอสหอยนางรมของ Foshan Haitian ยังนิยมนำไปประยุกต์ในอาหารหลากหลาย ที่สำคัญคือการประยุกต์เป็นน้ำสลัดที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

เน้นในประเทศ

อย่างไรก็ตาม Foshan Haitian ยังเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่ในตลาดจีนภายในประเทศ ข้อมูลล่าสุดยังไม่มีรายงานแผนการเปิดตลาดต่างประเทศแบบจริงจังของเจ้าพ่อซีอิ้วรายนี้

จากการรวบรวมสถิติมูลค่าหุ้นของ Bloomberg พบว่าหากเปรียบเทียบกับบริษัท China Vanke ที่เป็นบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ที่สุดของจีน จะพบว่ามูลค่าตลาดของ Foshan Haitian ห่างจาก China Vanke มาตลอด เห็นชัดเจนช่วงปี 2016 – 2018 โดยเฉพาะช่วงกลางปี 2018 ที่หุ้น China Vanke พุ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

แต่แล้วหุ้น China Vanke ก็ตกลงต่อเนื่อง สวนทางกับ Foshan Haitian ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้นปี 2019 จนล่าสุดบริษัทสามารถทำมูลค่าแซงหน้าเป็นครั้งแรก จนทำให้นักวิเคราะห์มองว่าแม้เศรษฐกิจจะซบเซาเพียงใด แต่คนก็ยังต้องปรุงรสอาหารทุกวันอยู่ดี.