เร่งสร้างรายได้! ช่อง 3 ขายลิขสิทธิ์ละครไทยลงจอเคเบิล-ไอพีทีวี “เกาหลี” ครั้งแรก ลุยต่อ “จีน-อาเซียน”

การ “ขายลิขสิทธิ์” คอนเทนต์ช่อง 3 ที่เก็บสะสมไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะละคร เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์หาแหล่งรายได้ใหม่ที่ “บี๋ อริยะ พนมยงค์” ประกาศไว้ในการบริหาร บีอีซี เวิลด์ ให้กลับมากำไรอีกครั้ง   

นับเป็นก้าวแรกในประวัติศาสตร์วงการละคร ที่ละครของประเทศไทย จาก “ช่อง 3” จะได้มีโอกาสออกอากาศบนสถานีโทรทัศน์ของเกาหลี ซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตรายการบันเทิงส่งออกระดับโลก ที่ผ่านมาประเทศเกาหลีจึงไม่มีความจำเป็น ต้องนำเข้ารายการโทรทัศน์ของต่างประเทศ ที่ผ่านมาก็มีเพียงซีรีส์ของประเทศจีนไม่กี่เรื่องที่ได้มีโอกาสฉายที่เกาหลีและไทย ถือเป็นประเทศที่ 2 ของเอเชีย ที่สามารถเข้าไปทำตลาดในเกาหลี

โดย TRA Media (ประเทศเกาหลี) ได้ทำข้อตกลงกับ บมจ. เจเคเอ็น โกลบอลมีเดีย (ประเทศไทย) ตัวแทนขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ช่อง 3 เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ละครจากช่อง 3 เบื้องต้น 8 เรื่อง เพื่อนำไปออกอากาศบนสถานี TVA PLUS และ SMILE PLUS ซึ่งออกอากาศครอบคลุมทั่วประเทศเกาหลี

ทั้ง 2 สถานีทีวีเป็นช่องเคเบิลทีวีของประเทศเกาหลีที่ออกอากาศทั่วประเทศ มีเรตติ้งอยู่ที่อันดับต้นๆ จากทั้งหมด 252 ช่อง ของทั้งประเทศ

โดย SMILE PLUS เป็นช่องที่มีทั้งเคเบิลทีวีและไอพีทีวี มียอดสมาชิกกว่า 14.6 ล้านครัวเรือน ส่วน TVA PLUS เป็นเคเบิลทีวีที่มียอดสมาชิกกว่า 12.1 ล้านครัวเรือน โดยก่อนหน้านี้ มีเพียงซีรีส์จากประเทศจีนเพียงประเทศเดียวที่ได้ออกอากาศฉายบน TVA PLUS และ SMILE PLUS อย่างเช่นเรื่อง Hero of Sui and Tang Dynasty (ศึกจอมราชัน), Secret History of Empress เป็นต้น และต่อไปละครของช่อง 3 ก็จะเป็นซีรีส์ต่างประเทศชุดใหม่ที่จะไปออกอากาศบนช่องทีวีเกาหลี

ละครของช่อง 3 ทั้ง 8 เรื่องที่ได้ทำข้อตกลงในการซื้อไว้แล้วได้แก่ บุพเพสันนิวาส, คลื่นชีวิต, นาคี, ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง, รากนครา, ลิขิตรัก (The Crown Princess), บ่วงบรรจถรณ์ และ คมแฝก โดยจะเริ่มออกอากาศในสถานีทีวีเกาหลีภายในปีนี้

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.บีอีซี เวิล์ด กล่าวว่า จากการขายลิขสิทธิ์ละครช่อง 3 ให้ กับ 2 สถานีทีวีเกาหลี ทำให้ละครช่อง 3 เป็นละครจากประเทศไทยเรื่องแรกที่ได้ออกอากาศในประเทศเกาหลี ซึ่งจะทำให้คนเกาหลีที่ชมละครมีโอกาสรู้จักประเทศไทยมากขึ้น ช่อง 3 ยังมีแผนงานขยายตลาดละครในต่างประเทศต่อไปอีก

ขณะนี้ละครของช่อง 3 ได้จำหน่ายไปยังต่างประเทศหลายประเทศ อาทิ ประเทศจีน ฟิลิปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น และกำลังจะบรรลุข้อตกลงในอีกหลายๆ ประเทศ

ปัจจุบันช่อง 3 มีคอนเทนต์ละครเก่ากว่า 100 เรื่อง และมีละครใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้น คอนเทนต์ที่ทำตลาดขายลิขสิทธิ์ในต่างประเทศน่าจะอยู่ที่ราว 200 เรื่อง.