เปิดพฤติกรรมท่องเที่ยวคน Gen Z “อินฟลูเอนเซอร์” มีอิทธิพลวางแผนทริป-ขยันถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดีย 

กลุ่มผู้บริโภคที่จะมีอิทธิพลและเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคต คือกลุ่ม Gen Z เป็นคนที่เติบโตมากับสื่ออินเทอร์เน็ตมีพฤติกรรมซับซ้อน จากการเสพสื่อหลายช่องทาง เป็นความท้าทายของแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องทำความเข้าใจผคน Gen Z หากต้องการเป็นแบรนด์ที่ถูกเลือก

Booking.com ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการเดินทางออนไลน์ สำรวจวิจัยพฤติกรรมการใช้ “โซเชียล มีเดีย” ของกลุ่ม Gen Z หมายถึงคนที่อายุ 16 – 24 ปี ที่ตั้งใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวและพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย ตั้งแต่เริ่มวางแผนท่องเที่ยว จากกลุ่มตัวอย่าง 21,807 คนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ขึ้นไป โดย 25% อยู่ในช่วงอายุ 16 – 24 ปี ใน 29 ประเทศ ระหว่างวันที่ 1 – 16 พ.ค. 2562

แม้คน Gen Z เพิ่งก้าวผ่านจากวัยเด็ก แต่ส่วนใหญ่ก็รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรและมีแผนเดินทางตามที่ตั้งเป้าหมายไว้เรียบร้อยแล้ว โดย Gen Z ชาวไทย 67% ตื่นเต้นกับทุกที่ที่จะได้เดินทางท่องเที่ยว โดย 39% วางแผนจะเที่ยวอย่างน้อย 3 ทวีป ใน 10 ปีจากนี้

การท่องเที่ยวสำคัญมากกว่าค่าใช้จ่ายอื่น

พบว่านักท่องเที่ยวกว่า 65% ยกให้ “การเดินทางท่องเที่ยว” เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นเรื่องรองลงมา โดย Gen Z มองเรื่องการลงทุนกับการศึกษาต่อและการฝึกอบรมพัฒนาอาชีพ 60% เก็บเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ 51% และเก็บเงินเพื่อผ่อนบ้านหรืออสังหาฯ 60%

ในมุมการเดินทางท่องเที่ยว Gen Z โดยรวมสัดส่วน 47% ให้ความสำคัญกับการเดินทางมากกว่าแล้วไปประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ แทน ขณะที่ประเด็นนี้ Gen Z ชาวไทยมีสัดส่วน 62%    

ใช้โซเชียลมีเดียวางแผนทริป

มีคำกล่าวว่าภาพหนึ่งภาพสามารถแทนคำนับพัน สำหรับคน Gen Z หนึ่งในคำเหล่านั้นต้องมีแฮชแท็ก #travel และ #inspo อยู่ด้วย โดย Gen Z ชาวไทยมากกว่าครึ่ง หรือ 64% ชอบดูโพสต์และภาพถ่ายเกี่ยวกับการเดินทางบนโซเชียลมีเดีย และเมื่อต้องตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี คน Gen Z ก็จะดูฟีดของตัวเอง โดย 30% ของคนวัยนี้เลือกให้ฟีดโซเชียลมีเดียเป็นแหล่งแรงบันดาลใจด้านการเดินทาง

ผู้หญิงไทยในกลุ่ม Gen Z มีแนวโน้มที่จะจินตนาทริปพักผ่อนครั้งถัดไประหว่างเลื่อนดูโซเชียลมีเดีย 39% โดยความเชื่อมั่นใน “อินสตาแกรม” ของกลุ่มนี้ ทิ้งห่างจากค่าเฉลี่ยของคนใช้อินสตาแกรมทั่วประเทศ 31% และคนยุค มิลเลนเนียล 36%

เมื่อต้องเลือกจุดหมายใหม่ๆ ที่จะไปเยือน คน Gen Z ชาวไทยมากกว่าครึ่ง หรือ 60% กล่าวว่าได้รับอิทธิพลจาก อินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดีย และ 51% บอกว่าปกติแล้วเชื่อถือคำแนะนำด้านการเดินทางของอินฟลูเอนเซอร์แรงบันดาลใจ

ขยันถ่ายภาพลงโซเชียล

ไม่ว่าจะเป็นหน้าฟีดของอินฟลูเอนเซอร์หรือของตัวเอง Gen Z ชาวไทยกว่า 60% ต่างกล่าวว่าสนใจการเดินทางไปจุดหมายที่ถ่ายภาพออกมาดูดี มากกว่าครึ่ง หรือ 56% กล่าวว่าเมื่อเดินทางจะอัปโหลดภาพจากทริปลงโซเชียลมีเดียเสมอ แต่ก็ยังน้อยกว่าผู้ใช้ยุคมิลเลนเนียล ที่อัปโหลดรูปลงโซเชียลมีเดียถึง 67%

ระหว่างการไปเที่ยวของคน Gen Z ชาวไทยพบว่า 29% ถ่ายภาพโดยเฉลี่ยในแต่ละวันอยู่ที่ 10-30 ภาพ โดยหนึ่งในสี่ของผู้เดินทางชาวไทยในกลุ่ม Gen Z หรือ 26% ถ่ายภาพมากกว่า 50 ภาพต่อวัน

คน Gen Z เป็นรุ่นแรกที่ได้โตมาเป็นชาวดิจิตอลโดยกำเนิด จึงไม่น่าแปลกใจที่จะใช้ชีวิตแบบขาดอินเทอร์เน็ตไม่ได้ โดย 53% ให้ความสำคัญกับ Wi-Fi มากที่สุดในช่วงไปเที่ยว ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าคนรุ่นอื่นๆ และคน Gen Z ยังเลือกให้ Wi-Fi เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอันดับต้นๆ ที่อยากได้จากที่พักอีกด้วย

อย่างไรก็ตามแรงกระตุ้นของคน Gen Z ไม่ได้มีเพียงอินสตาแกรมและโซเชียลมีเดียว เพียงอย่างเดียว เพราะคนกลุ่มนี้ก็ตระหนักถึงความสำคัญของประสบการณ์ที่ได้จากไปเที่ยว โดยสองในสาม หรือ 69% บอกว่าอยากโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าในช่วงเวลาท่องเที่ยว แทนที่จะเอาแต่ถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดีย

พบว่าหลายคนก็อยากใช้ชีวิตแบบออฟไลน์ เพราะ 53% บอกว่ามีการใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปในช่วงเดินทาง.