“โฟร์โนล็อค” เปิดตัวศิลปินเบอร์แรก TRINITY จุดพลุปั้น T-POP ส่งออกบันเทิงไทยเจาะตลาดโลก

หลังจากปีก่อนแจ้งเกิดโปรเจกต์ 9×9 (ไนน์บายไนน์) การรวมตัวของ 9 ไอดอล ผลิตคอนเทนต์ป้อนทุกแพลตฟอร์มทั้ง ละคร เพลง คอนเสิร์ต 4NOLOGUE เดินหน้าปั้นศิลปินไทย (T-POP) ใช้โมเดลเดียวกับเกาหลี เป้าหมายใหญ่จัดเวิลด์ทัวร์หวังจุดพลุส่งออกอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

4NOLOGUE (โฟร์โนล็อค) เริ่มธุรกิจในปี 2550 ด้วยการจัดอีเวนต์และคอนเสิร์ตต่างประเทศ ผลงานที่สร้างชื่อ คือนำศิลปินดังจากเกาหลี TVXQ (ดงบังชินกิ) เข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในสินค้าในประเทศไทยและเปิดคอนเสิร์ตในไทยครั้งแรก และเป็นผู้จัดคอนเสิร์ตศิลปินดังอีกหลายวง ไม่ว่าจะเป็น BIGBANG GOT7

อนุวัติ วิเชียรณรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โฟร์โนล็อค จำกัด กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาได้เริ่มเข้าสู่ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ด้วยการเป็นคอนเทนต์ โปรวายเดอร์ เปิดตัวโปรเจกต์ 9×9 (ไนน์บายไนน์) ซึ่งเป็นการรวมตัวของ 9 ไอดอล ผลิตคอนเทนต์ ละคร เพลง และคอนเสิร์ต โดยคอนเสิร์ตปิดโปรเจกต์ ที่อิมแพ็ค ขายบัตร sold out ทั้ง 2 รอบ

ไนน์บายไนน์ ถือเป็นไพรอต โปรเจกต์ ที่ใช้งบลงทุนสูง 150 ล้านบาท เพื่อสร้างชื่อให้ โฟร์โนล็อค ก้าวสู่ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ปีนี้ได้ขยายสู่ธุรกิจเพลงเต็มตัว โดยเปิดตัวศิลปินกลุ่มแรก TRINITY 4 หนุ่ม จากโปรเจกต์ ไนน์บายไนน์ คือ เจมส์ ธีรดนย์, เติร์ด ลภัส, ปอร์เช่ ศิวกร และแจ็กกี้ จักริน

ปั้นศิลปินต้องทุ่มทุน

หลักคิดการทำธุรกิจเพลงของโฟร์โนล็อค คือ ต้องลงทุน พัฒนาศิลปินทุกด้านเพื่อให้มีความสามารถเทียบเท่ากับศิลปินต่างประเทศ โปรเจกต์ TRINITY จึงใช้เงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท

เฉพาะการทำอัลบั้มและเพลงกว่า 40 ล้านบาท เริ่มต้นด้วย 4 เพลง ต้นทุนทำเพลงละ 1 ล้านบาทสูงกว่า อุตสาหกรรมที่อยู่หลักหมื่นถึงแสนบาท เพราะให้ทีมไทยและทีมโปรดิวเซอร์อินเตอร์ อย่าง Jam Factory ที่อยู่เบื้องหลังศิลปินมากมาย อาทิ Chris Brown, Travis Scott, Jennifer Lopez, Will Smith, Pitbull ถือเป็นครั้งแรกที่ Jam Factory มาทำงานให้ศิลปินไทย ส่วนมิวสิกวิดีโอต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 7 – 8 ล้านบาท

สิ่งที่สำคัญคือ การเทรนนิ่งศิลปิน ที่ต้องฝึกร้อง เต้น และความสามารถอื่นๆ ทุกด้าน เฉลี่ยปีละ 8 – 10 ล้านบาท แต่ ละคนต้องฝึกอย่างน้อย 3 ปี เป็นการเทรนนิ่งรูปแบบเดียวกับศิลปินเกาหลี เพื่อให้น้องๆ มีความพร้อมในการแสดงคอนเสิร์ตทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 “โปรเจกต์ ไนน์บายไนน์ เริ่มจากการปั้นอินฟลูเอนเซอร์ แต่ TRINITY จะเป็น เรียล อาร์ติส ที่ขยายฐานแฟนคลับสู่คนฟังเพลง”

อนุวัติ วิเชียรณรัตน์

จุดพลุส่งออกบันเทิงไทย

การทำงานเฟสแรกของ TRINITY คือ ตลาดในประเทศ ซึ่งจะมีทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ และเฟสต่อไป คือ เอเชีย ทัวร์ ในกลุ่มประเทศอาเซียนทุกประเทศ (ยกเว้น บรูไน) และจีน ซึ่งมีฐานแฟนคลับที่รู้จักน้องๆ ตั้งแต่โปรเจกต์ ไนน์บายไนน์

“เชื่อว่าความสามารถของคนไทยไม่แพ้ใคร แต่ที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมเพลงอาจยังขาดการฝึกฝนอย่างจริงจัง เพื่อให้ศิลปินมีความพร้อมในเวทีระดับภูมิภาคและก้าวต่อสู่ระดับโลก”

ตัวอย่างความสามารถของคนไทยที่เห็นได้ชัดเจน คือ ลิซ่า Blackpink และ แบมแบม GOT7 ที่ก้าวไปเป็นศิลปินระดับโลกได้

เป้าหมายของโฟร์โนล็อค ต้องการผลักดันให้ธุรกิจเพลงในประเทศไทย เป็นอุตสาหกรรมบันเทิงที่สามารถส่งออกไปทำตลาดต่างประเทศและสร้างรายได้เหมือนอุตสาหกรรมอื่นๆของประเทศ เช่นเดียวกับประเทศเกาหลีที่ประสบความสำเร็จในการส่งออกวัฒนธรรมบันเทิงในตลาดโลก ดังนั้นเป้าหมายของ TRINITY และศิลปินของโฟร์โนล็อคต้องก้าวไปให้ถึง “เวิลด์ทัวร์” ให้ได้