เวียดนามเปิดตัวโซเชียลมีเดีย Lotus รัฐหนุนเป็นทางเลือกคนท้องถิ่นใช้งานแข่งเฟซบุ๊ก-กูเกิล

โลตัส (Lotus) เครือข่ายสังคมออนไลน์น้องใหม่ล่าสุดของเวียดนามเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อให้เป็น “ตัวเลือก” คนท้องถิ่นใช้งาน แข่งขันกับ “เฟซบุ๊กและกูเกิล” ยักษ์ใหญ่ดิจิทัล แพลตฟอร์ม

บริษัท VCCorp ที่เป็นผู้พัฒนาเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ ‘โลตัส’ ระบุว่า บริษัทได้ระดมเงิน 700,000 ล้านด่ง (30.4 ล้านดอลลาร์) และวางแผนที่จะระดมทุนเพิ่มอีก 500,000 ล้านด่ง (21.7 ล้านดอลลาร์) เพื่อพัฒนาเว็บไซต์โลตัสต่อไป โดยคาดว่าจะมีผู้ใช้ 4 ล้านคนในเร็วๆ นี้ และเพิ่มเป็น 20 ล้านคนในอนาคต

โลตัสไม่ได้เกิดมาเพื่อแข่งกับเฟซบุ๊กหรือเครือข่ายโซเชียลอื่นๆ เราจะมุ่งไปที่เนื้อหาและการสร้างเนื้อหา

เหวียน เถ้ เติ่น ผู้อำนวยการ VCCorp กล่าว

เหวียน แม็ง หุ่ง รัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสารที่ร่วมในพิธีเปิดได้เรียกร้องให้บริษัทเวียดนามสร้างทางเลือกภายในประเทศ นอกเหนือไปจากโซเชียลมีเดียต่างชาติที่เป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลในการควบคุม

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เวียดนามเพิ่งเปิดตัวแอปพลิเคชัน Gapo ที่มีลักษณะเดียวกับเฟซบุ๊ก ส่วนแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ท้องถิ่นที่เก่าแก่กว่า เช่น VietnamTa และ Hahalolo ยังมีฐานผู้ใช้งานไม่ใหญ่นัก

รัฐบาลหวังให้ชาวเวียดนามจำนวนมากหันมาใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ท้องถิ่นมากเท่ากับที่ใช้งานบนแพลตฟอร์มต่างประเทศ โดยข้อมูลของรัฐบาล ระบุว่า นับจนถึงเดือนส.ค. เวียดนามมีบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก 58 ล้านบัญชี และกูเกิล 62 ล้านบัญชี

แม้เวียดนามจะเปิดเสรีทางเศรษฐกิจและเปิดกว้างรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากขึ้นนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 แต่พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศยังคงเซ็นเซอร์สื่ออย่างเข้มงวดและไม่อดทนยินยอมต่อผู้เห็นต่าง

นักเคลื่อนไหวและผู้เห็นต่างกับรัฐจำนวนมากถูกจับกุมหรือจำคุกจากการโพสต์เนื้อหาบนโลกออนไลน์ที่ถูกมองว่าเป็นเนื้อหา “ต่อต้านรัฐ”

เวียดนามมีกฎระเบียบอินเทอร์เน็ตที่เข้มงวดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และในท้ายที่สุดคือ การออกกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนม.ค. โดยกำหนดให้บริษัทต่างชาติ เช่น เฟซบุ๊ก ตั้งสำนักงานท้องถิ่นและจัดเก็บข้อมูลในประเทศ.

Source